Thứ Ba, 6/06/2023, 02:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư cao tốc Bắc – Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư cao tốc Bắc – Nam

T.H

(TBKTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết đang hoàn thiện hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư dự án cao tốc Bắc – Nam, dự kiến sẽ phát hành hồ sơ cuối tháng 4-2019. Trong đó yêu cầu năng lực tài chính của nhà đầu tư phải đáp ứng được từ 60 điểm trở lên trong thang điểm 100 của Bộ GTVT.

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi

Nghị quyết số 20/NQ-CP của Chính phủ: Về Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020

Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam
8 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông theo hình thức Hợp tác công – tư (PPP) là dự án nhóm A sẽ thực hiện theo hình thức đấu thầu quốc tế. Ảnh: Chinhphu.vn

Để đánh giá năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư, Bộ GTVT sử dụng phương pháp chấm điểm theo thang điểm 100. Trong đó năng lực về tài chính của nhà đầu tư chiếm tỉ trọng 60% tổng số điểm (tương ứng với 60 điểm); năng lực về kinh nghiệm của nhà đầu tư chiếm tỉ trọng 30% tổng số điểm (30 điểm) và phương pháp triển khai dự án của nhà đầu tư chiếm tỉ trọng 10% tổng số điểm (10 điểm).

Cách tính điểm đối với năng lực tài chính của nhà đầu tư sẽ dựa trên 3 tiêu chí để đánh giá, gồm: giá trị tài sản ròng, giá trị vốn chủ sở hữu và khả năng thu xếp vốn vay.

Như vậy có thể thấy, Bộ GTVT rất chú trọng đến năng lực tài chính và cho rằng đây là yêu cầu tiên quyết với các nhà đầu tư nếu muốn tham gia đấu thầu dự án cao tốc Băc – Nam.

Bộ GTVT cho biết, dự án cao tốc Bắc – Nam là một trong những dự án trọng điểm quốc gia vì thế hình thức lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án là đấu thầu rộng rãi quốc tế.

Quy trình đấu thầu quốc tế thực hiện qua 2 bước gồm: sơ tuyển quốc tế trên cơ sở báo cáo nghiên cứu khả thi đã được phê duyệt và tổ chức đấu thầu trên cơ sở thiết kế kỹ thuật, dự toán xây dựng công trình.

Trước đó, tại cuộc họp về việc hoàn thiện hồ sơ đấu thầu cho cao tốc Bắc-Nam ngày 4-4, Bộ GTVT khẳng định, lộ trình thực hiện công tác lựa chọn nhà đầu tư các dự án cao tốc Bắc – Nam theo hình thức PPP phải làm đúng quy trình, tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật.

Vào ngày 21-3-2019, Thủ tướng đã có chỉ thị số 07/CT-TTg về việc thực hiện đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Chính phủ rất coi trọng dự án cao tốc Bắc – Nam và quyết tâm thực hiện để đáp ứng lại sự mong đợi của người dân cả nước, dự án hoàn thành không chỉ góp phần nâng cấp hạ tầng giao thông trục Bắc – Nam mà còn thúc đẩy kinh tế của các tỉnh có dự án đi qua.

Theo chinhphu.vn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới