Thứ Ba, 7/02/2023, 14:32
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thi startup để chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thi startup để chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai

Mỹ Huyền

(TBKTSG Online) – Sinh viên nếu không chịu va chạm môi trường thực tế sẽ gặp khó khăn khi phát triển sự nghiệp, và việc tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp (startup) là dịp để sinh viên chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai của mình. Thông tin ghi nhận từ buổi lễ khởi động cuộc thi Startup Zone 2019 vào sáng ngày 6-9.

Thi startup để chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai
Các diễn giả khởi động cuộc thi Startup Zone 2019 sáng ngày 6-9. Ảnh: Mỹ Huyền

Theo ông Nguyễn Thế Lợi, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân 2030, đơn vị đồng hành cùng Startup Zones, cho rằng những cuộc thi startup hoặc chuyến đi thực tập tại doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên hoặc các bạn trẻ phát triển kỹ năng mềm cần thiết cho nghề nghiệp phù hợp với mình trong tương lai.

Một câu chuyện minh họa đã được dẫn chứng, đó là dự án Write Your Book đã tham gia cuộc thi Startup Zone 2018. Phạm Anh Huy, đồng sáng lập viên của Write Your Book, hiện đang là trợ lý của nhà sáng lập của Meete, cho biết sau cuộc thi năm ngoái anh đã được huấn luyện viên Nguyễn Cảnh Dương, cũng là nhà sáng lập của Meete và là cố vấn của cuộc thi, nhận vào công việc hiện nay để chuẩn bị kinh nghiệm cho việc phát triển dự án Write Your Book của mình.

Lúc đăng ký thi ý tưởng, Anh Huy và các bạn đã nhận thấy có lỗ hổng trong dự án Write Your Book – dự án xây dựng một nền tảng bán sách trực tuyến cho những tác giả mới vào nghề. Sau quá trình được tư vấn từ ban tổ chức Startup Zone 2018, nhóm của Anh Huy đã có thêm một số giải pháp thực tế và phù hợp cho dự án, cụ thể là cách bán các gói quảng cáo cho các tác giả để đưa tác phẩm của họ lên các vị trí dễ chú ý trên nền tảng.

Trong cuộc thi, nhóm đã được hỗ trợ thực hiện những cuộc khảo sát thị trường và kết nối cùng những mối quan hệ trong ngành xuất bản để giúp nhóm định giá được giá trị của các tác phẩm cũng như giá bán phù hợp với thị trường.

Theo Anh Huy, khi bắt đầu khởi nghiệp, ý tưởng của các startup có thể chưa hay, nhưng chính việc tham gia vào các cuộc thi đã giúp họ phát triển ý tưởng đi vào thực tiễn. Tương tự như trường hợp của dự án Write Your Book.

Theo ông Nguyễn Thế Lợi, hiện là Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Sài Gòn Thăng Long, tỷ lệ thành công của startup chỉ chiếm 10%, nhưng sau cuộc thi, thì các thí sinh có thể đồng hành cùng doanh nghiệp và doanh nhân là cố vấn của họ. Qua các cuộc thi, sinh viên sẽ biết mình cần kỹ năng nào để có thể tự học hỏi, trau dồi.

Doanh nghiệp có kinh nghiệm về chiến lược, quản lý tài chính và vốn. Sinh viên có ý tưởng. Hai bên kết hợp sẽ đưa các dự án khởi nghiệp đi sâu và đi xa hơn. Ông Lợi nhận thấy các sinh viên đã tham gia đã nhận được nhiều thành công trong công việc, sau 3 năm tham gia cùng giải.

Nhiều dự án đã có các sản phẩm chạy thử hoặc đã thi ở nơi khác. Các thí sinh cũng có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp cao hơn những sinh viên chưa va chạm với thực tế.

Startup Zone 2019 là cuộc thi thường niên của Câu lạc bộ Nhân sự – Khởi nghiệp của trường Đại học Kinh tế TPHCM. Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 6-9 đến 15-11, với quy mô giải thưởng lên đến 75 triệu đồng. Startup Zone 2019 thu hút gần 5.000 sinh viên tham dự từ 15 trường đại học trên địa bàn TPHCM.

Ban Chỉ đạo, Ban Cố vấn cuộc thi và các đơn vị tài trợ bao gồm Aguland, Apollo, Dreamer, Cox Shoes, GEM Institute, Thu Hương, BSSC, BHD Star Cineplex, Toocha và một số đơn vị đồng tài trợ khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới