Thứ Sáu, 29/09/2023, 23:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủ tướng yêu cầu chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng yêu cầu chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm

Hoàng Nhung

Thủ tướng yêu cầu chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm
Dịch cúm gia cầm có khả năng lây lan cao sang Việt Nam. Ảnh tư liệu.

(TBKTSG Online) – Ngày 27-3, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện 427/QĐ-TTg yêu cầu tập trung phòng chống virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhập vào Việt Nam, trước tình hình dịch cúm này đang lây lan và làm chết nhiều người ở Trung Quốc.

Theo đó, nguy cơ virus cúm A/H7N9 và các chủng virus khác (A/H5N2, A/H5N8) từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc, là rất cao.

Bên cạnh đó, các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân hai nước, đặc biệt cư dân biên giới cũng có thể đưa virus cúm A/H7N9 xâm nhiễm vào trong nước như đã từng xảy ra đối với Malaysia và Canada.

Thủ tướng yêu cầu tổ phải chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn ở khu vực biên giới đối với người từ vùng có dịch cúm A/H7N9 nhập cảnh vào Việt Nam, đồng thời xây dựng phương án xử lý ca bệnh khi phát hiện có bệnh nhân nhiễm virus cúm A/H7N9 tại Việt Nam.

Chủ động tổ chức lấy mẫu, giám sát gia cầm và môi trường nhằm phát hiện virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam. Xây dựng phương án đóng cửa chợ gia cầm và có các biện pháp xử lý khi phát hiện có virus cúm A/H7N9 tại chợ.

Theo thông báo của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hiệp quốc (FAO), từ cuối tháng 3-2013 đến ngày 20-3-2017 đã có 1.342 người Trung Quốc bị nhiễm virus cúm A/H7N9, trong đó có 494 ca tử vong. Đặc biệt trong gần ba tháng đầu năm 2017, Trung Quốc ghi nhận 533 người nhiễm virus cúm A/H7N9, trong đó các tỉnh có chung biên giới với Việt Nam là Quảng Tây có 17 người và tỉnh Vân Nam có hai người mắc bệnh. Trung Quốc đã phát hiện hơn 2.000 mẫu dương tính với virus cúm A/H7N9 trên gà, vịt, bồ câu, vẹt… tại các chợ gia cầm và một số trường hợp ở trại gia cầm nuôi thương phẩm, gia cầm giống.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm vẫn tiếp tục ghi nhận rải rác ở các địa phương. Hiện nay cả nước có các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại 15 hộ chăn nuôi thuộc 11 xã của bảy tỉnh là Bạc Liêu, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ngãi và Nam Định.

Tổ chức Thú y quốc tế (OIE) cũng có thông báo, trong tháng 1-2017 đã xảy ra một số ổ dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Sveyrieng (Campuchia), tỉnh có chung đường biên giới với Việt Nam.

Cục Thú y nhận định tình hình dịch cúm gia cầm có nguy cơ phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, AH5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Trước đó, Sở Y tếTPHCM cũng gửi công văn đến các phòng y tế và các cơ quan chức năng đề nghị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm trên địa bàn thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới