Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thực hành ESG và hướng đi bền vững cho ngành vật liệu xây dựng

Y.Minh - M.Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Khi ESG trở thành xu hướng toàn cầu mang tính chiến lược và cấp thiết trong hoạt động sản xuất – kinh doanh, thì tại Việt Nam, chỉ số ESG cũng là một yếu tố quan trọng thể hiện toàn cảnh bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp và tạo điều kiện đưa họ ra thế giới, hướng tới mục tiêu bền vững.

Trên thực tế, một số doanh nghiệp tại Việt Nam đang quan tâm đến báo cáo về chiến lược ESG tổng quát, nhằm truyền tải thông điệp rằng họ đang có những bước đi cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững trong dài hạn. Có thể nói, ESG là bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng, đang dần trở thành chiến lược phát triển của họ nhằm hướng đến tăng trưởng bền vững, đóng góp tích cực cho môi trường, kinh tế và xã hội.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp, trong đó có các đơn vị trong ngành vật liệu xây dựng chưa thực sự hiểu rõ về ESG cùng những lợi thế mà họ có được khi thực hành ESG. Nắm bắt được vấn đề này, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) sẽ tổ chức buổi hội thảo với chủ đề Thực hành ESG – Hướng đi cho ngành vật liệu xây dựng vào lúc 8h00 ngày 9-11-2023 tại TPHCM.

Buổi tọa đàm “Thực hành ESG – từ chiến lược đến hành động cụ thể” với sự tham gia của các diễn giả và chuyên gia lâu năm trong ngành, gồm TS. Lê Văn Quang, Giám đốc Phân viện Vật liệu xây dựng miền Nam, Viện Vật liệu xây dựng; ông Đinh Hồng Kỳ, Phó chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM – phụ trách mảng phát triển bền vững; và ông Nguyễn Công Bảo, Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Xi măng Fico Tây Ninh, được kỳ vọng sẽ tạo chiếc cầu nối giữa các bên nhằm hiểu rõ hơn về ESG, qua đó tìm ra các giải pháp nâng cao lợi thế của doanh nghiệp trong ngành. Những thông tin hữu ích, giải pháp thực hành ESG cho doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng cũng như các doanh nghiệp đang quan tâm đến ESG cũng sẽ được chia sẻ, thảo luận tại sự kiện.

Trong khuôn khổ hội thảo, ông Đinh Hồng Kỳ, Phó chủ tịch Hội vật liệu xây dựng Việt Nam cũng sẽ trình bày tham luận “ESG trong ngành vật liệu xây dựng Việt Nam” sẽ cung cấp thông tin về việc doanh nghiệp trong ngành đang triển khai ESG ra sao, những khó khăn và thuận lợi khi thực hành ESG, những yêu cầu từ đối tác, khách hàng với việc phát triển bền vững, và những đề xuất về chính sách để doanh nghiệp có thể thực hành ESG nhằm phát triển bền vững.

Mời quý độc giả quan tâm đăng ký tham dự sự kiện tại đây.

Một cuộc khảo sát của PwC thực hiện với 325 nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới cũng cho thấy sự cam kết của họ với các mục tiêu ESG và coi đây là ưu tiên hàng đầu trong các doanh nghiệp họ đầu tư. Đối với họ, những doanh nghiệp có hiệu suất ESG cao đã được chứng minh là có rủi ro thấp hơn, lợi nhuận cao hơn và có khả năng phục hồi tốt hơn sau khủng hoảng.

Việc dòng vốn chảy vào các quỹ đầu tư ESG là một xu thế tất yếu, khi hàng loạt các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu, Hàn Quốc đều tập trung thúc đẩy các tiêu chí ESG nhằm cải thiện chất lượng môi trường và cân bằng xã hội.

Tại Việt Nam, việc cam kết và thực hiện các mục tiêu ESG không chỉ đơn giản là giải pháp quản lý rủi ro về thương hiệu cho các doanh nghiệp, mà còn là cơ hội để tạo giá trị cho xã hội và tối ưu hóa mô hình kinh doanh.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới