Chủ Nhật, 24/09/2023, 13:52
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng tuyên bố không thiếu gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng tuyên bố không thiếu gạo

Thủ tướng và các Phó Thủ tướng tại cuộc họp giao ban trực tuyến – Ảnh: Website Chính phủ

(TBKTSG Online) – Cuộc giao ban 4 tháng đầu năm giữa Chính phủ với lãnh đạo 8 địa phương đã kéo dài hơn 4 giờ (27-4). Trước tình hình người dân đổ xô đi mua gạo, Thủ tướng nói: “Gạo Việt Nam hiện tại không hề thiếu, thậm chí còn thừa để xuất khẩu”.

Gạo không thiếu, sốt do đầu cơ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Chủ tịch UBND 8 địa phương gồm Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Đắc Lắc và Cần Thơ báo cáo tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) hàng tháng một cách cụ thể; đặc biệt là Hà Nội và TPHCM.

Theo báo cáo của chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyến Thế Thảo, chỉ số CPI của Thủ đô qua 4 tháng là 11,2% với các mức cụ thể: tháng 1 tăng 3,25%, tháng 2 tăng 3,92%,tháng 3 tăng 1,9% và tháng 4 tăng 1,49%. Những con số tương tự ở TPHCM cũng theo xu hướng giảm dần. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân báo cáo, CPI của thành phố qua 4 tháng là 9,15% (so với tháng 12/2007). Trong đó, tháng 1 tăng 1,3%, tháng 2 tăng 3,83%, tháng 3 tăng 1,92% và tháng 4 tăng 1,82%.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Trịnh Quang Sử báo cáo: 4 tháng thành phố tăng 11,6% nhưng cũng với tốc độ tăng ngày càng giảm xuống. “Đó là những tín hiệu đáng mừng, thể hiện quyết tâm chống lạm phát của Chính phủ đã tạo được sự đồng thuận của tất cả các địa phương, từng người dân vì giảm được mức nào cũng có lợi cho toàn bộ đời sống xã hội đến đó”, Thủ tướng nhận xét.

Ông Lê Hoàng Quân báo cáo với Chính phủ tình hình mới nảy sinh ở TPHCM trong hai ngày gần đây là cảnh bà con đổ xô ra siêu thị, chợ mua gạo về tích trữ trước những tin đồn về tình hình thiếu gạo ở miền Tây. Người đứng đầu Chính phủ cho biết ngay khi hay tin này, ông đã điện thoại cho ông Quân tìm các biện pháp tuyên truyền kịp thời để nhân dân ổn định tâm lý, không lo thiếu gạo và bằng mọi giá phải chống đầu cơ, gây ảnh hưởng không tốt.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nói: “Gạo Việt Nam hiện tại không hề thiếu, thậm chí còn thừa để xuất khẩu cao do vụ đông xuân ở đồng bằng sông Cửu Long trúng mùa hơn 9 triệu tấn, lớn nhất từ trước tới nay. Chúng ta đã ký hợp đồng xuất khẩu gạo 6 tháng là 1,6 triệu tấn nhưng hiện tại mới giao 1,1 triệu tấn để chờ giá bán cao hơn, tránh gây thiệt thòi cho nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu”. Thủ tướng cho biết là nông dân đồng bằng sông Cửu Long còn đang yêu cầu Chính phủ tiếp tục thu mua lương thực để xuất khẩu và tăng dự trữ quốc gia.

Hiện tại, kho dự trữ quốc gia đã bổ sung thêm 100 ngàn tấn gạo dự trữ, chưa kể đến gần 80 tấn lúa dự trữ khác, giá bán gạo trong nước ở Việt Nam còn thấp hơn khu vực nhiều. Với nguồn cung trong nước dồi dào và yêu cầu đảm bảo an ninh lương thực trong nước được đặt lên hàng đầu, người dân không lo thiếu gạo và Chính phủ không để dân thiếu đói.

Trong vấn đề ổn định đời sống, báo cáo của thành phố Hải Phòng về một số vụ đình công trên địa bàn các khu công nghiệp trong quý I, thâm chí có cuộc đình công với sự tham gia của hàng ngàn công nhân, kéo dài trong 4 đến 5 ngày: “Do chủ sử dụng lao động tận dụng quá mức thời gian của người lao động, từ 12 đến 14 giờ/ngày, lại  không đi kèm các điều kiện cải thiện đời sống. Trong khi đó giá cả lại tăng cao, người lao động không chịu nổi”, ông Trịnh Quang Sử cho biết lý do. Vấn đề này được Thủ tướng lưu ý Hải Phòng phải giải quyết dứt điểm để công nhân ổn định sản xuất vì việc ngưng trệ sản xuất sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Lãnh đạo các địa phương cũng báo cáo thêm rằng, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, giá tất cả các loại phí dịch vụ công cộng như giá nước sinh hoạt, xe buýt, phí vệ sinh, trông giữ xe… hiện không tăng giá để ổn định đời sống nhân dân. Như TPHCM còn quyết định giữ giá từ nay đến cuối năm. Các mặt bằng giá khác tại các siêu thị TPHCM trong thời gian tới sẽ giảm đồng loạt từ 10% đến 15%.Nghệ An thì được Thủ tướng tuyên dương  về việc thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra giá bán của các mặt hàng thiết yếu như:vật liệu xây dựng, phân bón và lương thực để tránh tính trạng đầu cơ, đẩy giá.

Phát triển công nghiệp và đẩy nhanh đầu tư vào hạ tầng

Giá trị sản xuất công nghiệp ở các địa phương lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng cũng được Thủ tướng đặc biệt quan tâm. Ông cho rằng, trong điều kiện tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới như hiện tại, giá trị sản xuất công nghiệp trong nước nếu có suy giảm đôi chút cũng là điều dễ hiểu (vì Chính phủ đã đề nghị điều chỉnh mức tăng trưởng GDP năm nay từ 8,5% xuống còn 7% và công nghiệp chiếm khoảng 37% GDP).

Ở TPHCM, theo công bố của ông Lê Hoàng Quân, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 1 là 13,9%, tháng 2 là 19,3%, tháng 3 giảm xuống còn 7,8% và tháng 4 là 14,1% cho thấy đã có những dấu hiệu tăng tốc trở lại do các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất vào dịp giữa năm. Con số này là cao nhất so với mức độ tăng các tháng tương tự của Hà Nội: 17,4%, 18,8%, 9,15% và 11,7%. Giá trị tăng cao nhất của Hải Phòng trong tháng 4 xấp xỉ 14%, còn của Đà Nẵng là 10,4%.

Để đảm bảo cho sản xuất và đời sống được vận hành tốt nhất, các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng,đảm bảo an ninh năng lượng vẫn là ưu tiên hàng đầu, bên cạnh các biện pháp cắt giảm những dự án không cần thiết khác. Thủ tướng yêu cầu giải phóng thật nhanh mặt bằng hai đường dẫn lên cầu Thanh Trì (bờ Bắc và bờ Nam) để đưa cây cầu lớn này vào sử dụng tốt nhất. Theo lời Bộ trưởng Bộ Giao thông-vận tải Hồ Nghĩa Dũng, đến tháng 9 có thể sử dụng đồng bộ nếu Hà Nội bàn giao mặt bằng trong tháng 5 tới.

Ông cũng yêu cầu đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng phải làm quyết liệt để thông huyết mạch vận tải hàng hoá ra cảng Hải Phòng được nhanh hơn. Ngày 19/5 tới nếu khởi công gói thầu số 1 (5km) là làm tới nơi, không phải khởi công rồi mới giải phóng mặt bằng hoặc khởi công xong để đó. Chính phủ đã tạm ứng 100 tỷ để dự án này có thể thực hiện được nhanh nhất.

Ở Hải Phòng cũng cần đẩy mạnh việc xây cảng Lạch Huyện từ nguồn vốn vay của Nhật Bản vì tính chất quan trọng của cảng này. Nếu dự án cảng Lạch Huyện được khởi công, sẽ giảm tải cho cảng Hải Phòng hiện đang chịu sức ép lớn về vận tải hàng hoá, Hiện tại, công suất của cảng Hải Phòng là 24 triệu tấn/năm. Nhưng mới qua 4 tháng đầu năm là đã “gánh ” 8 triệu tấn,nghĩa là năm nay dự kiến gánh khoảng 32 triệu tấn, không cách gì cải tạo được. Bởi vậy dẫn đến cảnh một tàu chở thức ăn gia súc cập cảng 2 tháng mới bốc dỡ được hàng hoá, tốn kém rất nhiều.

Đề xuất của chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về việc tiếp tục ứng vốn cho dự án nhà ga sân bay Đà Nẵng cũng nhanh chóng được Chính phủ bố trí vốn trong danh sách 638 dự án đuợc bố trí. Dự án này tiêu tốn và cần bổ sung vốn vì khi ký hợp đồng, giá thép mới là 7 triệu đồng/tấn. Tới khi khởi công, giá thép lên 11 triệu/tấn và nay giá thép ở mức 17 triệu đồng/tấn (lời chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh).

Thủ tướng yêu cầu dự án cầu Cần Thơ cũng tiếp tục khởi động lại các hạng mục đang dang dở sau sự cố (bản kết luận điều tra của Uỷ ban điều tra nhà nước về sự cố này sẽ được công bố trong thời gian tới). Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng khẳng định rằng đến tháng 5, một số gói thầu sẽ tiếp tục thi công theo tiến độ.

Cũng theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, các biện pháp kiềm chế lạm phát đang phát huy tác dụng nên CPI  tháng 4 là 2,2%, giảm so với các tháng đầu năm (tháng 2 là 3,5%, tháng 3 gần 3%).”Tuy nhiên tốc độ này sẽ giảm từ từ là tốt nhất, nếu giảm đột ngột sẽ phản tác dụng”, ông nói. 

Chính phủ thể hiện quyết tâm chống lạm phát, không lơ là, bằng tất cả các biện pháp từ tiết kiệm hành chính đến chi tiêu ngân sách, điều hành kinh tế vĩ mô và kinh tế các địa phương. Bởi vậy, hình thức họp trực tuyến và cập nhật tình hình kinh tế- xã hội ở các địa phương theo hình thức văn minh và tiết kiệm này sẽ được áp dụng nhiều hơn. Và sắp tới, đến các cuộc họp của các Ban chỉ đạo phòng chống dịch tiêu chảy cấp, dịch lợn tai xanh và các cuộc họp tình thế khác của các cơ quan quản lý sẽ tổ chức theo cách này.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới