Thứ Ba, 29/11/2022, 07:54
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThu tiền tỉ nhờ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thu tiền tỉ nhờ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong nước

Thái Ngọc

Thu tiền tỉ nhờ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong nước
Nano Curcumin được Viện Hóa học chiết xuất từ củ nghệ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – 174 tỉ đồng là số tiền mà Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) thu được ngoài ngân sách nhà nước nhờ hợp tác với doanh nghiệp để biến kết quả nghiên cứu khoa học thành sản phẩm phục vụ đời sống.

Đây mới chỉ tính số tiền thu từ các dịch vụ khoa học, phối hợp nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ (KH-CN) cho các tổ chức cá nhân trong năm ngoái (2013); dự kiến số thu trong năm 2014 sẽ còn cao hơn.

Chiều nay ngày 4-11, Phó giáo sư, tiến sĩ Phan Chí Dũng, Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện VAST chia sẻ, doanh thu từ hoạt động KH-CN ngoài ngân sách của nhà nước của VAST đã không ngừng tăng lên trong các năm qua: năm 2010 là 113 tỉ đồng, 2011 đạt 121 tỉ đồng và năm 2012 tăng lên 151 tỉ đồng.

Theo ông Dũng, nhiều kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học VAST có nguy cơ bị xếp xó, nhưng chính sự “bắt tay” của nguồn vốn ngoài ngân sách đã giúp hoàn thiện thành sản phẩm thương mại trên thị trường. Điển hình như sản phẩm Nano Curcumin chiết xuất từ củ nghệ của Viện Hóa học, thuộc VAST. Từ kết quả nghiên cứu này, Công ty Dược phẩm trung ương Mediplantex tiếp tục đầu tư để thương mại hóa thành công dưới dạng thực phẩm chức năng hỗ trợ trị bệnh loét dạ dạy, ung thư…

Viện Hóa học cũng đã chiết xuất thành tinh chất có tác dụng hỗ trợ cai nghiện ma túy từ nguồn dược liệu trong nước. Kết quả nghiên cứu ban đầu có nguy cơ phải dừng lại, nhưng đã được một nhóm các nhà đầu tư bên ngoài rót tiền để hoàn thiện thành sản phẩm thuốc Heantos – loại thuốc đang được Bộ Y tế cho phép sử dụng tại các trung tâm cai nghiện tập trung.

Ông Dũng chia sẻ, trong nghiên cứu khoa học nhiều năm nay, sau nghiên cứu cơ bản là khoảng trống. Những năm gần đây chính các khoản đầu tư ngoài ngân sách đã giúp nhiều công trình nghiên cứu tiếp tục phát triển từ kết quả khoa học cơ bản thành sản phẩm thương mại.

Tuy nhiên ông Dũng cũng thừa nhận rất nhiều kết quả nghiên cứu của VAST hiện nay chưa tìm ra kinh phí để tiếp tục phát triển thành sản phẩm hoàn chỉnh dù rất có triển vọng.

Mời xem thêm

>>> Có một Viện Hàn lâm bị lãng quên
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới