Thứ Sáu, 27/05/2022, 01:28
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thu hút vốn FDI còn xa mục tiêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu hút vốn FDI còn xa mục tiêu

Quốc Hùng

Tập đoàn Intel vừa mới đưa nhà máy vào hoạt động tại khu công nghệ cao TPHCM, góp phần giải ngân vốn FDI tăng cao trong năm- Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Kết quả thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ đầu năm đến nay cho thấy còn khoảng cách quá xa để đạt mục tiêu đặt ra cho cả năm nay là 22-25 tỉ đô la Mỹ.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 10 cả nước thu hút được gần 970 dự án đăng ký (cả cấp mới và tăng vốn), với tổng vốn đăng ký đạt hơn 12,79 tỉ đô la Mỹ, giảm tới 41,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả này, thì mục tiêu 22-25 tỉ đô la Mỹ nguồn vốn FDI cho cả năm nay khó có thể hoàn thành, nhất là khi tình hình thu hút vốn FDI mới trong những tháng gần đây không có chiều hướng tăng mà chỉ dừng lại ở con số vài trăm triệu đô la Mỹ/tháng. Cụ thể, tổng lượng vốn FDI đăng ký mới trong tháng 10 chỉ đạt hơn 600 triệu đô la Mỹ, tương đương mức đăng ký của tháng 9.

Một số địa phương cũng thừa nhận trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay không có nhiều dự án với quy mô vốn lớn hàng tỉ đô la Mỹ như những năm trước (2007-2008) chờ cấp phép để làm đòn bẩy tăng tính đột phá vào những tháng cuối năm nhằm đạt mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, mục tiêu về giải ngân nguồn vốn của khu vực này, theo các chuyên gia là có thể đạt được. Bởi lẻ chỉ tính riêng trong 10 tháng đầu năm, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã giải ngân được đến 9 tỉ đô la Mỹ, tăng 7,1% so với cùng kỳ. Đây là những nổ lực rất lớn đối với các nhà đầu tư trong tình hình kinh doanh vẫn còn khó khăn.

Như vậy, mục tiêu giải ngân ước đạt 10-11 tỉ đô la Mỹ cho năm nay theo các chuyên gia là không quá khó khăn. Nhiều động thái cho thấy các nhà đầu tư lớn đã và đang tiếp tục giải ngân vốn cho các dự án đầu tư của mình ở Việt Nam như Intel, Compal, Berjaya, Foxconn…

Một số nhà đầu tư FDI đang hoạt động tiếp tục mở rộng đầu tư. Theo các chuyên gia, chính những doanh nghiệp này có động lực mạnh mẽ trong việc triển khai nhanh dự án đầu tư, góp phần nâng cao vốn giải ngân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới