Thứ Bảy, 29/01/2022, 03:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố sẽ giải tán quốc hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố sẽ giải tán quốc hội

Phúc Minh

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố sẽ giải tán quốc hội
Các nghị sĩ đảng Dân chủ Thái Lan tổ chức họp báo chiếu ngày 8-12. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sáng ngày 9-12 tuyên bố sẽ giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm ngay khi có thể, sau vài tuần bùng phát làn sóng biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok.

>> Thái Lan: Phe biểu tình quyết không lùi bước

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Yingluck nói: "Khi có nhiều người phản đối chính phủ, cách tốt nhất là trao trả quyền lực lại cho người dân và tổ chức một cuộc bầu cử".

Bà cũng cho biết đã đệ trình sắc lệnh đề nghị giải tán quốc hội lên hoàng gia.

Bà Yingluck đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh lãnh đạo cuộc biểu tình chống chính phủ thuộc đảng Dân chủ, nguyên Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thausuban, kêu gọi người biểu tình tập trung lực lượng lần cuối cùng để lật đổ chính phủ của bà Yingluck vào ngày 9-12.

Phe biểu tình cáo buộc chính phủ của bà Yingluck bị kiểm soát bởi anh trai của bà là cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài vì tội biển thủ công quỹ. Những người biểu tình yêu cầu chính phủ của bà Yingluck rút lui để thay thế bằng "Ủy ban nhân dân" không do dân bầu.

Chiều ngày 8-12, các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ Thái Lan tổ chức họp báo cho biết sẽ từ chức tập thể. Nhà lập pháp đảng Dân chủ Supachai nói: "Chúng tôi quyết định từ chức nghị sĩ quốc hội để cùng biểu tình với người dân, phản đối chính quyền Thaksin".

Nếu không có nghị sĩ đảng Dân chủ trong Quốc hội, 500 thành viên của Hạ viện Thái Lan sẽ giảm xuống còn 347 thành viên.

Trước đó, bà Yingluck từng đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này nhưng phe biểu tình từ chối.

Ngày 9-12, thủ lĩnh cuộc biểu tình Suthep tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình vì giải tán quốc hội không phải là mục đích của ông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới