Thứ Tư, 24/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thu hồi khẩn cấp Rượu Nếp, Hầm Rượu Việt vì gây ngộ độc methanol

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu hồi khẩn cấp Rượu Nếp, Hầm Rượu Việt vì gây ngộ độc methanol

T.H

(TBKTSG Online) – Sau khi Bộ Y tế phát đi cảnh báo khẩn tình trạng người dân ngộ độc methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi ngay Rượu Nếp, Hầm Rượu Việt của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa.

Thu hồi khẩn cấp Rượu Nếp, Hầm Rượu Việt vì gây ngộ độc methanol
Sản phẩm Rượu Nếp, Hầm Rượu Việt của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa bị thu hồi. Ảnh: Chinhphu.vn

Bộ Công Thương cho biết đã giao Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phố thanh tra, kiểm tra ngay các sản phẩm rượu trên thị trường.

Trước đó, Bộ Y tế phát đi cảnh báo khẩn về vụ ngộ độc methanol tại tỉnh Bắc Giang. Ngay lập tức, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu thu hồi sản phẩm Rượu Nếp, Hầm Rượu Việt của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa.

Theo đó, vụ việc này được phát hiện ngày 12-11, trên cơ sở báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về việc tiếp nhận bảy bệnh nhân trong hai vụ ngộ độc methanol tại tỉnh Bắc Giang. Nghiêm trọng hơn, trong số bảy bệnh nhân đã có một người tử vong, một người suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh vì ngộ độc rượu.

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sáng 3-11, Trung tâm Chống độc (Hà Nội) tiếp nhận một bệnh nhân nam (32 tuổi) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 141mg/dL, chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương não lan tỏa rất nặng, mặc dù đã được giải độc cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng không hồi phục và gia đình đã xin về để tử vong tại nhà.

Người nhà cho biết, ba ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có mua rượu từ một tiệm tạp hóa về uống cùng ba người khác trong phòng trọ. Một ngày sau đó, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê. Bệnh nhân được đưa vào tuyến tỉnh điều trị sau đó được chuyển lên Trung tâm Chống độc. Xét nghiệm trong rượu bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 20,21%, trong khi đó nồng độ rượu thông thường ethanol chỉ có 11,42%.

Loại rượu bệnh nhân đã uống sau đó được y tế địa phương thông tin lại là: Loại rượu đóng can nhựa 30 lít, có dán nhãn “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt”, địa chỉ cơ sở sản xuất ghi trên nhãn là “Cơ sở sản xuất Rượu Đất Lúa”, Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.

Đáng chú ý loại rượu này có hình thức giống hệt với loại rượu đã gây ra vụ ngộ độc cồn công nghiệp methanol nhập viện hồi giữa tháng 10 năm nay đang được các cơ quan chức năng kiểm tra.

Ngoài ra, ba người còn lại cùng uống rượu với bệnh nhân cũng đã được nhập viện, được chẩn đoán ngộ độc methanol, may mắn qua điều trị tình trạng ngộ độc đã hồi phục tốt.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải loại rượu giả, loại rượu có nồng độ methanol rất cao gây ngộ độc. Ông cho biết sản phẩm có nồng độ methanol cao như vậy chỉ có từ quá trình pha cồn công nghiệp và đóng chai thành loại rượu kém chất lượng.

Theo Chinhphu.vn, BV Bạch Mai

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới