Thứ Bảy, 3/12/2022, 03:28
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThủ tướng: “Cái gì chưa có luật thì cho TPHCM thí điểm”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: “Cái gì chưa có luật thì cho TPHCM thí điểm”

Văn Nam

Thủ tướng:
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc chiều nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Có bốn mục tiêu mà TPHCM cần hướng tới gồm: Xây dựng thành phố thông minh, cạnh tranh được với các thành phố lớn khu vực Châu Á, thành phố năng động – hiện đại; phát huy vai trò trung tâm nguồn lực chất lượng cao; TPHCM phải là điểm nhấn thu hút đầu tư và khởi nghiệp; tiến tới nền kinh tế thị trường hài hòa – bền vững.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã định hướng các mục tiêu như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM chiều nay, 27-6.

Nhận định về kết quả kinh tế xã hội của TPHCM trong 6 tháng đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra như tốc độ tăng trưởng kinh tế có khá nhưng còn thấp so với mục tiêu. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế thành phố năm 2016 là 8 – 8,5% nhưng 6 tháng đầu năm đạt 7,47% và tốc độ này chưa kéo được tăng trưởng cả nước.

Ngoài ra, Thủ tướng lưu ý tiềm năng, thế mạnh của đầu tư thành phố còn lớn nhưng thực tiễn vẫn còn sử dụng nhiều công nghệ, thiết bị lạc hậu, năng lực cạnh tranh còn rất hạn chế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ví dụ: TPHCM là trung tâm lớn nhất cả nước nhưng mô hình tăng trưởng thành phố chưa hoàn toàn phù hợp.

“TPHCM có diện tích lớn hơn Bangkok 30%, dân số tương đương nhưng tổng GDP tạo ra chỉ bằng một phần ba Bangkok. Chỉ riêng xuất khẩu tại chỗ của Bangkok thông qua hoạt động du lịch cũng cao gấp nhiều lần so với du lịch của thành phố …”, Thủ tướng so sánh.

Có bốn mục tiêu thành phố cần hướng tới gồm: Xây dựng TPHCM thông minh, cạnh tranh được với các thành phố lớn khu vực Châu Á, thành phố năng động – hiện đại; Phát huy vai trò trung tâm nguồn lực chất lượng cao; TPHCM phải là điểm nhấn thu hút đầu tư và khởi nghiệp; Tiến tới nền kinh tế thị trường hài hòa – bền vững.

Với những mục tiêu trên, Thủ tướng đề nghị TPHCM cần tính toán, trong tương lai gần xây dựng một cơ cấu kinh tế thông minh, trong đó lấy dịch vụ và công nghệ cao làm mũi nhọn, phát triển toàn diện các giá trị sáng tạo trong từng sản phẩm, dịch vụ.

Trước những kiến nghị về các cơ chế tài chính đặc thù, quản lý nhà đất, phát triển hạ tầng được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu ra tại buổi làm việc chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh lại chủ trương: tiếp tục cho phép TPHCM được thực hiện thí điểm đối với những vấn đề mới, phát sinh và thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển nhưng chưa có quy định hoặc những quy định hiện hành không còn phù hợp.

“Một ý nữa trong tổ chức thực hiện mà Bộ Chính trị đã kết luận là tiếp tục phân cấp nhiều hơn cho TPHCM trong một số lĩnh vực như quản lý tài chính công, tăng tính tự chủ của thành phố về ngân sách, quyết định một số khoản thu, kế hoạch đầu tư, tổ chức, nhân sự, thẩm quyền xử phạt hành chính phù hợp với điều kiện của thành phố. Thành phố chủ động phối hợp với các bộ ngành trung ương liên quan nghiên cứu, đề xuất Chính phủ xem xét quyết định các nội dung đề xuất", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận tại buổi làm việc chiều nay.

Ông nhấn mạnh thêm: "Cái gì chưa có luật thì cho thành phố thí điểm, đồng thời phân cấp ủy quyền rốt ráo hơn cho TPHCM phát triển."

Trước đó, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, nêu kiến nghị với Thủ tướng việc phân cấp mạnh cho thành phố thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh một số ngành – lĩnh vực cho phù hợp với đặc thù hoặc để cụ thể hóa các quy định của trung ương sát với thực tế địa phương.

Xem thêm:

>> TPHCM xin giữ lại 23% số thu ngân sách trong 10 năm

>> Thống đốc NHNN: cho vay BĐS, chứng khoán tăng cao tiềm ẩn rủi ro

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới