Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thời vận khó khăn của chuyên viên ngân hàng ở Hồng Kông

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) – Cách đây chưa lâu, các chuyên viên ngân hàng, đặc biệt là những người am hiểu về thị trường tài chính Trung Quốc nằm trong số những ứng viên được săn lùng nhiều nhất trên thị trường việc làm ở Hồng Kông. Thế nhưng, ở hiện tại, đây lại là những người phải đối mặt với tương lai nghề nghiệp bấp bênh dotrung tâm tài chính châu Á “khô cạn” các thương vụ đầu tư và chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Đội ngũ chuyên viên ngân hàng ở Hồng Kông đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa có tiền lệ, với làn sóng sa thải chưa có dấu hiệu dừng lại và rất khó tìm việc mới. Ảnh: Bloomberg

Gian nan tìm việc

Eric Li mất việc khi văn phòng quản lý tài sản gia đình của một ngân hàng nơi anh làm việc rời Hồng Kông. 17 tháng trôi qua, Li vẫn chưa tìm được việc mới. Áp lực tài chính đang đè nặng lên vai, với các hóa đơn ngày càng chồng chất, gồm gần 60.000 đô la Hồng Kông (7.700 đô la Mỹ) tiền thuê nhà hàng tháng và 1 triệu đô la Hồng Kông hàng năm cho chi phí học hành của các con. Tuy nhiên, đối với anh, điều tồi tệ nhất là nỗi sợ hãi về tương lai vì cơn suy sụp của thị trường tài chính Hồng Kông có thể chưa chạm đáy.

Chỉ 5 năm trước, các chuyên gia trong ngành tài chính có chuyên môn về Trung Quốc như Eric Li đã được các ngân hàng đầu tư toàn cầu từ UBS cho đến Citigroup săn đón. Các đợt IPO của các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc như Xiaomi và Meituan đã củng cố vị thế của Hồng Kông với tư cách trung tâm tài chính có thể cạnh tranh với New York. Đội ngũ chuyên gia tài chính này đã góp phần tạo ra hơn 6.000 tỉ đô la Mỹ giá trị thị trường cho các công ty Trung Quốc đại lục niêm yết ở Hồng Kông và Mỹ.

Giờ đây, căng thẳng địa chính trị Mỹ-Trung đã làm đứt gãy thị trường vốn ở Hồng Kông. Số lượng thương vụ IPO ở Hồng Kông giảm mạnh khi thị trường chứng khoán và triển vọng kinh tế của thành phố này suy yếu. Việc Bắc Kinh tăng cường các biện pháp bảo mật dữ liệu và quản lý thị trường tài chính khiến các công ty Trung Quốc gặp khó khăn hơn trong việc mua tài sản hoặc niêm yết ở nước ngoài.

“Tôi đã nghĩ, quỹ đạo tăng trưởng đi lên của Trung Quốc và mối quan hệ chặt chẽ giữa thị trường tài chính Trung Quốc và toàn cầu là là đương nhiên. Hiện tại, tôi nhận ra là điều đó không còn đúng nữa. Đó là một ý nghĩ đáng sợ”, Eric Li, người cũng từng làm việc tại Citigroup nói.

Khi thị trường tài chính ảm đạm, không nơi nào cảm nhận rõ rệt tổn thương ở Hồng Kông, trung tâm của hoạt động môi giới IPO. Số lượng nhân viên tài chính có kinh nghiệm lâu năm đang tìm việc làm ở Hồng Kông lên đến “hàng trăm”, theo John Mullally, giám đốc của Công ty tuyển dụng Robert Walters Hong Kong.

“Thị trường việc làm ngành tài chính ở Hồng Kông đang trong tình trạng mong manh. Sắp có nhiều đợt cắt giảm nhân sự nữa trong ngành này”, Mullally nói.

Các ngân hàng khổng lồ ở Phố Wall như Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Citigroup đã tiến hành nhiều đợt cắt giảm việc làm ở châu Á trong 18 tháng qua.

Một nhân viên ngân hàng bị Goldman Sachs sa thải cho biết, cô và các đồng nghiệp đang cân nhắc xem có nên ở lại Hồng Kông hay không và thậm chí nên rời vào ngành này hay không. Cô lo ngại rằng, sự sụt giảm các thương vụ IPO từ Trung Quốc có thể khiến các ngân hàng xem xét tái cơ cấu bộ máy nhân sự trên khắp châu Á.

Lương có thể giảm mạnh

Sau khi mất vị trí nhà phân tích tại một ngân hàng đầu tư toàn cầu hồi năm ngoái, Yang, 24 tuổi, đã dành nhiều tháng tìm việc. Cô đã tham gia 10 cuộc phỏng vấn tại các công ty tư vấn tài chính, đầu tư vốn mạo hiểm và cổ phần tư nhân nhưng không thành công.

Với hợp đồng thuê nhà 20.000 đô la Hồng Kông/tháng sắp hết hạn, Yang quyết định quay trở lại Trung Quốc đại lục để sống với bố mẹ và theo đuổi sự nghiệp ngoài lĩnh vực tài chính truyền thống.

“Sự cạnh tranh việc làm khốc liệt hơn rất nhiều so với trước đây. Nếu có một vị trí tuyển dụng ở công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân trên thị trường, sẽ có hàng trăm cựu nhân viên ngân hàng nộp hồ sơ”, Yang nói.

Số người được Ủy ban thị trường chứng khoán và tương lai Hồng Kông cấp phép hành nghệ, phản ánh số lượng chuyên gia tài chính ở thành phố, giảm hơn 600 người kể từ cuối năm 2021, xuống còn 44.722 người tính đến tháng 12-2023.

Hoạt động dịch vụ tài chính trì trệ có thể sẽ gây áp lực lên nền kinh tế Hồng Kông vì ngành này đóng góp khoảng 23% GDP của thành phố và 7,5% việc làm vào năm 2022. Bloomberg Economics ước tính, tăng trưởng GDP của Hồng Kông sẽ chậm lại còn 1,8% trong năm nay từ mức 3,2% vào năm 2023.

Theo dữ liệu của Bloomberg, năm ngoái, vốn huy động từ IPO ở Hồng Kông giảm 56%, xuống còn 46 tỉ đô la Hồng Kông, thấp nhất kể từ khi bong bóng dot-com bùng vỡ hơn hai thập niên trước. Trong khi đó, số lượng công ty niêm yết lần đầu giảm gần 1/5, xuống còn 67 và chỉ có 13 công ty  động được hơn 1 tỉ đô la Hồng Kông mỗi công ty

Các nhà đầu tư vốn cổ phần tư nhân và mạo hiểm cũng bị ảnh hưởng. Theo Preqin, năm ngoái, số tiền huy động được từ các quỹ nước ngoài tập trung vào Trung Quốc giảm mạnh 81% so với năm 2021.

Charlene Yeung, giám đốc của hãng tuyển dụng nhân sự cấp cao Wellesley, cảnh báo, các chuyên viên ngân hàng nên chuẩn bị cho mức giảm thù lao hàng năm tối thiểu là 20% và trong một số trường hợp, mức giảm “có thể rất cực đoan”.

Sau khi chứng kiến các đồng nghiệp cũ thất nghiệp hơn một năm, Henry, nhân viên tư vấn nợ doanh nghiệp làm việc cho một công ty môi giới Trung Quốc ở Hong Kong, cho biết, ngay cả khi lương bị cắt 30-40%, anh cũng sẽ chấp nhận.

“Tôi lo mình sẽ bị sa thải bất cứ lúc nào. Tất cả các yếu tố thúc đẩy doanh thu của chúng tôi đều đang tê liệt”, Henry nói.

Không phải ai cũng tin rằng thời kỳ huy hoàng của ngành tài chính Hồng Kông đã qua. Jonathan Slone, cựu giám đốc của Công ty môi giới CLSA, cho rằng sự bùng nổ và thoái trào trong kinh doanh là một phần của thị trường tài chính Hồng Kông. Ông tin tưởng, thị trường tài chính của đặc khu hành chính này sẽ phục hồi và thịnh vượng như bấy lâu.

Một cựu giám đốc của một ngân hàng quốc tế, cho rằng cơn suy thoái hoạt động tài chính hiện nay ở Hồng Kông chỉ đơn thuần mang tính chu kỳ, chứ không liên quan đến cấu trúc.

Theo Bloomberg

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới