Thứ Năm, 22/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thúc đẩy giải pháp logistics, hỗ trợ doanh nghiệp đưa nông sản ra thế giới

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo công điện vừa được ban hành về kết nối logistics để thúc đẩy tiêu thụ và xuất khẩu mặt hàng nông lâm thủy sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng chuỗi cung ứng nông sản liên kết với dịch vụ logistics, góp phần đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế. Ngoài ra, các bộ, ngành chức năng tổ chức hoạt động giao thương; cải cách thủ tục và hiện đại hóa hệ thống thủ tục hải quan…

 

Hạ tầng logistics hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là trong việc kết nối sản xuất với tiêu thụ và xuất khẩu. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Thủ Tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 13 về kết nối logistics để thúc đẩy tiêu thụ và xuất khẩu mặt hàng nông lâm thủy sản, theo Baochinhphu.vn.

Theo công điện, hạ tầng logistics hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, đặc biệt là trong việc kết nối sản xuất với tiêu thụ và xuất khẩu. Điều này làm chi phí logistics tăng và giảm sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam với các nước.

Trên cơ sở này, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thiện đề án “Phát triển hệ thống dịch vụ logistics nông sản”. Đây là cơ sở để triển khai các giải pháp và nhiệm vụ phát triển hệ thống logistics, đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Đồng thời, bộ này cần hợp tác với các địa phương để xây dựng thêm các trung tâm dịch vụ logistics nông sản, tổ chức chương trình đào tạo để nâng cao hiểu biết về logistics và chuỗi cung ứng, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và tổ chức các hoạt động giao thương nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc, tạo điều kiện cho mở rộng hợp tác thương mại nông sản.

Trong khi đó, Bộ Công Thương sẽ chủ trì xây dựng “Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam”. Đây sẽ là cơ sở để phát triển dịch vụ logistics từ năm 2025 đến 2035, tầm nhìn đến năm 2045. Cơ quan cũng thực hiện biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng chuỗi cung ứng nông sản liên kết với dịch vụ logistics ra thị trường quốc tế.

Cũng theo bản tin trên, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan, và địa phương để cân nhắc việc bố trí vốn phát triển hạ tầng giao thông và hạ tầng cho các trung tâm logistics nông sản; đề xuất chính sách để thu hút vốn đầu tư cả trong và ngoài nước vào lĩnh vực dịch vụ logistics nông sản và phát triển cơ sở hạ tầng tương ứng.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính điều hành, phối hợp với các bộ, cơ quan và địa phương liên quan tiến hành cải cách thủ tục và hiện đại hóa hệ thống thủ tục hải quan. Đồng thời, bộ sẽ thúc đẩy các hoạt động giao thương và hợp tác giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao để phát triển và mở rộng mô hình thí điểm cửa khẩu thông minh liên quan đến kiểm soát và truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với cơ quan chức năng và địa phương liên quan ưu tiên đầu tư vào việc xây dựng, cải tạo và nâng cấp hệ thống vận tải kết nối với các trung tâm logistics nông sản, cũng như hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng nông sản qua các phương tiện vận chuyển khác nhau. Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cùng các Hiệp hội ngành hàng nông nghiệp hợp tác và liên kết để thiết lập các chuỗi logistics nông sản, áp dụng công nghệ và chuyển đổi số, từ đó giảm chi phí logistics, tăng giá trị hàng hóa và thúc đẩy xuất khẩu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới