Thứ Sáu, 7/10/2022, 19:51
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tiền mặt là Vua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiền mặt là Vua

Võ Đắc Khôi (*)

Thuật ngữ “Tiền mặt là Vua – Cash is King” quả đúng trong thời kỳ khủng hoảng tài chính. Giai đoạn này, doanh nghiệp nào thủ một lượng tiền mặt hoặc nhạy bén chuyển công việc kinh doanh sang các hoạt động tạo ra tiền mặt đều có thể an tâm lội dòng nước ngược.

Bà G., chủ doanh nghiệp T.H cho biết, để có tiền xây đường vào khu sản xuất chế biến hàng nông sản xuất khẩu, doanh nghiệp của bà đã dỡ khoai mì bán thu tiền mặt gần cả tỉ đồng. Số tiền này để trang trải làm đường vào khu công nghiệp. Dự án xây dựng trung tâm triển lãm- hội chợ Thành phố Hồ Chí Minh cần một lượng vốn rất lớn. Trước tình hình khó khăn đình đốn của ngành bất động sản, bà chủ động chuyển đất trống thành làm nhà kho tạm để cho thuê. Nhà máy mì chay ở khu chế xuất Tân Thuận được bổ sung dây chuyền làm miến và bún tươi. Sản xuất ngày nào tiêu thụ hết ngày đó.

Một chủ doanh nghiệp bất động sản cũng linh hoạt đưa một phần phòng ốc hoạt động hành chính của công ty lên tầng trên, để dành không gian tầng trệt mở nhà hàng. Khu đất hơn 3.000 mét vuông của công ty trên đường Hai Bà Trưng được san bằng để làm bãi đỗ xe cho thuê, góp phần giải quyết nạn khan hiếm chỗ đổ xe của thành phố.

Một chủ doanh nghiệp nhôm kính cho biết, nhờ chủ động chuyển sang hoạt động làm mặt dựng, vách ngăn nhôm kính cho hộ gia đình cá thể, công ty của anh yên tâm duy trì hoạt động bình thường trong khi các hợp đồngđã ký lắp mặt dựng của các tòa nhà lớn gần như bị dừng lại.

Công ty của một nhóm doanh nhân trẻ Việt kiều Mỹ, trước tình hình xuất khẩu hàng sang châu Âu và Mỹ khó khăn vì kinh tế hai khu vực này khủng hoảng, đã chuyển hướng sang phục vụ các dự án 5 sao trong nước và khu vực châu Á.  Nhờ vậy, họ có điều kiện duy trì hoạt động bình thường.

Một công ty xây dựng và kinh doanh địa ốc trước tình hình các dự án lớn chậm triển khai đã nhanh chóng chuyển thị trường về các tỉnh miền Tây và Nam Trung bộ tham gia các dự án có quy mô vốn đầu tư nhỏ hơn nhưng lượng tiền mặt sẵn có. Công ty còn phân tán hoạt động xây dựng ra các mảng khác nhau như bệnh viện, trường học, khu nghỉ dưỡng, công trình văn hóa vừa đáp ứng nhu cầu xây dựng trong tình hình khó khăn vừa tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động.

Lãi suất cho vay, lãi suất tiền gửi cao ngất ngưỡng khiến một số công ty chứng khoán ngừng hoạt động tự doanh, xoay chuyển sang hướng gửi tiền mặt vào ngân hàng để hưởng lãi và đầy mạnh hoạt động tư vấn. Nhờ vậy, số công ty chứng khoán này vẫn có lãi trong khi các công ty chứng khoán khác thua lỗ hàng trăm tỉ đồng.

Có thể nói, cái khó làm ló cái khôn.  Thiết nghĩ, các doanh nghiệp khác nên lấy các ví dụ thực tiển từ quan sát nói trên để chèo lái con thuyền doanh nghiệp vượt qua sóng to, gió chướng, đặc biệt trong những tháng cuối năm dương lịch và đầu năm tới.

_____________________________________

(*) Cố vấn Công ty Xây dựng và Địa ốc Hòa Bình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới