Thứ Ba, 29/11/2022, 21:14
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThuế và hàng hóa công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuế và hàng hóa công

Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright

Bài 71:

Thuế và hàng hóa công

Trong đời có hai thứ mà bạn không thể tránh: chết và thuế. Có những người cho rằng thuế còn tệ hơn chết. Tại sao chúng ta phải đóng thuế? Một chánh án của tòa án tối cao Mỹ đã nói: "Thuế là cái giá ta phải trả cho một xã hội văn minh".

Nhà nước cung cấp nhiều hàng hóa và dịch vụ như quốc phòng, cầu đường, công viên. Đây là những hàng hóa "công", nghĩa là nhiều người có thể sử dụng chúng cùng một lúc. Một trái táo là một hàng hóa tư, vì nếu tôi mua và ăn trái táo này thì bạn không thể ăn nó nữa. Nhưng nếu tôi đi dạo trong công viên thì việc đó không hề cản trở bạn "sử dụng" công viên.

Thị trường tư nhân thường không cung cấp những hàng mang bản chất công cộng, vì khó có thể bắt mọi người phải trả tiền khi sử dụng hàng hóa này. Hoặc trong trường hợp một công viên, người ta tin rằng theo lẽ công bằng thì mọi người đều được tự do sử dụng công viên. Tôi sẽ không muốn sản xuất một mặt hàng khi không thể ngăn cản những người sử dụng không trả tiền. Nhưng những hàng hóa công này là quan trọng đối với quốc phòng và chất lượng sống, vì thế nhà nước phải vào cuộc và trả tiền cho việc tạo ra chúng, tài trợ cho những dự án này bằng nguồn thu từ thuế.

Tương tự, loại hàng hóa như giáo dục tiểu học và y tế cơ bản mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, không chỉ riêng những ai "tiêu dùng" chúng. Người được giáo dục và khỏe mạnh có năng suất cao hơn, nên việc cung cấp hàng hóa này có lợi cho tất cả chúng ta. Các nhà kinh tế gọi đây là tác động "lan tỏa" vì việc sử dụng hàng mang lại lợï ích cho mọi người, không chỉ riêng cho người sử dụng trực tiếp. Do đó, tất cả chúng ta phải cùng chia sẻ trách nhiệm tài trợ để sản xuất đầy đủ những hàng hóa này. Nhà nước sử dụng tiền thuế để trả cho những mặt hàng này để tất cả chúng ta đều có lợi.

English:

Taxes and public goods

There are two things in life that you cannot avoid: death and taxes. Some people might argue that taxes are worse than death. Why do we have to pay taxes? A chief justice of the U.S. Supreme Court once said: “Taxes is the price we pay for a civilized society.”

Many goods and services provided by the government, like national defense, bridges and public parks, are goods that are “public,” in the sense that many people can use them at the same time. An apple, for example, is a private good, because if I buy it and eat it, you cannot. But if I go to the park and enjoy a walk, that does not prevent you from “consuming” the park, as well.

Goods that are public in nature are often not produced by the private market, because it can be difficult to make everyone who consumes the good pay for it, or like a public park, people may believe that it is fair that all have the ability to use the space freely. I will not want to produce a good that I cannot prevent people from using if they have not paid for it. But these public goods are important, for national defense and quality of life, and so the government steps in to pay for their production, using tax revenue to finance these projects.

Likewise, goods like primary education and basic healthcare create benefits for everyone, not just the people “consuming” these goods. Educated and healthy people are more productive, so we all benefit from the provision of these goods. Economists call these “spillover” benefits, because the benefits of consumption affect everyone, not just the direct consumers. Therefore, we all shoulder some responsibility for paying for these goods, so that adequate quantities will be produced. The government uses tax revenues to pay for these goods that benefit all of us.

(Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới