Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thị trường liên ngân hàng: Chênh lệch lãi suất tiền đồng và đô la Mỹ bằng 0

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường liên ngân hàng: Chênh lệch lãi suất tiền đồng và đô la Mỹ bằng 0

Trọng Nghĩa

(TBKTSG Online) – Ngày 24-4, thị trường liên ngân hàng (LNH) đã chứng kiến đà giảm mạnh lãi suất tiền đồng, khiến chênh lệch lãi suất tiền đồng (VND) và đô la Mỹ về 0 vào cuối phiên chiều.

Lãi suất tiền đồng LNH đã giảm mạnh khoảng 160 điểm so với thời điểm 1 tuần trước đó, về mức 2,5% kỳ hạn qua đêm. Trong khi lãi suất đô la cùng kỳ hạn vẫn ổn định quanh mức 2,5% suốt từ đầu năm.

Thanh khoản tiền đồng LNH đang dồi dào kể từ nửa cuối tuần trước, với nguồn tin kho bạc điều tiền về hệ thống khối lượng lớn. Thêm vào đó là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dừng gọi thầu tín phiếu vào 17-4 đã tạo cung VND đáng kể ra thị trường.

Lãi suất liên ngân hàng tiền đồng và đô la Mỹ kỳ hạn qua đêm. Nguồn: Reuters

Đà giảm sâu của lãi suất LNH đã góp phần cải thiện cầu trái phiếu trên thị trường thứ cấp. Lợi suất trái phiếu chính phủ (TPCP) đã giảm gần 10 điểm so với tuần trước theo đà giảm của thị trường LNH. Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm đã giảm khoảng 8 điểm so với 2 tuần trước, đứng ở quanh mức 4,71 – 4,73%. Đà giảm này khiến TPCP kỳ 10 năm trong phiên đấu thầu của kho bạc vào ngày 24-4 trúng 100%, với lợi suất 4,72%, tỷ lệ lớn nhất trong kể từ phiên ngày 20-3.

Trong quá khứ đã có thời điểm lãi suất tiền đồng thấp hơn đô la Mỹ vào năm 2018 – nghĩa là trong giai đoạn Fed liên tục tăng lãi suất và tỷ giá bị nhiều áp lực từ thị trường tài chính quốc tế. Cung tiền đồng vẫn dồi dào trên thị trường đến khi Kho bạc rút tiền khỏi hệ thống và NHNN có động thái điều chỉnh lãi suất LNH theo mục tiêu đã khiến nguồn cung này trở nên khan hiếm và đẩy lãi suất VND cao hơn đô la.

Cụ thể hơn, giai đoạn đó, NHNN đã hút ròng nội tệ qua kênh tín phiếu kỳ hạn 2 tuần với các mức lãi suất tăng đồng thời với các đợt tăng lãi suất của Fed, luôn đảm bảo độ chênh lãi suất mục tiêu của Fed và lãi suất tín phiếu kỳ 2 tuần ở mức 0,5%. Bên cạnh đó, NHNN còn gọi thầu tín phiếu các kỳ dài hơn để liên tục hút ròng nội tệ, giảm áp lực cho tỷ giá.

Câu hỏi đặt ra là liệu quá khứ có lặp lãi, liệu lãi suất VND có thể thấp hơn mức lãi suất đô la hay không? Câu hỏi này phụ thuộc vào diễn biến vĩ mô và dự tính của nhà điều hành. Tình hình tài chính quốc tế đang khá hỗ trợ cho nền tảng vĩ mô trong nước, khi Fed ngừng tăng lãi suất, chiến tranh thương mại có diễn biến tích cực, tỷ giá ổn định suốt từ đầu năm. Như vậy, rất có thể NHNN sẽ hạn chế can thiệp để hút nội tệ dư thừa và để thị trường tự điều tiết. Viễn cảnh lãi suất VND xuống dưới đô la là rất có khả năng trong bối cảnh kho bạc điều lượng tiền lớn về hệ thống.

Song cần lưu ý khi tỷ giá đang tăng trở lại khi nội tệ quá dư thừa, hơn nữa lạm phát đang bị áp lực từ giá xăng, điện tăng sẽ là các yếu tố để nhà điều hành cân nhắc hút ròng nội tệ, duy trì tỷ giá, cũng như đảm bảo mục tiêu lạm phát.

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới