Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thu hồi đất công để xây nhà ở cho người thu nhập thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu hồi đất công để xây nhà ở cho người thu nhập thấp

TPHCM đang xúc tiến thủ tục pháp lý, chuẩn bị phương án thu hồi khoảng 200 héc ta đất có nguồn gốc đất công trên địa bàn các quận 1, quận 3, huyện Bình Tân, huyện Cần Giờ… đưa vào quỹ đất các dự án xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

UBND TP.Hồ Chí Minh cũng đã ra quyết định thu hồi 3 khu đất công tại các quận Tân Bình, quận 2 và quận 7 với tổng diện tích 35.000 m2 do một số doanh nghiệp nhà nước thuê và sử dụng không đúng mục đích để giao cho các dự án xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp của thành phố.

Cuối tháng 7 vừa qua, thành phố đã chấp thuận địa điểm cho Liên minh Hợp tác xã TPHCM thực hiện dự án xây dựng nhà ở tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh với diện tích đất lên đến 67,49 héc ta; trong đó, dự án này phải dành tối thiểu 60% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội.

Tương tự thành phố cũng đã chấp thuận vị trí và dành diện tích đất gần 12 héc ta tại phường Hiệp Thành, quận 12 cho Quỹ phát triển nhà ở Thành phố thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp.  

Công ty TNHH địa ốc Đất Lành cũng đầu tư 800 tỷ đồng và dành 4 héc ta đất ở phường Đông Hưng Thuận, quận 12 để xây dựng 800 căn hộ có diện tích nhỏ (30 – 40m2/căn) bán cho người thu nhập thấp với giá từ 240 đến 300 triệu đồng/căn và người mua được trả chậm trong 15 năm hoặc trả góp từ 5 đến 10 năm sau khi trả trước 30% giá trị căn hộ.    

Chương trình xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn TPHCM những năm qua đạt kết quả rất thấp. Toàn thành phố mới giải quyết khoảng trên 7.000 căn hộ chung cư và gần 2.400 nền đất cho những nguời thuộc diện giải tỏa trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, trong khi nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp của TPHCM đến năm 2010 dự kiến cần đến khoảng 70.000 căn hộ chung cư và trên 18.000 phòng ở cho thuê và mua trả góp. 

Nguyên nhân chính làm cho các dự án xây dựng nhà ở xã hội tiến triển chậm là do thiếu quỹ đất để xây dựng vì giá đền bù đất của các dự án khá cao cùng với các thủ tục xin cấp đất, giải tỏa đất rất phức tạp, khó khăn, kéo dài, lợi nhuận thấp… làm cho nhiều chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà ở xã hội nản lòng, bỏ cuộc.

TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới