Thứ Sáu, 20/05/2022, 05:10
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TikTok bị doanh nghiệp Việt Nam kiện đòi bồi thường 221 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TikTok bị doanh nghiệp Việt Nam kiện đòi bồi thường 221 tỉ đồng

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Ngày 24-8, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết công ty công nghệ Việt Nam VNG chuẩn bị khởi kiện TikTok do ứng dụng chia sẻ video ngắn nổi tiếng này vi phạm bản quyền một số bài hát thuộc sở hữu của Zing, một công ty con của VNG.

TikTok bị doanh nghiệp Việt Nam kiện đòi bồi thường 221 tỉ đồng
Theo Reuters, số tiền mà TikTok có thể phải trả do bị đòi bồi thường do vi phạm bản quyền nhạc lên đến 221 tỉ đồng. Ảnh minh họa: TL.

Theo hãng tin này, VNG đang tiến hành các biện pháp pháp lý để khởi kiện Tiktok – ứng dụng chia sẻ video ngắn nổi tiếng hiện nay. Theo đó, VNG đã cáo buộc ứng dụng này sử dụng trái phép các bản nhạc hiện được sở hữu bởi Zing – một công ty con của VNG, hai nguồn tin thân cận cho biết.

Reuters dẫn nội dung văn bản pháp lý từ Tòa án nhân dân TPHCM mà phóng viên hãng tin này xem được rằng: VNG yêu cầu Tiktok phải ngừng sử dụng các bản nhạc của Zing và phải bồi thường thiệt hại.

"VNG yêu cầu TikTok xóa tất cả các phân đoạn nhạc do Zing sở hữu khỏi ứng dụng và trang web TikTok, đồng thời bồi thường thiệt hại hơn 221 tỉ đồng (9,5 triệu đô la Mỹ)", Reuters dẫn tài liệu này ghi rõ.

Phóng viên của Reuters đã tiếp cận TikTok và VNG nhưng hai công ty này hiện chưa đưa ra bình luận nào.

VNG Corporation là công ty công nghệ lớn ở Việt Nam, được thành lập năm 2004, nổi tiếng với các ứng dụng chơi game trực tuyến, nghe nhạc và nhắn tin.

Trong khi đó, số liệu chính thức cho thấy TikTok đã trở nên phổ biến ở Việt Nam, nơi nó đã ghi nhận 10 triệu người dùng tính đến tháng 8 với hàng triệu lượt tải clip ngắn lên nền tảng này.

Tuy nhiên, một số chủ sở hữu quyền tác giả tại Việt Nam cho rằng, Tiktok không có đủ giấy phép bản quyền cho các bài hát được sử dụng trong các video ngắn trên nền tảng này, theo Reuters.

"Đáng lưu ý là, TikTok đã đưa ra một mô hình kinh doanh rất phức tạp để "lách" luật bản quyền tại Việt Nam," đại diện Hội Âm nhạc Việt Nam trả lời khi được hãng tin Reuters đặt câu hỏi.

Chiều 24-8, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã liên hệ với đại diện truyền thông của TikTok ở Việt Nam về vấn đề này nhưng hiện phía sở hữu ứng dụng chia sẻ video ngắn nổi tiếng thế giới này chưa có phản hồi.

Theo tài liệu mà Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online có được, đơn khởi kiện ngày 28-5-2020 gửi đến Tòa án Nhân dân TPHCM, Công ty cổ phần VNG ( sau đây gọi là Zing) ghi: Qua kiểm tra, Zing phát hiện nhiều Bản ghi Zing (bản ghi âm, ghi hình cuộc biểu diễn tác phẩm âm nhạc) bị truyền đạt tới công chúng mà không có sự đồng ý của Zing cấu thành hành vi xâm phạm quyền liên quan theo khoản 8 điều 35 Luật Sở Hữu Trí tuệ.

Theo nội dung đơn này, Zing đã gửi Thư khuyến cáo số 29/2019/ZA-CV ngày 7-6-2019 chỉ ra sai phạm của TikTok Inc, và dẫn chiếu minh họa một số đoạn âm thanh được sử dụng trái phép bởi TikTok Inc. Đồng thời, Zing cũng yêu cầu TikTok Inc phải rà soát và loại bỏ khỏi ứng dụng TikTok toàn bộ các đoạn âm thanh cắt từ Bản ghi Zing cho tới khi được Zing cấp phép sử dụng; và ẩn toàn bộ các video có sử dụng các đoạn âm thanh cắt từ Bản ghi Zing cho tới khi được Zing cấp phép sử dụng. Zing cũng yêu cầu phía TikTok phản hồi bằng văn bản trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được Thư Khuyến cáo nói trên.

TikTok Inc. cũng đã ủy quyền cho Công ty Luật TNHH Tư vấn Quốc tế (Indochine Counsel) để phúc đáp Zing bằng văn bản ngày 22-7-2019 trong đó TikTok Inc. thừa nhận là chủ sở hữu ứng dụng TikTok; nhưng từ chối nhận trách nhiệm vì đã thực hiện hành vi vi phạm bản quyền mà không đưa ra được tài liệu nào chứng minh rằng TikTok có quyền sử dụng hợp pháp các Bản ghi Zing đã nói.

Vào cuối ngày 24-8, phía VNG đã xác nhận với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online có vụ kiện nói trên nhưng không đưa ra bình luận gì về vụ việc này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới