Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thuyết phục công nhân không nhận BHXH một lần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuyết phục công nhân không nhận BHXH một lần

Hoàng Nhung

Thuyết phục công nhân không nhận BHXH một lần
Buổi đối thoại trực tiếp giữa Vụ trưởng Vụ BHXH với các tổ chức và đại diện các doanh nghiệp tại TPHCM. Ảnh: H.N

(TBKTSG Online) –  Trong buổi “Đối thoại trực tiếp với Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (BHXH) về những điểm mới của luật BHXH 2014” có hiệu lực từ 1-1-2016 diễn ra tại TPHCM vào sáng nay 26-6, có nhiều vấn đề được bàn luận nhưng vấn đề về nhận trợ cấp một lần hay chờ để hưởng lương hưu vẫn được quan tâm nhất.

Bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng vụ BHXH, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã kêu gọi những người sử dụng lao động thuyết phục công nhân duy trì đóng bảo hiểm để nhận lương hưu, như vậy người lao động sẽ có lợi hơn.

Để so sánh thiệt – hơn giữa việc nhận BHXH một lần với việc bảo lưu thời gian đóng BHXH bà Nga đã nêu ra một ví dụ minh họa:

Giả sử có một người lao động về hưu năm 2016, có 20 năm đóng BHXH, mức bình quân tiền lương đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng. Nếu không tính đến tác động của các yếu tố tỷ lệ lạm phát, tốc độ tăng lương, lãi suất đầu tư quỹ BHXH, thì mức hưởng BHXH một lần (nếu là lao động nam) sẽ là 124 triệu đồng, nhưng để hưởng lương hưu hàng tháng, người này sẽ được nhận 516 triệu đồng (gấp hơn 4 lần, trường hợp thời gian sau nghỉ hưu đến khi mất là 18 năm). Tương tự, đối với nữ giới sẽ nhận được 124 triệu đồng nếu hưởng BHXH một lần và 756 triệu đồng nếu hưởng lương hưu hàng tháng.

Tại buổi đối thoại với Vụ trưởng Trần Thị Thúy Nga, đại diện công đoàn của một doanh nghiệp hỏi rằng, người lao động rất lo vỡ quỹ; vậy truyền thông như thế nào để công nhân hiểu và duy trì lương hưu? Bà Nga cho rằng, tiền của người lao động vẫn được đảm bảo vì được nhà nước bảo hộ, nhà nước là trụ cột chính trong an sinh xã hội. Chuyện vỡ quỹ thì người lao động không lo vì đã có nhà nước bảo hộ; do đó người sử dụng lao động nên vận động công nhân làm sao để cố gắng duy trì lương hưu của mình.

Đưa cách tính này áp dụng ra ngoài thực tế về tình hình việc làm của công nhân hiện nay, công nhân Vũ Thị Lý quê ở Thanh Hóa, đang làm việc tại khu chế xuất Tân Thuận TPHCM cho rằng công nhân chỉ làm vài ba năm rồi về quê với chồng, con vì vậy công nhân muốn lãnh lương hưu một lần chứ không ai chờ 20 năm sau mới lãnh.

Trao đổi ngoài lề của buổi đối thoại, ông N.V.T là đại diện công đoàn của một công ty tại TPHCM cho rằng, hầu hết các công nhân từ tỉnh lẻ đến TPHCM không phải ai cũng có việc làm ổn định, có người làm trong công ty đóng BHXH được 3 năm, rồi công ty giảm bớt công nhân. Họ về kiếm sạp rau ở chợ nào đó để bán kiếm sống qua ngày, có người thì đi làm thợ hồ, có người đi bán hủ tiếu… Vậy thì họ duy trì quỹ đóng BHXH mấy chục năm để làm gì? Họ cũng không đủ điều kiện đóng BHXH khi bán sạp rau ngoài chợ.

Xem ra việc thuyết phục công nhân duy trì việc đóng quỹ BHXH là chuyện không dễ dàng đối với người sử dụng lao động.

Xem thêm:

Công nhân KCN PouYuen đình công vì luật BHXH mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới