Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng đốc thúc tiến độ các dự án quan trọng quốc gia

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành như Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giảm bớt các thủ tục hành chính và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng quốc gia.

Tại phiên họp thứ 8 của Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải diễn ra sáng 25-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh các bộ, ngành đã tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao, tiến độ cơ bản đáp ứng được yêu cầu; phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 3.000 km và đến năm 2030 hoàn thành 5.000 km đường bộ cao tốc, TTXVN đưa tin.

Theo Thủ tướng, vật liệu xây dựng và giải phóng mặt bằng là điểm nghẽn lớn quyết định tiến độ của dự án, do đó, yêu cầu các địa phương phải tập trung thực hiện tốt công tác này. Trong số đó, các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bố trí nguồn cung bảo đảm tiến độ các dự án trên nguyên tắc vì lợi ích chung.

Thời gian tới, ông yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; giảm bớt các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian triển khai; phối hợp giải quyết các thủ tục liên quan về đất rừng, nguồn vốn, báo cáo đánh giá tác động môi trường… để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

Tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Chủ đầu tư, yêu cầu các nhà thầu phối hợp với các địa phương sớm hoàn thiện các thủ tục để có thể khai thác các mỏ thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2021-2025 trước ngày 31-12; tăng cường kiểm tra đôn đốc các chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu tập trung nguồn lực, tổ chức thi công “3 ca 4 kíp” bảo đảm hoàn thành cầu Mỹ Thuận 2, dự án Mỹ Thuận-Cần Thơ trong năm 2023 và hai dự án thành phần đoạn Diễn Châu-Bãi Vọt, Cam Lâm-Vĩnh Hảo trong năm 2024.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được yêu cầu sớm hoàn thành báo cáo của chính phủ về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng và đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên của dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2021 – 2025; sớm tham mưu chính phủ cho phép các tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa) nâng công suất các mỏ cát đã cấp phép, đang hoạt động, còn thời hạn khai thác; hỗ trợ hướng dẫn về trình tự, nguyên tắc đàm phán trong thỏa thuận, bồi thường để khai thác các mỏ vật liệu xây dựng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, hướng dẫn các địa phương triển khai ngay việc chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích tăng thêm và nằm ngoài phạm vi của dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, không làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Bộ Xây dựng hướng dẫn phương pháp xác định giá vật liệu tại mỏ để các địa phương công bố giá làm cơ sở để các chủ đầu tư phê duyệt giá thanh toán cho nhà thầu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với TP Hà Nội rà soát các thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến thẩm định dự án thành phần 3 Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Lâm Đồng để thẩm định dự án Dầu Giây-Tân Phú, Tân Phú -Bảo Lộc và Mỹ An-Cao Lãnh; sớm có ý kiến về một số nội dung liên quan đến Báo cáo kết quả thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Gia Nghĩa-Chơn Thành; khẩn trương tham mưu Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành sau khi Quốc hội có Nghị quyết điều chỉnh thời gian thực hiện.

Bộ Tài chính sớm có ý kiến về đánh giá tác động của khoản vay ODA và vay ưu đãi của dự án đường sắt đô thị Nam Thăng Long-Trần Hưng Đạo đối với các chỉ tiêu an toàn nợ công; sớm hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh gia hạn các khoản vay ODA của các Nhà tài trợ cho dự án đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội; sớm có ý kiến chính thức đối với phía Nhật Bản về gia hạn Hiệp định vay lần 2 số VN14-P3 cho dự án Bến Lức- Long Thành.

Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh thủ tục để di dời các đường điện cao thế đáp ứng tiến độ thi công các dự án. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an nếu có các công trình liên quan phải triển khai nhanh các thủ tục để bàn giao mặt bằng. Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp chỉ đạo ACV, VEC kiểm soát chặt chẽ chất lượng, tiến độ các dự án cảng hàng không, dự án Cao tốc Bến Lức-Long Thành; chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sớm bàn giao mặt bằng tại dự án Biên Hòa-Vũng Tàu.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương nghiên cứu, mở các nút giao phù hợp, khai thác không gian phát triển mới tại các tuyến cao tốc…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới