Thứ Hai, 17/01/2022, 02:47
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thu hẹp khác biệt trong đàm phán hạt nhân Iran

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu hẹp khác biệt trong đàm phán hạt nhân Iran

Phúc Minh

Thu hẹp khác biệt trong đàm phán hạt nhân Iran
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại hội nghị ở Geneva. Ảnh: reuters

(TBKTSG Online) – Ngoại trưởng các nước P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) cho biết đã thu hẹp những khác biệt về việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran nhưng chưa đạt được thỏa thuận sau hội nghị tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 23-11.

>> Đàm phán hạt nhân Iran vẫn chưa đạt bước tiến nào

Các cường quốc cho rằng chương trình hạt nhân của Iran có thể được dùng để phát triển vũ khí hạt nhân và đã áp đặt những chế tài lên quốc gia giàu dầu mỏ này. Trong khi đó, Iran cho biết chỉ phát triển hạt nhân để tạo năng lượng và dùng cho các mục đích hòa bình khác.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói việc Iran đòi hỏi tiếp tục xây dựng lò phản ứng gần thành phố Arak vẫn chưa giải quyết xong. Các chuyên gia nói khi hoạt động, lò phản ứng nước nặng tại Arak có thể sản xuất được chất plutonium dùng để chế tạo bom hạt nhân.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin ngày 23-11 đã gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Tehran để thảo luận về vấn đề trên.

Hiện, 2 vấn đề chính cần giải quyết là Iran sẽ được phép tinh luyện uranium tới mức nào và các biện pháp chế tài sẽ được nới lỏng đến đâu.

Pakistan biểu tình chống máy bay không người lái của Mỹ

Ngày 23-11, khoảng 10.000 người biểu tình phản đối các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ và chặn một con đường tiếp vận của NATO (Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) vào Afghanistan.

Cuộc biểu tình diễn ra 2 ngày sau khi máy bay không người lái của Mỹ tấn công một chủng viện Hồi giáo tại Khyber Pakhtunkhwa – nơi các thành viên của mạng lưới Haqqani của Afghanistan thường đến viếng – làm ít nhất 6 người chết.

Trước đó, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ đã giết chết thủ lĩnh Taliban Pakistan Hakimullah Mehsud tại khu vực bắc Waziristan.

Chính phủ Pakistan lên án cuộc tấn công và nói cuộc tấn công này vi phạm chủ quyền của Pakistan dù trong quá khứ, Pakistan ủng hộ các cuộc tấn côngcủa Mỹ. Trong khi đó, Mỹ xem những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái là công cụ quan trọng chống khủng bố.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới