Thứ Tư, 7/12/2022, 02:39
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThủ lĩnh biểu tình Hồng Kông tuyệt thực, Anh-TQ căng thẳng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông tuyệt thực, Anh-TQ căng thẳng

Phúc Minh

Thủ lĩnh biểu tình Hồng Kông tuyệt thực, Anh-TQ căng thẳng
Thủ lĩnh học sinh Joshua Wong tuyên bố bắt đầu tuyệt thực. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sáng nay 2-12, các thủ lĩnh sinh viên biểu tình – gồm Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) và hai sinh viên khác thuộc nhóm Học dân tư triều (Scholarism), tuyên bố bắt đầu tuyệt thực vô thời hạn.

Trong tuyên bố đăng trên Facebook, các sinh viên này viết: "“Chúng ta đang sống trong thời kỳ bất ổn và phải có trách nhiệm. Hôm nay, chúng tôi chấp nhận trả giá và gánh vác trách nhiệm đó. Chúng tôi sẽ giành lại tương lai của mình. Chúng tôi rất buồn về việc cảnh sát sử dụng bạo lực. Chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc tuyệt thực”.

Theo một đài truyền hình Hồng Kông, ba sinh viên trên chỉ uống nước trong quá trình tuyệt thực tại trại chính của người biểu tình bên ngoài trụ sở chính quyền Hồng Kông. Các sinh viên cho biết họ tuyệt thực nhằm buộc chính quyền Hồng Kông đáp ứng các yêu sách của họ về việc bầu cử Trưởng Đặc khu vào năm 2017.

Trong khi đó, Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh cảnh báo người biểu tình không được quay lại đường phố sau vụ đụng độ ngày 1-12. “Cảnh sát sẽ hành động quyết liệt. Tôi kêu gọi các sinh viên không nên trở lại khu biểu tình. Đừng tưởng lầm sự dung thứ của cảnh sát là sự yếu đuối” – ông Lương nhấn mạnh.

Trụ sở chính quyền Hồng Kông bị đóng cửa do biểu tình

Trong ngày 1-12, hàng ngàn người biểu tình tìm cách chiếm trụ sở chính quyền Hồng Kông và xung đột dữ dội với cảnh sát. Cảnh sát dùng vòi rồng, hơi cay và dùi cui để chặn người biểu tình, trong khi đám đông đội nón bảo hộ và mang khẩu trang rượt đuổi nhiều nhân viên công lực và đánh hạ ít nhất một cảnh sát. Tình trạng trên khiến nhiều cơ quan chính quyền và nghị viện Hồng Kông phải đình chỉ hoạt động trong ngày 1-12. Đến chiều ngày 1-12, ít nhất 58 người bị thương, trong đó có 11 cảnh sát. Cảnh sát đã bắt giữ 40 người ở khu Kim Chung (Admiralty) và 12 người ở khu Vượng Giác (Mong Kok).

Chính quyền Hồng Kông cũng thông báo các cuộc biểu tình sẽ khiến tăng trưởng kinh tế năm 2014 của đặc khu này thấp hơn mức dự báo 2,2%.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi chính quyền Hồng Kông và lực lượng biểu tình đàm phán một cách hòa bình, không sử dụng vũ lực. Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki bày tỏ lo ngại về việc chính quyền Trung Quốc không cho tám nghị sĩ Anh đến Hồng Kông để xem xét tình hình và điều tra về tiến trình dân chủ.

Căng thẳng Anh – Trung Quốc

Trung Quốc cảnh báo sẽ không cấp thị thực cho nhóm nghị sĩ trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tuyên bố nếu nhóm nghị sĩ Anh vẫn tiếp tục ý định thì đây sẽ là “sự đối đầu công khai”. Theo bà Hoa, Trung Quốc đã nhiều lần phản đối “kế hoạch có thể gây bất lợi cho quan hệ song phương và can thiệp vào công việc nội bộ của các nghị sĩ Anh”.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Anh David Cameron nói quyết định của Trung Quốc là sai lầm và gây thêm quan ngại về tình hình Hồng Kông.

Hiện, Ủy ban đối ngoại Hạ viện Anh đang điều tra việc thực hiện thỏa thuận "một nước, hai chế độ" giữa Anh và Trung Quốc năm 1984. Đây là thỏa thuận dọn đường cho việc chuyển giao hoàn toàn Hồng Kông – thuộc địa cũ của Anh – về Trung Quốc vào năm 1997.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình trước cửa trụ sở chính quyền Hồng Kông ngày 1-12. Ảnh: AFP

Đọc thêm:

– Hồng Kông lại đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới