Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thép Trung Quốc, Malaysia… tiếp tục bị gia hạn áp thuế chống bán phá giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thép Trung Quốc, Malaysia… tiếp tục bị gia hạn áp thuế chống bán phá giá

T.H

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương, ngày 21-10,  ban hành Quyết định số 3162/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Theo đó, Bộ Công Thương quyết định gia hạn việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá thêm 5 năm với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ như nêu trên.

Theo đó, thép của Công ty Shanxi Taigang Stainless Steel Co., Ltd., công ty thương mại là Tisco Stainless Steel (H.K.) Limited của Trung Quốc phân phối bị áp thuế 17,94%. Thép do các nhà sản xuất/ xuất khẩu khác từ nước này bị áp thuế 31,85%.

Đối với các sản phẩm từ Malaysia, mức thuế bị áp là 11,09% với sản phẩm của Công ty Bahru Stainless Sdn.Bhd, công ty thương mại Acerinox SC Malaysia Sdn. Bhd và 22,69% với sản phẩm từ các nhà sản xuất/ xuất khẩu khác.

Thép nhập khẩu từ vùng lãnh thổ Đài Loan bị áp thuế cao nhất, đến 37,29%.

Bộ Công Thương cho biết, kết quả điều tra cho thấy sau 5 năm áp dụng biện pháp CBPG (từ tháng 10 năm 2014) đến nay, ngành sản xuất trong nước đã dần khắc phục được thiệt hại đáng kể trước đó nhưng mức tăng trưởng không ổn định và có chiều hướng chững hoặc suy giảm nhẹ. Doanh thu của ngành sản xuất trong nước có xu hướng tăng trưởng tích cực sau khi áp dụng biện pháp CBPG, tuy nhiên hiện đang chững lại và đến giai đoạn rà soát cuối kỳ tăng trưởng doanh thu chỉ còn 4,69%. Xét về lợi nhuận, ngành sản xuất trong nước có lãi trong giai đoạn rà soát cuối kỳ với tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu ở mức rất thấp là 0,64%.

Theo Bộ Công Thương, căn cứ trên các số liệu thực tiễn của doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài, kết quả điều tra cho thấy vẫn còn tồn tại hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp.

Trên cơ sở kết quả điều tra, thực hiện quy định của WTO, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định gia hạn việc áp dụng biện pháp CBPG đối với sản phẩm thép không gỉ nêu trên.

Biện pháp chống bán phá giá sẽ có hiệu lực 5 năm kể từ ngày 26-10-2019. Hàng năm, các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công Thương tiến hành điều tra, rà soát lại về vấn đề phạm vi sản phẩm, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà xuất khẩu mới hoặc mức thuế hiện hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài.

Theo moit.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới