Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng đề nghị có phương án ứng phó với biến động thị trường vàng

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong bối cảnh thị trường vàng trong nước và thế giới đang có những biến động, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xây dựng các kịch bản ứng phó, tránh tác động tiêu cực đến lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và tiền tệ quốc gia.

Một trong những giải pháp để quản lý thị trường vàng là kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng. Ảnh minh họa: TL

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện về các giải pháp quản lý thị trường vàng vào ngày 27-12, theo TTXVN.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi diễn biến giá vàng thế giới và trong nước, thực hiện các giải pháp theo quy định để bình ổn thị trường vàng; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó với biến động của giá vàng thế giới và trong nước; không để tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế, không để tác động tiêu cực đến lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và tiền tệ quốc gia.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có giải pháp để quản lý, điều hành giá vàng miếng trong nước theo nguyên tắc thị trường, tránh tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế ở mức cao như thời gian qua, báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 1-2024.

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện công tác kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng và các chủ thể khác tham gia thị trường; đề xuất cấp thẩm quyền biện pháp xử lý phù hợp; xử lý các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, nhất là các hành vi buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách đẩy giá của các tổ chức, cá nhân…

Ngoài ra, ngân hàng Nhà nước Việt Nam rà soát khung khổ pháp lý, cơ chế, chính sách liên quan đến quản lý thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng miếng, vàng trang sức…, đề xuất cấp thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định, đảm bảo nâng cao khả năng quản lý nhà nước đối với thị trường vàng, phát triển thị trường sao cho bền vững.

Giá vàng trong nước sáng nay (28-12) vẫn chưa “hạ nhiệt”, cụ thể, thời điểm 8 giờ 56 phút, ở thị trường Hà Nội, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 78-79,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 200 ngàn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 300 ngàn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua, theo TTXVN.

Tương tự, Tập đoàn Vàng Bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 78,2–79,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 500 ngàn đồng/lượng ở cả chiều mua vào bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trên thế giới, hôm 27-12 vừa qua, giá vàng đang tăng ở mức cao nhất của ba tuần qua. Khép phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 2.077,01 đô la Mỹ/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 4-12. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1,1% lên 2.093,10 đô la Mỹ/ounce.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới