Thứ Ba, 3/10/2023, 09:49
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng yêu cầu báo cáo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo từng tháng

Triệu Lê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ước tính, đến ngày 31-10 vừa qua, kết quả giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước mới chỉ đạt hơn 51,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Vì vậy, Thủ tướng vừa có công điện yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn trong những tháng cuối năm nay và đầu năm 2023, yêu cầu báo cáo kết quả công việc theo từng tháng.

Một số dự án của tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên chưa được khởi công khi các hiệp định vay vốn đã hết hạn. Ảnh minh hoạ: Minh Hoàng

Hôm qua (10-11), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 1076/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Công điện có dẫn thông tin của Bộ Tài chính cho biết, kết quả giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước ước đến ngày 31-10 vừa qua 2022 cao hơn cùng kỳ năm ngoái là 40.387 tỉ đồng, tăng 16% nhưng chỉ mới đạt 51,34% kế hoạch Thủ tướng giao, thấp hơn cùng kỳ năm 2021.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do nguồn vốn đầu tư công năm nay được điều chỉnh tập trung trọng tâm, trọng điểm và huy động được từ nhiều nguồn khác nhau nên tăng hơn so với năm ngoái khoảng 120.000 tỉ đồng.

Thủ tướng cho rằng, để duy trì động lực phục hồi, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế cả năm 2022 khoảng 8% thì cần tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Các cấp, các ngành cần coi đây là động lực thúc đẩy tăng trưởng, góp phần phát huy hiệu quả phối hợp giữa chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách kinh tế vĩ mô khác, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Đến nay, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của hầu hết dự án đã được cấp có thẩm quyền giao cho các bộ, cơ quan trung ương, địa phương. Việc công bố chỉ số giá xây dựng tại các địa phương đã được ban hành cơ bản đầy đủ. Những khó khăn về thời tiết, tình hình dịch bệnh không còn là nguyên nhân chính gây cản trở đến công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Vì vậy, các cấp cần tập trung, phấn đấu cao nhất để hoàn thành các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, có giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước kế hoạch năm 2022 đạt 95-100% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…  thực hiện nhiều nhiệm vụ để tăng tốc giải ngân vốn và báo cáo kết quả, tiến độ từng tháng cho Thủ tướng.

Trong đó, Bộ Xây dựng kịp thời hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thường xuyên cập nhật, điều chỉnh, công bố giá và chỉ số giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng theo tháng phù hợp diễn biến giá thị trường; ban hành các quy định về sử dụng vật liệu mới thay thế cho các dự án, công trình xây dựng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tháo gỡ các vướng mắc về đất đai theo phản ánh của các địa phương trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai; hướng dẫn ngay các bộ, cơ quan trung ương và địa phương về quy trình cấp phép mỏ, khai thác mỏ nguyên, vật liệu phục vụ cho dự án đầu tư công.

Bộ Công Thương có biện pháp kịp thời để đảm bảo nguồn cung và ổn định giá cả của nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào, đặc biệt là xăng, dầu, sắt thép, vật liệu xây dựng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bảo đảm đúng thời hạn về việc có ý kiến theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định với việc chuyển đổi đất rừng đối với các dự án đầu tư công.

Các bộ, cơ quan trung ương và địa phương phải hướng dẫn xử lý, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án; tập trung giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; đẩy nhanh công tác thẩm định, phê duyệt dự án… Người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công và phân công lãnh đạo phụ trách từng dự án.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới