Thứ Bảy, 16/10/2021, 07:17
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tiếp thị du lịch: Phải có kịch bản cho từng thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp thị du lịch: Phải có kịch bản cho từng thị trường

Đào Loan

Tiếp thị du lịch: Phải có kịch bản cho từng thị trường
Ông Patrick Kwok – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Trong 2 ngày (17 và 18-11), Cục du lịch Hồng Kông (Trung Quốc) cùng 40 doanh nghiệp đã thực hiện chương trình tiếp thị tại thị trường Việt Nam. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trao đổi với ông Patrick Kwok, Tổng giám đốc phát triển kinh doanh của cơ quan cục du lịch về kinh nghiệm xúc tiến du lịch của Hồng Kông.

Hồng Kông chú ý đến du khách Việt Nam

TBKTSG Online: Ông có nhận xét gì về du lịch Việt Nam sau mấy ngày ở tại TPHCM và Hà Nội?

Ông Patrick Kwok: Tôi thực sự ấn tượng đặc biệt là khi đến TPHCM. Tuy có thể nói là những gì TPHCM có cũng tương tự như Thái Lan nhưng đây là điểm đến đầy hấp dẫn, đầy sức sống và đặc biệt là điểm đến còn mới mẻ với người Hồng Kông. Các bạn có rất nhiều món ăn ngon, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ tốt và cả những bãi biển đẹp. Với lợi thế này, du lịch Việt Nam có thể thu hút khách từ Hồng Kông đến vào các kỳ nghỉ. Tuy nhiên, trước khi đến đây, tôi không biết Việt Nam hấp dẫn đến thế. Sau chuyến đi này, bản thân tôi cũng sẽ giới thiệu bạn bè đến đây du lịch nhưng đây chỉ là quảng bá truyền miệng, chỉ đến được với vài người. Vì thế, nếu muốn hút khách từ Hồng Kông, các bạn nên bắt đầu các chương trình quảng bá lớn.

Theo ông, cách tiếp thị nào là có hiệu quả với du khách Hồng Kông?

– Như đã nói ở trên, Việt Nam là điểm đến mới nên phải bắt đầu từ những cách tiếp thị cơ bản như mời báo chí đến để giới thiệu, rồi quảng cáo trực tuyến, qua các mạng xã hội… Tuy nhiên, mỗi chương trình quảng bá phải đi kèm với các chương trình khuyến mãi, các sản phẩm trọn gói ấn tượng và hấp dẫn để khuyến khích khách đi du lịch. Do đó, cơ quan xúc tiến du lịch phải làm việc với doanh nghiệp du lịch hai bên, hàng không, khách sạn sở tại để tạo ra những gói sản phẩm trước khi bắt đầu thực hiện các chương trình quảng bá.

Việc hợp tác với các công ty du lịch lớn của Hồng Kông chuyên đưa khách đi du lịch nước ngoài để thực hiện những hoạt động này là rất quan trọng bởi những nhà điều hành tour này tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên sẽ đóng góp rất nhiều trong việc giới thiệu các gói sản phẩm, hành trình mới và tư vấn cho khách biết là nên đi đến điểm nào, nơi đó có gì… Chẳng hạn, hiện tại là thời điểm cuối năm và sẽ có nhiều sự kiện hấp dẫn chào đón năm mới tại Việt Nam nhưng hiếm có người Hồng Kông nào biết về điều này nên nhà điều hành tour sẽ nói cho khách biết, khuyến khích họ nên thử đến.

Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm mà ngành du lịch Hồng Kông đang làm để thu hút khách nước ngoài?

– Chúng tôi sử dụng tất cả các biện pháp tiếp thị mà các bạn đang sử dụng, bao gồm cả quảng cáo trên báo, truyền hình, mời phóng viên, hãng du lịch nước ngoài đến, tổ chức các sự kiện quảng bá ở nước ngoài… Ngoài ra, chúng tôi cũng sử dụng thêm những cách khác như tận dụng hiệu quả của các trang nhật ký du lịch (travel blog) hay mời những người nổi tiếng đến Hồng Kông để quảng bá hình ảnh du lịch. Tuy nhiên, những biện pháp này không dùng chung cho tất cả các thị trường vì sẽ không mang lại hiệu quả. Mỗi thị trường sẽ có chiến lược tiếp thị riêng tùy vào đặc điểm của thị trường đó.

Ví dụ, với những thị trường mới, phải bắt đầu bằng những hoạt động tiếp thị nền tảng, xác định đâu là điều hấp dẫn nhất với khách để thực hiện các hoạt động quảng bá và quảng bá như thế nào là ăn khách.

Chẳng hạn, với thị trường mới như Nga, chúng tôi phải bắt đầu với cách tiếp thị truyền thống là qua radio, bảng quảng cáo lớn ngoài trời; nhưng với thị trường Ấn Độ, việc dùng người nổi tiếng lại là cách tiếp thị tạo sức hút tốt nhất. Vì thế, chúng tôi đã mời những ngôi sao ca nhạc, những người nổi tiếng đến Hồng Kông để tạo tiếng vang… Tóm lại, người thực hiện chương trình quảng bá, tiếp thị phải hiểu thị trường, phải biết thị trường đang phát triển đến giai đoạn nào thì mới tạo nên chương trình hiệu quả.

Làm sao để biết thị trường cần gì và đâu là điều hấp dẫn nhất với du khách, thưa ông?

– Không ai hiểu khách muốn gì và hiểu thị trường tốt hơn là doanh nghiệp ngay tại thị trường đó. Vì thế, để tiếp cận thị trường, những người làm tiếp thị điểm đến phải làm việc với doanh nghiệp sở tại rồi hợp tác chặt chẽ với nhà điều hành tour, hàng không cả trong và ngoài nước để tạo ra những chương trình quảng bá lớn, tác động trực tiếp đến người tiêu dùng. Tạo nên được một mạng lưới làm việc thật tốt với doanh nghiệp không chỉ rất quan trọng để nhận những tư vấn về chiều hướng phát triển của thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng sở tại. Chúng tôi cũng đã chọn cách này để tiếp cận thị trường Việt Nam.

Xin cảm ơn ông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới