Thứ Bảy, 24/09/2022, 21:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tục triển khai nhà ở xã hội được rút ngắn xuống còn 153 ngày

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thời gian thực hiện thủ tục pháp lý để đầu tư một dự án nhà ở xã hội tại TPHCM tối đa 153 ngày làm việc đối với doanh nghiệp đã có quyền sử dụng đất… Trình tự các bước thực hiện thủ tục, thời hạn thực hiện đối với từng trường hợp nhà ở xã hội cũng được TPHCM công bố rõ ràng.

Thông tin từ UBND TPHCM cho biết, thành phố vừa có văn bản khẩn gửi các sở, ngành và đơn vị liên quan về trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và dự án đầu tư xây dựng lại nhà chung cư cấp D trên địa bàn thành phố. Về trình tự thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, UBND TPHCM thống nhất đề xuất của Sở Xây dựng chia hai trường hợp.

Với trường hợp doanh nghiệp đã có quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trình tự thủ tục gồm 5 bước, tổng thời gian thực hiện tối đa 153 ngày làm việc.

Trong đó, bước 1 là đánh giá sơ bộ một số điều kiện cơ bản (sự phù hợp về quy hoạch, pháp lý đất đai…), thời gian thực hiện 20 ngày. Bước 2 là chấp thuận chủ trương đầu tư và đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, thời gian thực hiện 35 ngày. Bước 3 là lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thời gian thực hiện 48 ngày. Bước 4 là thủ tục giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thời gian thực hiện 15 ngày. Bước 5 là các thủ tục đầu tư xây dựng dự án được thực hiện đồng thời, thời gian thực hiện 35 ngày.

Thủ tục triển khai nhà ở xã hội được tút ngắn trong thời gian tới. Ảnh minh họa: Lê Vũ

Với trường hợp dự án nhà ở xã hội xây dựng trên đất do nhà nước trực tiếp quản lý (đất công), được đầu tư không phải bằng nguồn vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công thì quy trình thực hiện gồm 7 bước. Với những dự án này, UBND TPHCM yêu cầu thêm bước đánh giá năng lực của chủ đầu tư và tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư. Thời gian thực hiện tối đa 318 ngày.

Đối với trình tự thủ tục của dự án đầu tư xây dựng lại chung cư cấp D, UBND TPHCM cũng thống nhất chia làm hai trường hợp.

Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư thỏa thuận được với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản về việc lựa chọn chủ đầu tư, trình tự thủ tục sẽ trải qua 9 bước. Tổng thời gian thực hiện tối đa 241 ngày.

Trường hợp chủ đầu tư dự án được Nhà nước đấu thầu lựa chọn, trình tự thủ tục sẽ gồm 10 bước. Nếu chỉ có một nhà đầu tư tham gia đấu thầu thì thời gian tối đa thực hiện thủ tục là 208 ngày. Nếu có hai nhà đầu tư trở lên tham gia, thời gian hoàn thiện thủ tục đầu tư là 353 ngày.

Cũng trong quyết định này, UBND TPHCM quy định rõ tại mỗi bước sẽ do cơ quan chức năng nào thực hiện và trong thời gian cụ thể phải giải quyết đảm bảo đúng thời gian quy định.

Vấn đề thủ tục triển khai dự án nhà ở xã hội luôn là rào cản lớn với doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Trước đây, thời gian làm các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hoặc xây dựng mới chung cư cũ không dưới hai năm. Điều này khiến các doanh nghiệp ngại ngần trong việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại giá thấp.

Được biết, quy trình thủ tục mới trên rút ngắn được thời gian là do nhiều thủ tục được sắp xếp làm đồng thời chứ không phải chờ xong thủ tục này rồi mới làm thủ tục khác. Các doanh nghiệp cho biết thời gian làm các thủ tục trong quy trình mới ban hành không khác nhiều so với các quy định hiện hành. Tuy nhiên, quy trình do UBND TPHCM thống nhất này rõ ràng về thời gian và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong từng bước, hy vọng các thủ tục sẽ được đẩy nhanh hơn.

1 BÌNH LUẬN

  1. 153 ngày ? Vẫn là quá dài, quá rắc rối với “rừng” thủ tục hành chính như hiện nay. Cần nghiên cứu rút ngắn, đổi mới quy trình, xóa bỏ các khâu thủ tục thừa không cần thiết, áp dụng công nghệ mới trong quản lý điều hành dự án… kể cả từ Trung ương đến địa phương, để giảm xuống chỉ còn một nửa (không quá 90 ngày) là tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới