Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tiến tới nuôi bò sữa kiểu mẫu  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiến tới nuôi bò sữa kiểu mẫu  

Nông dân đang tham quan một mô hình trại chăn nuôi bò sữa của nước ngoài trưng bày trong hội chợ chăn nuôi tại TPHCM – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Campina hôm 6-6 đã khánh thành trung tâm huấn luyện và trang trại chăn nuôi bò sữa kiểu mẫu tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng, một dự án phi lợi nhuận có sự trợ giúp của Chính phủ Hà Lan.

Trang trại nói trên là một phần trong dự án “Phát triển nguồn nguyên liệu sữa” do Vinamilk và Campina thực hiện phi lợi nhuận, có kinh phí 1,26 triệu euro, một nửa do Chính phủ Hà Lan hỗ trợ, phần còn lại chia đều cho Vinamilk và Campina.

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc đối ngoại của Vinamilk, cho biết mục tiêu dự án là nâng cao số lượng và chất lượng nguồn sữa nguyên liệu tại Việt Nam. Dự án được triển khai tại Lâm Đồng vì nơi đây có điều kiện khí hậu lý tưởng để phát triển bò sữa.

Trung tâm huấn luyện của dự án, thông qua các hoạt động tập huấn, sẽ nâng cao kỹ năng của người chăn nuôi bò sữa và tiến hành những biện pháp hỗ trợ hoạt động chăn nuôi bò sữa, xây dựng trang trại bò sữa kiểu mẫu, thiết lập trạm thu mua sữa và hỗ trợ các nông trại vệ tinh.

Theo dự kiến, dự án sẽ kết thúc vào tháng 12-2008 và bàn giao cho Vinamilk để tiếp tục đào tạo và huấn luyện nông dân chăn nuôi bò sữa đến năm 2010.

Dự án xây dựng trang trại bò sữa với mô hình 25 con bò lấy sữa và mô hình 10 con bò sinh sản. Dự kiến, khi dự án bàn giao cho Vinamilk, trại bò sữa sẽ có khoảng 50 con với 35 bò sinh sản, 15 bò tơ 9 -12 tháng tuổi và đồng cỏ rộng 18 héc ta.

Hiện tại, trang trại sản xuất khoảng 700kg sữa/ngày và bà Hương cho biết, Vinamilk đang thiết lập hai trạm thu mua sữa, một tại trang trại kiểu mẫu và một tại xã Đạ Ròn. Hai trạm này sẽ có khả năng thu mua 5 tấn sữa ngày.

Trang trại bò sữa kiểu mẫu sẽ hỗ trợ các trang trại vệ tinh của nông dân trong việc mua con giống, xây dựng chuồng trại, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho chăn nuôi bò sữa, xây dựng đồng cỏ, hệ thống tưới tiêu.

Đồng thời, trang trại đảm trách việc tập huấn cho nông dân, cán bộ kỹ thuật tại Lâm Đồng và mở rộng cho các tỉnh trong khu vực do cán bộ Phòng phát triển nguyên liệu của Vinamilk phối hợp với cán bộ chuyên môn của các trường đại học, viện nghiên cứu để giảng dạy, huấn luyện. Dự kiến, mỗi năm sẽ tổ chức sáu khóa huấn luyện chuyên đề cho 1.500 – 2.000 lượt nông dân.

Đàn bò sữa trong nước hiện nay có khoảng 100.000 con, tập trung chủ yếu ở khu vực Nam bộ. Vinamilk nhiều năm qua là nhà thu mua sữa tươi lớn nhất, chiếm ít nhất 50% sản lượng sữa tươi của các trang trại khoảng 200.000 tấn mỗi năm hiện nay. Tuy nhiên, lượng sữa tươi trong nước hiện mới chỉ đáp ứng 30% nhu cầu chế biến nên đa phần nguyên liệu phải nhập khẩu và đây là lý do để Hà Lan hỗ trợ Việt Nam thực hiện trang trại bò sữa kiểu mẫu.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới