Thứ Năm, 2/02/2023, 15:11
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường bất động sản: rộng cửa chờ khách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường bất động sản: rộng cửa chờ khách

Đình Dũng

Thị trường bất động sản: rộng cửa chờ khách
Việc nới lỏng các điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam “lỏng” hơn nhiều so với những dự đoán trước đó. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG) – Việc Quốc hội thông qua hai dự án luật sửa đổi: Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, đã gần như mở toang cánh cửa thị trường bất động sản để chào đón nhà đầu tư và cá nhân người nước ngoài đến đầu tư kinh doanh cũng như mua nhà ở tại Việt Nam. Với những người ủng hộ chính sách “xuất khẩu bất động sản”, đây là một bước tiến quan trọng, giúp thị trường bất động sản Việt Nam tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng bên ngoài, bên cạnh người mua nhà trong nước. Vấn đề là liệu nhà đất tại Việt Nam có đủ hấp dẫn người nước ngoài đem tiền đến.

Rộng cửa

Hai luật mới có hiệu lực từ ngày 1-7-2015, cho phép người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện, quỹ đầu tư và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam được sở hữu nhà tại Việt Nam. Nếu như trước đây người nước ngoài chỉ được mua căn hộ chung cư thì nay quy định mới cho phép họ mua các loại hình nhà ở bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ gắn liền với đất như biệt thự hay nhà liền kề. Và nếu như trước đây người nước ngoài chỉ được phép mua một căn hộ chung cư, thì nay quy định mới gần như không còn giới hạn số lượng căn hộ/nhà mà họ có thể mua.

Tuy nhiên, ở cấp độ dự án thì có sự ràng buộc nhất định. Theo đó, số căn hộ mà người nước ngoài sở hữu không  được quá 30% tổng số căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường, họ chỉ được mua, thuê mua và sở hữu không quá 250 căn nhà.

Chính sách “xuất khẩu bất động sản” là một bước tiến quan trọng, giúp thị trường bất động sản Việt Nam tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng bên ngoài, bên cạnh người mua nhà trong nước. Vấn đề là liệu nhà đất tại Việt Nam có đủ hấp dẫn người nước ngoài đem tiền đến.

Về mục đích sử dụng, trước đây, người nước ngoài chỉ được mua nhà để ở. Quy định mới cho phép họ có thể mua bán, cho thuê lại, thừa kế hoặc thế chấp ngân hàng. Thời hạn sở hữu nhà ở là 50 năm và có thể được gia hạn. Trong trường hợp kết hôn với người Việt Nam, người nước ngoài đó được sở hữu nhà ở lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam.

Như vậy, so với người mua nhà trong nước, người nước ngoài chỉ có hai điều còn hạn chế, đó là quy định sở hữu 50 năm và số lượng giới hạn căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Tương lai sẽ không giống như năm năm trước, lúc Quốc hội ban hành Nghị quyết 19 thí điểm cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, với những điều kiện ràng buộc chặt chẽ đến nỗi tới nay mới chỉ có khoảng 120 người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Hồi hộp chờ khách

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam, nhận định việc nới lỏng các điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam “lỏng” hơn nhiều so với dự đoán, qua đó đánh dấu một bước đi quan trọng trong việc mở cửa thị trường bất động sản cho các nhà đầu tư nước ngoài. Quy định mới đã xóa đi những rào cản ban đầu, tạo một sân chơi công bằng hơn giữa người mua nhà trong nước và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Cùng nhận định, Công ty Savills Việt Nam cũng cho rằng quy định mới hứa hẹn mở ra một số lượng người mua nhà mới, tạo thêm tính thanh khoản cho thị trường nhà ở hiện đang có dấu hiệu phục hồi. Điều quan trọng là việc sửa đổi luật này sẽ giúp thị trường bất động sản Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn trong khu vực.

Hầu hết những doanh nghiệp được hỏi đều nhận định những thay đổi về luật sẽ giúp thị trường nhà ở dần cải thiện, chuyển động theo hướng tích cực hơn. Song, họ cũng cho rằng quy định mới chưa thể tác động ngay lập tức lên thị trường, nghĩa là không có chuyện người nước ngoài sẽ đổ xô đến Việt Nam mua nhà trong nay mai.

Ông Trương Quốc Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, cho rằng lúc này chưa thể nói được gì khi các văn bản dưới luật chưa có, nên dù muốn doanh nghiệp cũng khó giải thích cho khách hàng của mình. Cũng theo ông, thu hút nhóm khách hàng mới này không chỉ từ uy tín của chủ đầu tư mà còn từ sự ổn định của thị trường.  

Bà Dương Thùy Dung, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam, kể trong mấy ngày qua, nhiều người nước ngoài, cả chủ đầu tư lẫn cá nhân, đã gọi điện thoại đến công ty, song không phải họ nhờ tư vấn tìm nhà để mua mà là nhờ giải thích luật. Có người băn khoăn không biết luật mở ra nhưng thủ tục mua có dễ dàng hay rồi sẽ lại nhiêu khê, rườm rà.

Theo bà Dung, người nước ngoài mua nhà để ở sẽ không nhiều, chủ yếu sẽ là nhóm người mua với mục đích đầu tư, bán lại hay cho thuê lại. Về lý thuyết, tại thời điểm này, giá nhà tại Việt Nam đang cạnh tranh hơn giá nhà tại Singapore. Một người bỏ ra 200.000 đô la Mỹ (hơn 4 tỉ đồng) là có thể mua nhà ở Việt Nam để cho thuê, nhưng với số tiền đó không dễ tìm được căn nhà tương tự ở Singapore.

Một chuyên viên địa ốc từng có nhiều năm làm công tác nghiên cứu, tư vấn cho người nước ngoài tại TPHCM cho biết với những người nước ngoài chỉ sang Việt Nam sống 2-3 năm, họ sẽ chọn phương án thuê nhà để ở chứ không mua. Chỉ có những người lấy chồng, lấy vợ người Việt Nam mới có khả năng mua nhiều. Hơn nữa, khác với người Việt Nam thường quan niệm có an cư mới lạc nghiệp nên thường hay xoay xở tiền bạc để mua nhà, những người đến từ các nước Âu Mỹ quen ở nhà thuê.

Theo ông này, bài toán nên thuê hay nên mua nhà còn tùy vào mục đích của mỗi người và tùy thời điểm. Hai năm trước, lúc lãi suất ngân hàng cao ngất ngưởng, một người có trong tay 3-4 tỉ đồng sẽ chẳng mua nhà làm gì, bởi tiền lãi ngân hàng không những đủ trả tiền thuê nhà mà còn dư để tiêu xài. Nhưng với lãi suất tiết kiệm như hiện nay, việc mua nhà xem ra lại có lợi hơn. “Mở rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ làm tăng nguồn cầu cho thị trường, nhưng tăng bao nhiêu và liệu người nước ngoài có bỏ tiền ra mua nhà hay không thì còn phải chờ thời gian trả lời”, vị này cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới