Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thí điểm xác thực sinh trắc học cho khách làm thủ tục đi máy bay

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành kế hoạch triển khai thí điểm xác thực sinh trắc học (quét vân tay, sử dụng thiết bị camera chụp hình, nhận diện khuôn mặt) trong quí 1-2023 khi công dân làm thủ tục đi máy bay.

ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Minh Hoàng
Ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh minh hoạ: Minh Hoàng

Nhằm giảm thời gian làm thủ tục chuyến bay đi đối với hành khách, tăng độ chính xác đồng thời tăng cường ngăn chặn, phát hiện hành khách sử dụng giấy tờ giả đi máy bay và sàng lọc các đối tượng bị cấm bay, bị truy nã, Cục Hàng không Việt Nam ban hành kế hoạch triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay, theo TTXVN.

Theo kế hoạch, trong năm 2023 Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và các cơ quan, đơn vị ngành hàng không, các cơ quan quản lý nhà nước liên quan triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay tại các cảng hàng không, sân bay và đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành (nếu có).

Trước mắt, ngay trong quí 1-2023 thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải sơ bộ kết quả thí điểm, đề xuất phương án giải quyết. Đến đầu quí 2 năm nay sẽ tổ chức hội nghị trao đổi, thống nhất yêu cầu/quy định, định hướng khi triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay.

Trong quá trình thực hiện, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an, thường xuyên đánh giá, nhận diện các khó khăn, vướng mắc, báo cáo và đề xuất kịp thời để giải quyết.

Trước đó, vào tháng 10-2022, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với ACV, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, các hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Viettravel Airlines), các công ty phục vụ mặt đất (VIAGS, HGS, Vietjet Air) và Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục C06 – Bộ Công an) về chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử đối với hành khách trên một số chuyến bay nội địa trong vòng 6 tháng trước khi đưa ra quyết định ứng dụng chính thức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới