Chủ Nhật, 27/11/2022, 21:53
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThổ Nhĩ Kỳ xin lỗi Nga vụ bắn rơi máy bay Su-24

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi Nga vụ bắn rơi máy bay Su-24

Phúc Minh

Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi Nga vụ bắn rơi máy bay Su-24
Máy bay quân sự Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ vào tháng 11-2015. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 27-6 xin lỗi về vụ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga vào tháng 11-2015 và cho biết nước này sẽ sớm bình thường hóa quan hệ với Nga.

Phát biểu tại thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng thống Erdogan nói: “Trong thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin, tôi đã bày tỏ sự tiếc nuối về vụ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga, đồng thời nhắc lại các cơ hội hợp tác mà hai bên có thể đạt được tại Trung Đông. Tôi tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm bình thường quan hệ với Nga bằng cách chấm dứt tình hình căng thẳng hiện nay, vốn không có lợi cho cả hai nước”.

Trước đó vào tháng 11-2015, Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay quân sự Su-24 tại khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ việc làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ song phương, được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố máy bay của Nga bị bắn hạ là do xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Sau vụ việc này, Nga đã áp đặt lệnh cấm vận thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm nếu Tổng thống Erdogan không nói lời xin lỗi.

Mới đây, ngày 15-6, Nga cho cho biết muốn khôi phục mối quan hệ tốt đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng trước tiên, Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện việc bồi thường thiệt hại liên quan đến vụ bắn hạ máy bay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới