Tiền Giang tìm cách thu hút các dự án đầu tư chất lượng
Lê Hoàng
(TBKTSG Online) - Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9-8 tới, lãnh đạo địa phương này cho biết sẽ tập trung vào danh mục các dự án có thể triển khai thực hiện được khả thi nhất, chất lượng của dự án và ưu tiên phát triển của tỉnh; không chú trọng đến số lượng dự án, vốn đăng ký nhiều hay ít.
![]() |
ông Lê Văn Hưởng (phải), Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang và ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đang trao đổi với báo chí tại cuộc họp diễn ra ở TPHCM - Ảnh: Hùng Lê |
Thông tin này được lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang chia sẻ tại buổi họp báo công bố về việc sẽ tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018 vào chiều 27-7.
Theo lãnh đạo tỉnh, để đổi mới trong hoạt động thu hút đầu tư, tỉnh đã chọn lọc những dự án phù hợp yêu cầu và ưu tiên phát triển của tỉnh, không chú ý đến vốn đầu tư dự án cần kêu gọi phải lớn. Cụ thể danh mục dự án mời gọi đầu tư tại hội nghị năm nay chỉ có 19 dự án trên các lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tiểu khu nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, du lịch, dự án phát triển hạ tầng thương mại.
Ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết đây là những dự án rất thiết thực cần kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh hoặc tỉnh có nhiều thế mạnh để khai thác.
Ông Đức cho rằng, thách thức lớn của địa phương hiện nay là việc sẵn sàng hạ tầng công nghiệp cho nhà đầu tư mới. Do đó, trong số 19 dự án nói trên, có đến 5 dự án tỉnh cần kêu gọi đầu tư vào việc phát triển hạ tầng sản xuất công nghiệp, gồm đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Soài Rạp và các cụm công nghiệp gồm Tân Lý Đông; Long Bình, Mỹ Lợi và Thạnh Tân.
Cũng theo ông Đức, vì đất sản xuất công nghiệp có hạn nên Tiền Giang sẽ chọn lọc những dự án đầu tư có chất lượng, mang lại giá trị gia tăng cao và phù hợp với lợi thế của địa phương cũng như trong chủ trương thu hút đầu tư.
Hay với thế mạnh về sản phẩm nông nghiệp và thủy sản phong phú, tỉnh kêu gọi đầu tư vào các dự án sản xuất giống cây trồng và rau, hoa công nghệ cao; dự án đầu tư sản xuất và chế biến nông sản Long Bình Điền; và các dự án nuôi trồng thủy sản.
Tỉnh cũng chú trọng đến việc phát triển dịch vụ du lịch và thương mại nên cũng kêu gọi các nhà đầu tư vào các dự án xây khu thương mại, chợ, và khu du lịch,...
Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cũng cho rằng trong đợt xúc tiến đầu tư này tỉnh chú trọng vào thực chất của các dự án và tỉnh khả thi triển khai cao của nhà đầu tư.
Tại hội nghị, UBND tỉnh dự kiến sẽ trao chủ trương đầu tư và chủ trương nghiên cứu dự án cho 31 dự án tiêu biểu tỉnh đã thu hút được từ đầu năm 2018 đến nay với tổng vốn đầu tư 15.650 tỉ đồng. Cụ thể, trong nhóm dự án trao chủ trương đầu tư có 22 dự án, vốn đầu tư khoảng 7.944 tỉ đồng; nhóm dự án trao chủ trương nghiên cứu dự án 9 dự án, vốn đầu tư 7.706 tỉ đồng.
Theo ông Hưởng, địa phương đã chọn lọc kỹ những dự án này và tin rằng các nhà đầu tư có khả năng sẽ triển khai thực hiện đầu tư cũng như nghiên cứu đầu tư cao sau hội nghị.
Những năm gần đây, quan điểm chọn lọc trong mời gọi đầu tư đã được lãnh đạo tỉnh ngày càng chú trọng, đã từng có không ít trường hợp qua xem xét, tỉnh đã kiên quyết không tiếp nhận những dự án đầu tư có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, hoặc chủ đầu tư không đảm bảo về năng lực thực hiện dự án.
Với lợi thế có vị trí địa lý quan trọng, giao thông thuận lợi, kết nối vùng và quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư cũng như nguồn lực lao động được đánh giá cao, theo ông Đức, Tiền Giang những năm gần đây thu hút nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư.
Từ năm 2016 đến cuối tháng 6-2018, tỉnh thu hút được 58 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 9.430 tỉ đồng; trong đó, có 33 dự án vốn đầu tư trong nước và 25 dự án vốn đầu tư nước ngoài. Đáng chú ý, có 23 dự án triển khai thuận lợi và đăng ký tăng vốn để mở rộng quy mô đầu tư với tổng vốn tăng thêm đạt 5.092 tỉ đồng. Tính chung, tổng vốn đầu tư đã thu hút trên địa bàn tỉnh đạt 14.522 tỉ đồng. Chính những yếu tố này đã góp phần đưa Tiền Giang từ một tỉnh thuần nông trở thành địa phương có ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế và song hành phát triển với các tỉnh, thành khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, đáng chú ý kim ngạch xuất khẩu của tỉnh năm 2017 đạt 2,61 tỉ đô la, cao thứ 2 so với các tỉnh thành khác của khu vực này, chỉ sau Long An. |