Thứ Tư, 22/03/2023, 15:50
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tìm ra vi khuẩn gây bệnh trên tôm hùm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm ra vi khuẩn gây bệnh trên tôm hùm

(TBKTSG Online) – Các nhà khoa học Việt Nam vừa tìm ra vi khuẩn gây “bệnh sữa” trên tôm hùm, đây là cơ sở để ngành thủy sản triển khai nhanh các biện pháp trị bệnh cho tôm.

Ông Nguyễn Tử Cương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng An toàn Vệ sinh và Thú y Thuỷ sản cho biết các nhà khoa học Việt Nam vừa tìm ra vi khuẩn gây “bệnh sữa” trên tôm hùm. Kết quả phân tích của nhóm nghiên cứu trong nước hoàn toàn trùng khớp với các nhà khoa học nước ngoài, theo đó 80% mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm đều xuất hiện một loại vi khuẩn ký sinh thuộc họ Rickettsia.

Để trị bệnh cho tôm, các nhà khoa học đã đề nghị các chủ lồng tôm hùm hợp tác chặt chẽ trong việc thử nghiệm điều trị “bệnh sữa” bằng kháng sinh. Kháng sinh được tiêm vào tôm ở 3 giai đoạn, từ lúc khởi phát đến bệnh rất nặng, với liều lượng khác nhau. Ông Nguyễn Tử Cương cho biết, việc dùng các loại thuốc kháng sinh là enroflorxacine, tetraciline, oxytetraciline điều trị bệnh cho tôm mang lại kết quả khả quan. Tỷ lệ khỏi bệnh sau điều trị của tôm hùm nhiễm bệnh giai đoạn đầu là 95-100%, của tôm đã phát bệnh là 70- 90%, của tôm đã bị nhiễm bệnh nặng là 20-30%.

“Bệnh sữa” trên tôm hùm được phát hiện lần đầu tiên ở xã Cam Bình, thị xã Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa vào cuối năm 2006. Các triệu chứng điển hình của bệnh là làm tôm chuyển sang màu sáng đục, tôm bỏ ăn và chết sau 2 – 5 ngày mắc bệnh.

Theo ghi nhận của Trung tâm Nghiên cứu thuỷ sản 3 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), từ tháng 9-2007, bệnh “tôm sữa” bùng phát thành dịch và diễn biến rất phức tạp ở nhiều địa phương, tỉ lệ tôm hùm chết do bệnh ở Khánh Hoà xấp xỉ 60%, có nhiều vùng lên đến 90%.

Vụ tôm năm nay, cả nước có năm tỉnh phát triển nghề nuôi tôm hùm lồng là Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận, sản lượng xấp xỉ 2.300 tấn tôm thương phẩm/năm. Cũng theo Viện Nghiên cứu thuỷ sản 3, tính đến đầu tháng 11, thiệt hại do tôm hùm mắc “bệnh sữa” bị chết khoảng gần 1.800 tỉ đồng; riêng Khánh Hoà mất trắng 1.500 tỉ đồng; các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận mất khoảng 280 tỉ đồng.

Cuối tháng 9-2007, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã ra quyết định thành lập tổ công tác giải quyết “bệnh sữa” cho tôm hùm tại năm tỉnh trên. Từ giữa tháng 10, Bộ NN&PTNT cũng đã chỉ đạo triển khai tổng điều tra hoạt động nuôi và bệnh dịch trên tôm hùm.    

TBKTSG Online tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới