Thứ Năm, 30/03/2023, 15:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường bitcoin: Từ bùng nổ đến tụt dốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường bitcoin: Từ bùng nổ đến tụt dốc

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Sau khi thị trường tiền ảo trải qua đợt siêu bùng nổ vào cuối năm ngoái, đẩy giá mỗi bitcoin lên mức kỷ lúc gần 20.000 đô la Mỹ, giờ đây, trước sự hờ hững của giới đầu tư và sức ép từ các cơ quan quản lý, đồng tiền kỹ thuật số này đang trên đà lao dốc.

Thị trường bitcoin: Từ bùng nổ đến tụt dốc
Nhiều nhà phân tích cho rằng "bong bóng" bitcoin đang xì hơi. Ảnh: Elevenews

Bốc hơi 150 tỉ đô la vốn hóa chỉ trong một quí

Giá của mỗi bitcoin đã giảm từ mức 13.412,44 đô la vào ngày 1-1-2018, xuống gần sát mức 7.000 đô la vào chiều 31-3-2018, theo giờ Việt Nam. Như vậy, chỉ trong vòng một quí, giá bitcoin đã giảm hơn 45% và đây cũng là mức giảm giá tệ hại nhất trong quí đầu tiên của năm từ trước đến nay của bitcoin. Vốn hóa thị trường của bitcoin trong quí 1-2018 đã bốc hơi khoảng 150 tỉ đô la.

Giá bitcoin giảm mạnh trong thời gian vừa qua khi đồng tiên ảo này đối mặt với các biện pháp quản lý gắt gao hơn trong năm 2018 và cơn sốt đầu tư tiền ảo hạ nhiệt.

Tại hội nghị khối 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới ở Argentina gần đây, Thống đốc ngân hàng trung ương Argentina Federico Sturzenegger đặt ra hạn chót vào mùa hè này, các thành viên của G20 phải đưa ra các đề xuất cụ thể đối với công tác quản lý tiền ảo.

Các cơ quan quản lý các thị trường tiền ảo lớn nhất bao gồm Cơ quan quản lý các dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) và Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) gần đây đã gia tăng các cảnh báo về tiền ảo và thực hiện các biện pháp quản lý gắt gao đối với các sàn giao dịch tiền ảo thiếu độ tin cậy. Ngoài ra, các mạng xã hội như Facebook và Twitter cũng như công ty tìm kiếm Google đều ra các thông báo cấm quảng cáo các hoạt động huy động vốn lần đầu bằng tiền ảo trên các nền nảng của họ.

“Trong ngắn hạn, đó là những tin tức xấu nhưng chúng ta cần những quy định như vậy” David Drake, giám đốc quản lý quỹ đầu tư LDJ Capital, nói.

Các nhà phân tích khác cho rằng đợt giảm giá mạnh vừa qua là do làn sóng bán tháo của các nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường bitcoin. Những nhà đầu tư này đã thoát khỏi vị thế nắm giữ bitcoin với số lượng lớn mà họ mua vào lúc giá bitcoin còn thấp.

Luật sư Nobuaki Kobayashi ở Tokyo, người được thuê để quản lý tài sản trong vụ phá sản của sàn giao dịch tiền ảo Mt. Gox (Nhật Bản) cho biết ông đã thay mặt các chủ nợ, bán một số lượng lớn bitcoin trong thời gian từ tháng 12-2017 đến tháng 1-2018 để thu về 400 triệu đô la. Các hành động bán mạnh như vậy khiến thị trường bitcoin rơi vào tình cảnh tụt áp. Vị luật sư này, có biệt danh “Cá voi Tokyo” (ám chỉ đến người đang nắm giữ bitcoin với số lượng lớn và có thể gây tác động lớn đến thị trường bitcoin) cho biết ông không loại trừ khả năng tiếp tục bán mạnh bitcoin vì ông vẫn đang còn quản lý số bitcoin trị giá 1,9 tỉ đô la cho các chủ nợ.

“Theo tôi, khi khối lượng bitcoin đó còn chưa được thanh lý, giá của bitcoin sẽ vẫn còn ảm đạm”, Jordan Hiscott, giám đốc đầu tư ở nền tảng giao dịch trực tuyến Ayondo Markets, cảnh báo.

Theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com, hiện nay, bitcoin chỉ chiếm 40% tổng khối lượng giao dịch trên thị trường tiền ảo so với mức 80% cách đây vài tháng.

Tổng số lượt tìm kiếm có chứa từa khóa “bitcoin” trên Google đã giảm 5 lần so với mức đỉnh vào tuần từ 17-12 đến 23-12-2017.

Điều chỉnh hay "bong bóng" phát nổ?

Sau lập kỷ lục giá gàn 20.000 đô la vào cuối năm ngoái, giá bitcoin rơi mạnh vào đầu năm nay, rồi hồi phục nhẹ trước khi lao dốc một lần nữa trong tháng này.

Các biến động giá dữ dội trên thị trường bitcoin một lần nữa châm ngòi cho cuộc tranh luận giữ nhóm nhà đầu tư tin rằng bitcoin chỉ đơn thuần trải qua một điều chỉnh thông thường và nhóm nhà đầu tư cho rằng bong bóng bitcoin đang xì hơi.

“Đây chỉ là một đợt điều chỉnh lành mạnh sau một năm tăng giá mạh mẽ”, Kyle Salmani, người sáng lập quỹ đầu tư tiền ảo Multicoin Capital đang quản lý 50 triệu đô la tiền mặt, cho biết.

Mặc dù vẫn lạc quan với thị trường tiền ảo, quỹ Multicoin Capital không đặt cược vào khả năng tăng giá bitcoin trong ngắn hạn.

“Chắc chắn, những ngày tăng giá tươi đẹp của năm 2017 đã qua rồi”, Jordan Hiscott, giám đốc đầu tư tại nền tảng giao dịch trực tuyến Ayondo Markets, nói.

Trong một báo cáo gửi cho các nhà đầu tư vào đầu tháng 3-2018, Các nhà phân tích ở ngân hàng Morgan Stanley nhận định thị trường bitcoin đang trải qua thời kỳ giống như thị trường chứng khoán vào thập niên 2000 khi bong bóng dot-com (cổ phiếu các công ty Internet) sụp đổ nhưng với tốc độ “nhanh hơn 15 lần”. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng kể từ khi ra mắt thị trường vào năm 2009, bitcoin từng giảm giá 90% vào hai đợt 2011 và 2015 nhưng rồi hồi phục sau đó.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá bitcoin giảm xuống 5.000 đô la hoặc tăng lên trở lại lên mức 10.000 đô la Mỹ từ mức giá hiện nay”, Craig Erlam, nhà phân tích ở sàn giao dịch tiền tệ trực tuyến Oanda, nhận định. Tuy nhiên, ông cho rằng trong ngắn hạn, bitcoin sẽ không quay trở lại  mức giá kỷ lục được thiết lập vào tháng 12 năm ngoái.

“Các lý do nắm giữ bitcoin chỉ đơn giản là giới đầu tư tin rằng nó ngày sẽ càng được chấp nhận rộng rãi”, ông nói khi giải thích về việc tại sao nhiều nhà đầu tư vẫn đang giữ các ví bitcoin.

(Theo CNBC, AFP)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới