Chủ Nhật, 2/10/2022, 03:16
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường xe hơi Trung Quốc: Xe sang và xe nhỏ tiếp tục “nóng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường xe hơi Trung Quốc: Xe sang và xe nhỏ tiếp tục “nóng”

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Theo Bloomberg và CNBC, trong tháng 11, với hai mẫu xe chủ lực là microvan Wuling và Buick Excelle sedan của General Motors Trung Quốc đạt doanh số bán xe thành công nhất trong các tháng kể từ đầu năm năm 2011. Ngoài ra, các hãng xe hạng sang như Audi, Mercedes hay BMW tiếp tục đà làm ăn thuận lợi ở thị trường tỷ dân châu Á.

>> Thị trường ô tô Trung Quốc có dấu hiệu chững lại

Thị trường xe hơi Trung Quốc: Xe sang và xe nhỏ tiếp tục “nóng”
Buick Excelle, mẫu xe rất thành công của GM tại thị trường Trung Quốc

General Motors cho biết trong tháng 11 các đại lý xe của hãng tại Trung Quốc đã tiêu thụ được 237.130 xe, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo GM đây là mức tăng trưởng hàng tháng ấn tượng nhất kể từ đầu năm nay nói riêng và nhiều năm qua nói chung.

Microvan Wuling và Buick Excelle sedan, sản phẩm hợp tác của GM với hai nhà chế tạo Trung Quốc là Wuling và SAIC đóng vai trò quan trọng nhất cho mức tăng ấn tượng trên, khi trong tháng 11 hai mẫu xe có doanh số bán tăng 40% so với tháng 10.

Không chỉ trong tháng 11, dựa trên doanh số bán xe có thể khẳng đinh GM đã có một năm thành công trên thị trường Trung Quốc. Trong 11 tháng năm 2011, doanh số bán của GM đã đạt 2,4 triệu xe tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn tại Trung Quốc, dựa trên chính sách giảm giá các mẫu xe tải cở nhỏ cùng giá thành hợp lý của các mẫu xe khác, GM đã chiếm được rất nhiều thị phần của các đối thủ cạnh tranh", ông Marvin Zhu, một nhà phân tích tại LMC Automotive, Thượng Hải lý giải mức tăng trưởng mạnh mẽ của GM trong năm 2011.

Ngoài yếu tố giá thành, ông Marvin Zhu còn cho biết uy tín các hương hiệu xe của GM và các dịch vụ sau bán hàng chất lượng của Wuling cũng có vai trò lớn cho sự thành công của GM tại thị trường ô tô có tốc độ tăng trưởng nhất thế giới.

Trong các năm tiếp theo để xâm nhập sâu hơn nữa thị trường Trung Quốc, ngoài các mẫu xe nhỏ và giá trung, GM sẽ đẩy mạnh sản xuất và tiếp thị cho các mẫu xe sang trọng và thể thao để đạt mục tiêu 5 triệu xe tại thị trường Trung Quốc trong năm 2015. Theo Chủ tịch GM Trung Quốc ông Kevin Wale doanh số bán hàng của xe thương mại của GM tại Trung Quốc sẽ tăng khoảng 5% trong  năm 2012.

Các mẫu xe sang tiếp tục làm ăn thuận lợi

Trái ngược với hàng loạt dự báo có phần bi quan của các chuyên gia phân tích, ba thương hiệu hạng sang của Đức là Audi, BMW và Mercedes vẫn thông báo những mức tăng trưởng ấn tượng và kế hoạch mở rộng sản xuất tại Trung Quốc trong thời gian tới.

Audi, thương hiệu xe hạng sang được yêu thích nhất Trung Quốc, trong tháng 11 đạt doanh số bán 29.861 xe tăng 69% so với cùng kỳ năm ngoái. 11 tháng đầu năm 2011 Audi tăng trưởng 11% đạt 283.600 vượt xa hai thị trường truyền thống là Đức và Mỹ.

Doanh số bán hàng của BMW AG tăng 11%, đạt 19.155 xe. Trong 11 tháng đầu năm, doanh số bán hàng của BMW đã tăng gần 41% lên 215.023 xe.

Tuần trước, Mercedes-Benz báo thông báo doanh số bán hàng của hãng tại Trung Quốc đã tăng 24% với 18.067 xe. Trong 11 tháng qua, doanh số bán hàng Mercedes đã tăng gần 31% lên 170.112 xe.

Để phục vụ cho khách hàng, ngoài các phiên bản “hot” nhất và mới nhất liên tục được giới thiệu tại thị trường Trung Quốc, hàng loạt các kế hoạch mở rộng sản xuất đã được các hãng đưa ra. Tuần trước, Volkswagen AG đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy lắp ráp mới cho thương hiệu Audi tại Phật Sơn miền nam Trung Quốc. Ông Peter Schwarzenbauer CEO của Audi cho biết đây chỉ là 1 phần kế hoạch của Audi trong kế hoạch mở rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn tại Trung Quốc.

Xe nhỏ vẫn ăn khách

Bên cạnh các mẫu xe sang, câu trả lời cho sự tăng trưởng của General Motors tại thị trường Trung Quốc là các dòng xe nhỏ.

Trong hoàn cảnh kỉnh tế khó khăn, người dân Trung Quốc ngày càng thắt chặt chi tiêu cộng với chính sách đánh thuế cao các mẫu xe lớn của chính phủ, các mẫu xe nhỏ của GM thật sự đã có cơ hội "dụng võ" và ngày càng trở nên hút khách hơn.

Các mẫu xe minivan do liên doanh SAIC-GM-Wuling sản xuất bán đã có doanh số bán kỷ lục 119.133 xe trong tháng 11. Trước đó mẫu minivan minivan Wuling Sunshine là mẫu xe bán chạy nhất trong năm 2010.

Ngoài dòng minivan, tại thị trường Thượng Hải mẫu sedan Buick và Chevrolet, sản phẩm hợp tác của GM và SAIC Motor Corp cũng có mức tăng trưởng ấn tượng không kém, khi doanh số bán tăng đến 7,6% đạt 113.120 xe.

Đặc biệt mẫu Buick Excelle có mức tăng kỷ lục 25 % với doanh số bán 23.885 xe. Doanh số bán các mẫu Buick và Chevrolet được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, khi theo các chuyên gia, thị trường xe hơi tại Thượng Hải sẽ tăng 12% trong năm 2012.

"Với các dòng xe phù hợp với thị trường ô tô Trung Quốc, GM sẽ duy trì sự tăng trưởng ít nhất trong vòng 5 năm nữa", ông Alexander Potter một chuyên gia nghiên cứu phân tích của Piper Jaffray Cos cho biết.

Tuy nhiên dự báo thị trường lại không khả quan

Theo các chuyên gia đánh giá thị trường ô tô, sau tháng 11, Trung Quốc sẽ bước vào giai đoạn suy giảm do chính sách cắt giảm chi tiêu kiểm chế lạm phát của chính phủ Trung Quốc.

Nhà chế tạo Ford cho biết doanh số bán xe của hãng trong tháng 11 chỉ đạt 43.338 xe giảm 7% so với tháng 10 và 19% so với cùng kỳ năm 2010. Toyota cũng thông báo mức suy giảm 8,4%  khi chỉ bán được 539.442 xe trong tháng 11. Honda nhà chế tạo lớn thứ 3 Nhật Bản cũng có mức suy giảm 3.3% so với cùng kỳ năm 2010.

Các chuyên gia cho biết quá trình suy giảm của thị trường ô tô Trung Quốc không chỉ trong năm 2011 mà còn tiếp tục diễn ra trong vài năm tiếp theo. Sự suy giảm có thể biểu hiện ngay trong các tháng đầu năm 2012, khi chính phủ Trung Quốc tăng thuế với các mẫu xe nhỏ và ngừng chính sách hỗ trợ mua xe ô tô tại các vùng nông thôn vào tháng 1-2012.

Theo dự báo, trong năm 2012 thị trường ô tô Trung Quốc chỉ có thể tăng 5 – 10%, so với mức tăng kỷ lục 32% trong năm 2010.

Nguồn: Autonews

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới