Thứ Hai, 25/09/2023, 07:47
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thuê đất trồng hoa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuê đất trồng hoa

Gia Long

(TBKTSG) – Trong những năm gần đây, cùng với đà đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, nhiều làng hoa truyền thống đã bị mai một. Chính vì thế nhiều người trồng hoa, cây cảnh tự dưng… thất nghiệp vì không còn đất dụng võ. Tuy nhiên, vì tâm huyết với nghề, nhiều người ở làng hoa Quảng Bá, Ngọc Hà, Nhật Tân, Tứ Liên… đã ra ngoại thành thuê đất trồng hoa.

Các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Từ Liêm… là “điểm đến” khá hấp dẫn do đất đai phù hợp với việc trồng hoa, cây cảnh.

Ông Lê Văn Nam, một nghệ nhân chuyên trồng quất cảnh của làng Quảng Bá (Tây Hồ), cho biết ý định sang Đông Anh thuê đất trồng hoa có từ năm 1997. Thời điểm đó, diện tích đất trồng hoa nhà ông chỉ còn khoảng gần 500 mét vuông, gia đình lại có tới sáu nhân công lao động.

Ông cho biết: “Khi đó, ấp ủ giấc mơ là vậy nhưng đến năm 2002 mới thực hiện được. Hiện tôi đang thuê 3 sào đất tại xã Uy Nỗ (Đông Anh) để trồng hoa đào, quất. Bình thường chỉ cần một đứa con trai ở lại chăm sóc, bón tưới cây và ăn ở tại đó. Lúc nào nhiều việc thì thuê thêm người trong vùng làm. Chỉ khi vào mùa gò thế, uốn tỉa, tuốt lá cho cây tôi mới đích thân sang đó làm, bởi hiện ở nhà tôi vẫn trồng gần 1.000 gốc quất…”.

Anh Lê Văn Tới, con trai ông Nam, “tiết lộ” với 3 sào đất, mỗi năm, trừ tiền thuê đất và mọi chi phí, gia đình anh lãi trên dưới 100 triệu đồng, chủ yếu là vào dịp cuối năm khi đào, quất vào vụ.

Tại “trang trại” của ông Nam tại huyện Đông Anh còn trồng nhiều loại hoa lá dùng cho việc trang trí như lá măng, cỏ Đà Lạt, hoa cúc, loa kèn, violét… Ông còn chăn nuôi gà, vịt… để cải thiện đời sống.

Thành công của ông Nam đã thu hút nhiều người ở Quảng Bá sang Đông Anh thuê đất trồng hoa. Bà Nguyễn Thị Hồng, một người được xem là giàu lên nhờ việc trồng hoa trên những mảnh đất thuê, kể: do thấy ông Nam gần nhà làm ăn phát đạt nên bà đã chọn thuê miếng đất rộng gần 1.000 mét vuông xã Tiên Dương (Đông Anh) với giá 25 triệu đồng/năm để trồng hoa, cây cảnh.

Mấy năm đầu, mỗi năm trừ chi phí gia đình bà lời được gần 50 triệu đồng/năm. Năm ngoái, thời tiết thuận lợi, đào nở đúng dịp Tết nên nhà bà thu lãi lớn. Bà Hồng cười bảo: “Chẳng giấu gì, năm ngoái nhà tôi lãi khoảng 100 triệu đồng và số tiền đấy cũng dành một phần để mua một số giống hoa mới của Nhật Bản trồng cho vụ Tết này, sắp được thu hoạch. Năm nay, vườn nhà tôi trồng 400 gốc đào và thêm 300 gốc quất. Hiện số quất đã được gò thế, còn đào thì đang chờ đón Tết…”.

Qua một số người quen ở Tứ Liên (Tây Hồ), chúng tôi tìm tới trang trại hoa của anh Trần Tuấn Đạt tại huyện Mê Linh. Anh Đạt mới sang đây thuê 2 sào (720 mét vuông) đất trồng hoa chưa đầy ba năm, nhưng mỗi năm gia đình anh thu lợi cả trăm triệu đồng.

Không giống đại đa số các hộ dân ở đây trồng hoa hồng, anh Đạt trồng hoa ly trên mảnh đất thuê. Tiền giống, phân bón, lều lán che chắn cùng các loại thuốc, phân bón nhập khẩu cho loại hoa này khá tốn kém. Thế nhưng, vì hoa ly được thị trường ưa chuộng, nhất là dịp Tết, nên ngay năm đầu tiên anh Đạt đã thu hơn 70 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí đầu tư. Dịp Tết năm nay, anh dự định đưa ra thị trường khoảng 15.000 cành ly trắng và gần 10.000 cành ly hồng.

Dọc các làng hoa mới ven đô có khá nhiều nghệ nhân ở các làng hoa truyền thống ra thuê đất làm nghề. Bên cạnh đó, nhiều gia đình ở đây cũng đã chuyển sang trồng hoa, cây cảnh cho thu nhập cao hơn nghề làm ruộng đơn thuần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới