Chủ Nhật, 26/03/2023, 06:42
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thuế GTGT có thêm mức 5%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuế GTGT có thêm mức 5%

(TBKTSG Online)- Thuế giá trị gia tăng (GTGT) sẽ có hai mức thuế suất 5% và 10% thay vì chỉ có một mức 10% như hiện nay, theo dự thảo Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi.

Tại cuộc gặp gỡ báo giới sáng 25-1 của Bộ Tài chính, Vụ phó Vụ Chính sách thuế, ông Nguyễn Văn Phụng, cho biết, dự luật cũng sẽ có tiêu chí cụ thể về những danh mục hàng hóa được áp dụng mức thuế suất 5% hoặc 10%.

Trong năm 2008, Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự án luật sửa đổi ba luật thuế quan trọng: thuế GTGT (thuế VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế tiêu thụ đặc biệt.  

“Nếu Luật thuế tiêu thụ đặc biệt thay đổi, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ dễ dàng đưa hàng nước ngoài vào thị trường Việt Nam hơn. Đối với Luật thuế giá trị gia tăng, Chính phủ sẽ rà soát lại các quy định hiện hành và chỉnh sửa để cho doanh nghiệp có thể dự tính, tự khai, tự nộp và xác định kế hoạch kinh doanh chủ động hơn”, ông Phụng nói.  

Về Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính đang tham khảo ý kiến các chuyên gia và kinh nghiệm các nước để xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ô tô, thuốc lá và rượu bia. Bởi theo những cam kết với WTO, Việt Nam chịu ràng buộc nhiều về thuế nhập khẩu, còn các loại thuế gián thu như VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt do các nước tự quyết định sao cho không phân biệt đối xử giữa hàng sản xuất và ngoại nhập.  

Ông Phụng giải thích: “Sở dĩ Việt Nam hiện đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cao đối với mặt hàng thuốc lá vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Còn lý do thuế ô tô cao là cơ sở hạ tầng của chúng ta không đảm bảo. Tuy nhiên, các mức thuế hiện hành sẽ không thể duy trì lâu dài, vì ảnh hưởng đến quyền được hưởng hàng hóa và dịch vụ giá rẻ của người dân”.  

Việc thanh toán tiền hàng và tiền thuế qua ngân hàng cũng sẽ được đẩy mạnh trong năm 2008 nhằm tăng cường tính minh bạch của ngành thuế cũng như “củng cố sự trung thực đằng sau những hóa đơn đỏ”, theo lời ông Phụng. Ông cho rằng, với các doanh nghiệp, vấn đề chính đôi khi không phải là mức thuế cao hay thấp mà quan trọng hơn là thực hiện chính sách thuế có minh bạch không, các tiêu chí đánh thuế có rõ ràng, công bằng không.  

Theo Bộ Tài chính, các chính sách ưu đãi thuế cũng sẽ được sắp xếp lại tinh gọn hơn trong năm tới.  

HỒNG PHÚC    

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới