Thứ Hai, 6/12/2021, 04:06
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thương mại Úc-Việt tăng gấp đôi trong 10 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương mại Úc-Việt tăng gấp đôi trong 10 năm

Mộng Bình

Ông Michael Mugliston (trái) từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc và ông Stephen Payton tại buổi nói chuyện tại TPHCM ngày 27-8 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Úc và Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2000 đến 2009, và chiếm 8% tổng thương mại của Úc với khối ASEAN.

Ông Michael Mugliston, nhà thương thuyết đặc biệt của Phòng hiệp định thương mại tự do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, đã đưa ra thông tin trên trong buổi nói chuyện ngày 27-8 tại TPHCM với đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các công ty đang hoạt động tại Việt Nam về Hiệp định thương mại tự do giữa Úc, New Zealand và ASEAN (AANZFTA).

Ông Mugliston nói tổng kim ngạch thương mại giữa Úc và Việt Nam đã tăng từ 3 tỉ đô la Úc năm 2000 lên 5,9 tỉ đô la Úc năm 2009, với phần xuất siêu nghiêng về phía Việt Nam. Năm ngoái, thương mại giữa hai nước chiếm 8% tổng thương mại giữa Úc và thị trường ASEAN.

Ông Mugliston nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sau buổi nói chuyện rằng tuy phần thương mại giữa Việt Nam và Úc chỉ tăng 1% trong tổng thương mại của Úc với ASEAN so với năm 2000 nhưng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Úc và Việt Nam đã tăng rất nhanh trong các năm qua.

Trong khối thị trường này, thương mại của Úc với Singapore chiếm phần lớn nhất là 30% với giá trị là 23 tỉ đô la Úc năm 2009, kế đến là Thái Lan với các số tương ứng là 25% và 19,2 tỉ đô la Mỹ, Malaysia với 13,3 tỉ đô la Mỹ và 17%, và Indonesia với 11,3 tỉ đô la Mỹ và 15%.

Thương mại giữa Úc và ASEAN tăng trung bình khoảng 9-10% trong vòng 10 năm qua, đạt tốc tộ tăng trưởng thứ ba sau thương mại Úc-Trung Quốc và Úc-Ấn Độ. Theo Tổng lãnh sự Úc tại TPHCM, kim ngạch thương mại với Việt Nam đạt mức trung bình hằng năm 20% trong khoảng thời gian 5 năm trước khi bị giảm năm 2009 do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, và đây là mức tăng lớn nhất thương mại của Úc trong khối ASEAN.

Ông Stephen Payton, quan chức cao cấp phụ trách các vấn đề APEC của Bộ Ngoại giao và Thương Mại New Zealand, nói thương mại hai chiều giữa Việt Nam và New Zealand cũng tăng đáng kể trong các năm qua, với 268 triệu đô la Mỹ năm 2007 và đã đạt hơn 147 triệu đô la Mỹ chỉ trong 6 tháng đầu năm nay.

Ông Payton nói thêm việc Việt Nam đang quan tâm vào vòng đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương cũng là một thông điệp ý nghĩa đối với các nước trong khu vực về hiệp định này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới