Thứ Ba, 28/03/2023, 00:47
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường chứng khoán châu Á hồi phục bất chấp dịch cúm heo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường chứng khoán châu Á hồi phục bất chấp dịch cúm heo

Thái Bình

Lợi nhuận cao của các công ty dầu mỏ và than đá Trung Quốc đã góp phần đẩy chỉ số chứng khoán Thượng Hải tăng lên. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay thứ Tư 29-4 hồi phục trở lại nhờ những số liệu tốt hơn dự báo của kinh tế Mỹ mang lại cho nhà đầu tư niềm hy vọng về sự đảo chiều của nền kinh tế lớn nhất thế giới, vượt qia nỗi sợ hãi về một đại dịch cúm heo toàn cầu.

Sau hai ngày suy giảm, hôm nay phần lớn các thị trường chứng khoán khu vực tăng điểm khá mạnh.

Các nhà đầu tư phấn khởi sau khi chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 4-2009, cho thấy người Mỹ đã bắt đầu tiêu xài trở lại – một tin tốt lành cho các nền kinh tế châu Á thiên về xuất khẩu.

Nỗi lo dịch cúm heo và tác động của nó đối với nền kinh tế thế giới – vẫn còn chao đảo vì suy thoái – vẫn tràn ngập các thị trường chứng khoán tuần này. Nhiều quốc gia đã khuyến cáo công dân cảnh giác hoặc cấm đi tới Mexico trong khi có tin dịch cúm đã lan ra 4 lục địa. Tuy vậy nhiều nhà đầu tư vẫn đang chờ xem liệu vụ bùng phát dịch cúm có phát triển thành một đại dịch có sức tàn phá lớn hay không.

Nicole Sze, nhà phân tích đầu tư của Ngân hàng Julius Baer & Co tại Singapore, đang quản lý danh mục đầu tư đến 300 tỉ đô la, nhận định: “Hôm nay có thêm nhiều ca nhiễm cúm heo nhưng số tử vong không tăng nữa. Chừng nào chúng ta chưa chứng kiến một sự leo thang nghiêm trọng của dịch cúm thì thị trường vẫn giao dịch trong tầm kiểm soát và tập trung chủ yếu vào tình hình kinh tế, thu nhập, lợi nhuận”.

Hàn Quốc là nơi thị trường tăng vững nhất, chỉ số chứng khoán Kospi tăng 38,18 điểm, tức 2,9% lên 1.338 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 388 điểm (2,7%), lên 14.943 điểm; chỉ số Thượng Hải tăng 2,8%. Các thị trường chứng khoán Singapore, Ấn Độ và Đài Loan đều tăng điểm, chỉ có thị trường Úc giảm nhẹ. Các thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

Sau vài ngày tụt dốc, hôm nay cổ phiếu của các hãng hàng không châu Á tăng mạnh trở lại, giá cổ phiếu hãng hàng không Cathay Pacific của Hồng Kông tăng 5%, của Air China (Đài Loan) tăng gần 10%.

Giá dầu ở châu Á không thay đổi nhiều, giá dầu giao tháng 6 tăng 2 xu Mỹ mỗi thùng, lên mức 49,94 đô la Mỹ/thùng; giá dầu giao ngay giảm 22 xu, còn 49,92 đô la/thùng.  

(theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới