Thứ Hai, 15/08/2022, 17:26
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng: Doanh nghiệp hãy hiến kế, đừng than khó kể khổ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: Doanh nghiệp hãy hiến kế, đừng than khó kể khổ

T.H

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ mong muốn được lắng nghe các doanh nghiệp hiến kế, đóng góp ý kiến, nhất là các chính sách đột phá, táo bạo nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo đà phát triển cho miền Trung và Tây nguyên.

Thủ tướng: Doanh nghiệp hãy hiến kế, đừng than khó kể khổ
Thành phố Đà Nẵng nhìn từ trên cao. Ảnh minh họa: TTXVN

Tại TP Đà Nẵng vào sáng nay, 18-7, Thủ tướng đã có buổi làm việc với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) miền Trung và vùng Tây Nguyên.

Tại buổi làm việc này, Thủ tướng mong muốn được nghe các đóng góp và quyết tâm của các hiệp hội, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, các học giả, các chuyên gia, doanh nhân, nhất là các bộ, ngành, địa phương làm sao để khu vực này phải có những bứt phá trong 6 tháng cuối năm.

Các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại, không than khó kể khổ mà dành thời gian để hiến kế, chia sẻ khả năng, cam kết của mình có thể làm gì đóng góp cho miền Trung – Tây Nguyên. Đồng thời, các bộ, ngành, phải đưa ra các cơ chế, chính sách khơi thông nguồn lực, tháo gỡ khó khăn cho vùng đất này.

“Một quyết tâm mới, chỉ có ý chí mới làm được mà thôi”, ông nêu rõ.

Theo ông, miền Trung – Tây nguyên đang cần các cơ chế chính sách để huy động nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng, cần những giải pháp để kết nối các tỉnh, thành phố, vùng, liên vùng, khu công nghiệp, khu chế xuất, dịch vụ logistic… khi mà sản phẩm đầu ra của Tây Nguyên phải qua miền Trung.

Miền đất này như chiếc đòn gánh, gánh hai đầu là hai miền đất nước, với nhiều tiềm năng lớn như có 9 sân bay, 14 cảng biển, 9 khu kinh tế, nhiều khu công nghiệp có hạ tầng tốt, nhiều sản phẩm nông nghiệp có lợi thế so sánh, có bờ biển là sản phẩm du lịch đặc sắc… Do đó, theo Thủ tướng, trong phát triển kinh tế, khu vực này "phải làm mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, không để tình trạng trì trệ, tăng trưởng thấp như vậy".

Ông nhấn mạnh: “Làm gì để đầu tư phát triển nếu không có môi trường đầu tư tốt và cách xúc tiến thu hút đầu tư mạnh mẽ, có cơ chế thông thoáng”.

Thực tế, các tỉnh miền Trung – Tây nguyên giải ngân vốn đầu tư công đạt tỷ lệ thấp, đã khó khăn mà làm chậm chạp. Các địa phương cần đưa ra cam kết đồng hành với Chính phủ, khắc phục tồn tại, yếu kém trong chỉ đạo điều hành để phục vụ nhà đầu tư, doanh nghiệp. “Địa phương nào không tiêu hết tiền, yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ điều động hay địa phương nào cần tiền để phát triển, Chính phủ mang tiền đến”, Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào đầu tháng 8 trình Thủ tướng việc điều chuyển vốn từ những địa phương không giải ngân được sang những nơi đang cần tiền để xử lý những công trình, dự án.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm, GRDP của miền Trung ước giảm 3,22%, là vùng KTTĐ duy nhất có GRDP giảm so với cùng kỳ. Ba địa phương giảm là TP. Đà Nẵng giảm 3,61%, Quảng Nam và Khánh Hòa giảm nhiều nhất cả nước lần lượt là 11,51% và 12,02%, so với cùng kỳ.

Tính đến 30-6, giải ngân vốn đầu tư công của 7 địa phương miền Trung là 13.013 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 34,2%, thấp hơn bình quân chung cả nước, số vốn còn lại khoảng 25.000 tỉ đồng, chiếm trên 60%.

Với Tây nguyên, tăng trưởng GRDP 6 tháng của vùng đạt 2,72%, đứng thứ hai sau vùng đồng bằng sông Hồng (3,74%) và cao hơn mức tăng trưởng của hầu hết các vùng KTTĐ, không địa phương nào trong vùng có tốc độ tăng trưởng âm.

Tốc độ giải ngân của Tây nguyên cao hơn so với cùng kỳ và nhưng vẫn chưa đáp yêu cầu đặt ra, chỉ đạt hơn 31%.

Theo chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới