Chủ Nhật, 14/08/2022, 19:49
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng khuyến khích TPHCM thúc đẩy tiêu dùng và kinh tế ban đêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng khuyến khích TPHCM thúc đẩy tiêu dùng và kinh tế ban đêm

T.H

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM vào chiều 20-7 cho rằng, một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy thành phố có mức tăng trưởng tốt hơn trong 6 tháng cuối năm là kích cầu tiêu dùng bởi TPHCM là trung tâm tiêu dùng của cả nước. Bên cạnh đó, hướng mạnh mẽ vào dịch vụ, thúc đẩy rõ hơn nữa kinh tế ban đêm.

Chiếc bánh 'kinh tế ban đêm' rất ngon, nhưng cần khuôn đủ tốt

Thủ tướng khuyến khích TPHCM thúc đẩy tiêu dùng và kinh tế ban đêm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại cuộc làm việc với lãnh đạo TPHCM chiều ngày 20-7. Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nội dung nêu trên khi kết luận cuộc làm việc với lãnh đạo TPHCM vào chiều ngày 20-7. Để thúc đẩy TPHCM có mức tăng trưởng tốt hơn trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng lưu ý một số vấn đề.

Trước hết, Thủ tướng cho rằng, quan trọng nhất là kích cầu tiêu dùng bởi TPHCM là trung tâm tiêu dùng của cả nước, kích cầu tiêu dùng của Thành phố sẽ giúp kích cầu cho cả nước, lan tỏa cả nước. Ông yêu cầu TPHCM, Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng có biện pháp mạnh mẽ để hàng hóa đến tận khu công nghiệp, đến người công nhân, đến xã, phường.

Thứ hai, Thành phố phải hướng mạnh mẽ vào lĩnh vực dịch vụ, nhất là dịch vụ bất động sản, dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ chứng khoán, dịch vụ du lịch khi mà dịch vụ chiếm trên 60% GDP.

“Tôi đề nghị các đồng chí phải thúc đẩy rõ hơn kinh tế ban đêm”, Thủ tướng nói. Theo tính toán, cứ 4 tiếng đồng hồ thêm về kinh tế ban đêm thì đóng góp từ 5-8% GDP của TPHCM. Cho nên cần tăng cường tổ chức kinh tế ban đêm, bảo đảm an ninh trật tự cho kinh tế ban đêm.

Ông hoan nghênh kinh tế số, thương mại điện tử và cũng cho đây là một biện pháp thúc đẩy tăng trưởng. Nếu toàn thành phố 12 triệu dân này sử dụng thương mại điện tử, sử dụng điện thoại thông minh… trong thanh toán, trong giao dịch thì tăng trưởng rất lớn.

Bên cạnh đó, thúc đẩy đầu tư công và đầu tư tư nhân là một kênh tăng trưởng rất lớn. Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định cam kết Thành phố sẽ hoàn thành 100% nhiệm vụ giải ngân đầu tư công trong năm nay. UBND Thành phố sẽ tổ chức giao ban cứ 2 tuần một lần về giải ngân đầu tư công, hằng tháng đi giám sát thực địa.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, điều quan trọng cần phải tập trung là chỉ đạo điều hành quyết liệt tháo gỡ những điểm khó. TPHCM cần quan tâm 2 điểm sau đây: Từ thực tiễn của TPHCM cần nghiên cứu để kiến nghị Chính phủ những vướng mắc khung pháp lý theo từng nhóm vấn đề để xử lý kịp thời hơn, nhưng trước hết, Thành phố phải phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm để giải quyết vấn đề vướng mắc một cách công khai, minh bạch, vì lợi ích chung. “Không phải vì một vài sai phạm mà chúng ta chùn bước trong sự phát triển của Thành phố”. Thứ hai, Thủ tướng nhắc lại một việc dù khó khăn đến đâu nếu có sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, tập trung nguồn lực, kiên trì đeo bám, kịp thời xử lý những bất cập phát sinh, sáng tạo giải pháp thì đều đạt được thành công.

Sáu tháng đầu năm, khối lượng vốn đầu tư công tại TPHCM được giải ngân thực tế đạt hơn 17.962 tỉ đồng, đạt 43,08% kế hoạch vốn, gấp hơn 4 lần về giá trị tuyệt đối, hơn 3 lần về tỷ lệ so với cùng kỳ. Một số ý kiến cho rằng, việc triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm còn chậm (đường sắt đô thị). Công tác giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu đề ra. Việc huy động nguồn lực xã hội trong một số lĩnh vực còn gặp nhiều khó khăn…

Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng TPHCM sẽ đạt mức tăng trưởng gấp 1,3 lần tốc độ tăng trưởng chung của cả nước. Cơ bản đồng ý với các kiến nghị của TPHCM, Thủ tướng cho biết, sẽ có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng về các kiến nghị này để Thành phố triển khai.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc cho rằng, TPHCM là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của đất nước; đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là đầu tàu, động lực, có sức thu hút và sức lan toả lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía nam, giữ vị trí chính trị quan trọng của cả nước.

Trong nhiều năm qua, TPHCM đã luôn phát triển năng động, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả quan trọng; khẳng định vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của Thành phố đối với khu vực phía nam và cả nước.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội bình quân trên 30% tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP (năm 2019 chiếm trên 35% GRDP của Thành phố, giá trị khoảng trên 470.000 tỉ đồng – cùng với Hà Nội sẽ chiếm khoảng 50% tổng vốn đầu tư phát triển của cả nước). Hằng năm, TPHCM đóng góp bình quân trên dưới 1/4 tổng thu ngân sách quốc gia và GDP toàn quốc, khoảng 1/5 kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Theo Chinhphu.vn, TTXVN

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới