Thứ Năm, 20/01/2022, 22:31
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tìm được nhóm 6 người nhập cảnh trái phép, 3 người nhiễm Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm được nhóm 6 người nhập cảnh trái phép, 3 người nhiễm Covid-19

Minh Duy

(TBKTSG Online) – Sáng sớm nay 29-12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM thông báo đã tìm được người thứ 3 đi cùng bệnh nhân 1451 tại quận 9, mẫu xét nghiệm đang được thực hiện. Như vậy, toàn bộ nhóm 6 người nhập cảnh trái phép về Việt Nam đã được tìm thấy. Kết quả ban đầu cho thấy 3 trong 6 người này đã nhiễm SARS-CoV-2, virus gây ra đại dịch Covid-19.

Tìm được nhóm 6 người nhập cảnh trái phép, 3 người nhiễm Covid-19
Một phần chung cư Sư Vạn Hạnh, quận 5, TPHCM bị phong tỏa do ca nghi mắc Covid-19 mới. Ảnh: Thành Hoa

Nhóm này có sáu người, gồm hai người về miền Tây và bốn người về TPHCM. Với nhóm về miền Tây, có bệnh nhân 1440 tại Vĩnh Long đã được công bố hôm 26-12 và một người được cách ly tại Sa Đéc, Đồng Tháp vừa được địa phương xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 vào hôm nay.

Nhóm về TPHCM có bốn người, trong đó có bệnh nhân 1451 (công bố tối qua); hai người có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ 1 và người thứ 3 vừa tìm được đang chờ kết quả xét nghiệm.

Hiện tại, cơ quan y tế đã truy vết được 27 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1451. Trong đó, 25 trường hợp có kết quả âm tính, hai trường hợp đang đợi kết quả. Người tài xế đã chở sáu người này nhập cảnh trái phép cũng đã có kết quả âm tính lần thứ nhất.

Ngành Y tế TPHCM tiếp tục truy vết, khoanh vùng với những địa điểm mà bệnh nhân 1451 đã từng đến.

Riêng với với trường hợp Đồng Tháp, hiện Bộ Y tế chưa chính thức công bố là bệnh nhân Covid-19 nhưng theo thông tin trên trang web của UBND tỉnh, tối 28-12, Viện Pasteur TPHCM đã có kết quả xét nghiệm cho thấy người này dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Người phụ nữ trên ngụ tại ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, hiện đang được theo dõi tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, ngành chức năng xác định tổng số trường hợp tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân trên (F1) là sáu người, gồm ba người là cha mẹ và chị ruột ở xã Tân Thành, huyện Lai Vung; một người hàng xóm, một người bán nước mía ở thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung; một người giao hàng shipper ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò. Tổng số F2 được xác định là 118 người.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các ca F1 chấp hành việc cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự, ca F2 tiếp tục theo dõi cách ly tại nhà. Cơ quan y tế phun xịt khử trùng các khu vực liên quan ca nhiễm Covid-19; các hoạt động lễ hội tại huyện Lai Vung cũng yêu cầu tạm ngưng.

Trong hôm nay, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu xét nghiệm 6 ca F1.

Đường đi của nhóm 6 người nhập cảnh trái phép

Ca Covid-19 mới tại TPHCM, bệnh nhân 1451 vừa được Bộ Y tế vừa công bố tối qua (28-12) cùng với bệnh nhân 1440 tại Vĩnh Long là hai trong nhóm sáu người nhập cảnh trái phép về Việt Nam.

Bệnh nhân 1451 đã sống cùng bệnh nhân 1440 tại Myanmar gần ba tháng. Đến ngày 15-12, hai người rời Myanmar rồi đến Mae Sot, Thái Lan và lưu trú tại một khách sạn đến ngày 22-12 cùng với năm người khác.

Ngày 23-12, nhóm bảy người đến Campuchia. Sau đó, chỉ sáu người trong nhóm đi từ Campuchia về Việt Nam bằng đường mòn lối mở và đến TPHCM bằng xe 7 chỗ. Trên đường đi, một người đàn ông trong nhóm có địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long và một phụ nữ tách ra để về miền Tây.

Sau khi người đàn ông trên về nhà, người thân đã thông báo với công an địa phương để cách ly và xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 26-12 của Viện Pasteur TPHCM là bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, virus gây đại dịch Covid-19. Người này là bệnh nhân 1440, đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long.

Người phụ nữ được cách ly ở Bệnh viện đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Địa phương vừa thông báo là đã dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trong số bốn người đến TPHCM, một người là bệnh nhân 1451, hai người đã có kết quả xét nghiệm âm tính và một người vừa tìm được sáng nay, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Mời đọc thêm:

Bộ Y tế chính thức công bố ca Covid-19 tại TPHCM

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, truy vết ca 1440

Bệnh nhân Covid-19 mới là người nhập cảnh trái phép, tiếp xúc nhiều người

Phong tỏa một phần chung cư tại TPHCM liên quan ca nghi mắc COVID-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới