Thứ Sáu, 29/09/2023, 13:16
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 10-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 10-2

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán hôm nay đã chứng kiến sự sụt giảm của VN-Index khi các nhà đầu tư bắt đầu chốt lời. Chỉ số này giảm 2,36 điểm xuống còn 520,23.

Mở đầu phiên giao dịch, chỉ số chứng khoán chỉ nhích nhẹ 0,66 điểm. Sang đến đợt khớp lệnh liên tục, các lệnh bán được liên tục tung ra, nhiều cổ phiếu có vốn hóa lớn bắt đầu giảm giá, kéo theo sự mất giá của hàng loạt cổ phiếu khác. Kết thúc đợt khớp lệnh liên tục, chỉ số VN-Index mất 2,87 điểm và chốt ngày giao dịch giảm 2,36 điểm.

Sở Giao thông vận tải TPHCM dự kiến sẽ đào 67 đoạn đường trên toàn địa bàn thành phố để phục vụ việc thi công lắp đặt các công trình ngầm. Năm nay, số đoạn đường bị đào giảm 12 đoạn so với năm 2010.

Trong bản kế hoạch đào đường vừa được Sở Giao thông vận tải TPHCM công bố thì các dự án nâng cấp và cải tạo hệ thống thoát nước chiếm phần lớn các rào chắn công trình trên toàn thành phố. Năm nay, các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố thuộc quận 1 như Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng, Võ Thị Sáu sẽ tiếp tục có “lô cốt” án ngữ. Một số tuyến đường như Lũy Bán Bích, Âu Cơ ở quận Tân Phú rào chắn tiếp tục án ngữ với mật độ cao nên có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến giao thông và việc kinh doanh của các hộ dân ở hai bên đường.

Quyết định về chuẩn nghèo mới vừa được Chính phủ chính thức thông qua và có hiệu lực từ năm 2011 đến năm 2015. Như vậy, chuẩn nghèo mới cho khu vực nông thôn là 400.000 đồng/người/tháng và 500.000 đồng/người/tháng cho khu vực thành thị.

Sau khi có quyết định nâng chuẩn nghèo của cả nước, Hà Nội cũng chính thức áp dụng chuẩn nghèo mới từ năm nay, cụ thể là mức 550.000 đồng/người/tháng cho khu vực nông thôn và 750.000 đồng/người/tháng cho khu vực thành thị. Trong khi đó, tại TPHCM, chuẩn nghèo đã thay đổi từ năm 2009 và sẽ áp dụng cho đến năm 2015, với mức 1 triệu đồng/người/tháng cho cả khu vực nông thôn và thành thị.

Công ty cổ phần đầu tư An Đông vừa trúng phiên đấu giá quyền sử dụng đất đối với “khu đất vàng” rộng hơn 7.400 m2 tại số 100 Hùng Vương, phường 9, quận 5 với số tiền lên đến 1.020 tỉ đồng.

Đây là phiên đấu giá quyền sử dụng đất có giá trúng cao nhất thành phố từ trước đến nay, kết quả được quyết định sau 72 vòng đấu giá tại phiên đấu giá diễn ra vào ngày 19-1 vừa qua. Cũng trong phiên đấu giá ngày 19-1, có 2 khu đất khác được đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất gồm khu đất 136A Bùi Văn Ba (quận 7) và khu đất 414/22 Hậu Giang (quận 6) với tổng số tiền trúng đấu giá cuối cùng của cả 2 khu đất này khoảng 32 tỉ đồng.

– Mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã gia tăng so với lần khảo sát đầu tiên hồi cuối năm 2010.

Theo kết quả cuộc khảo sát được EuroCham công bố ngày 10-2, mức độ tin cậy trong kinh doanh ở mức tích cực, với chỉ số tình hình kinh doanh của quí 1-2011 là 79/100, so với 75/100 của quí 4-2010. Qua cuộc khảo sát, 73% trong tổng số phản hồi của doanh nghiệp cho biết hoạt động kinh doanh của họ tập trung chủ yếu tại thị trường trong nước. Phần lớn doanh nghiệp cho biết tình hình kinh doanh của họ ở mức “tốt” hoặc “trung lập”, 11% cho rằng họ đang đạt đến mức “xuất sắc”. Khi đề cập đến kế hoạch đầu tư, 32% ý kiến phản hồi của doanh nghiệp cho biết họ sẽ tăng cường đầu tư tại Việt Nam, cao hơn so với tỷ lệ 23% trong đợt khảo sát lần thứ nhất.

– Sức mua những ngày đầu năm ở các siêu thị đạt mức khá, nhiều mặt hàng đặc biệt hút khách nhờ khuyến mãi và giá rẻ hơn ở các chợ. Đến nay, tất cả các siêu thị trên địa bàn TPHCM đã mở cửa trở lại để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân với lượng hàng hóa dồi dào, giá cả ổn địn. Bà Bùi Hạnh Thu, Phó tổng giám đốc hệ thống Saigon Co.opMart cho hay, trong ngày mùng 8 tết (tức 10-2), sức mua các mặt hàng trái cây, rau củ rất tốt nhờ giá bán rẻ hơn hẳn các chợ.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 3-2011 giảm 23 cent/thùng, còn 86,71 đô la Mỹ/thùng. Giá dầu giảm do những tin tức về lượng dầu thô tồn kho của Mỹ tăng lên. Ngày 9-2, Viện dầu khí Mỹ công bố dữ liệu cho thấy trong tuần tính đến ngày 4-2, lượng dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 1,9 triệu thùng, lên 345 triệu thùng. Đồng thời, cơ quan thông tin năng lượng Mỹ thông báo trong tuần tính đến ngày 4-2, lượng dự trữ xăng của Mỹ tăng 4,7 triệu thùng lên 241 triệu thùng, mức cao nhất kể từ năm 1990.

Brazil quyết định cắt giảm 30 tỉ đô la Mỹ trong chi tiêu ngân sách năm 2011 nhằm đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Bộ trưởng Tài chính Brazil, ông Guido Mantega, ngày 9-2 thông báo quyết định trên và cho biết việc cắt giảm này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các bộ nhưng không ảnh hưởng đến các chương trình phúc lợi xã hội và cơ sở hạ tầng. Ông Mantega cho biết thêm đây là dịp để Brazil rút lại các biện pháp kích thích kinh tế, trong đó có việc miễn thuế, trợ cấp và tăng cường chi tiêu của chính phủ mà nước này áp dụng từ năm 2009 – 2010, sau khi khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra.

Tập đoàn giao dịch chứng khoán London (LSE) và tập đoàn TMX – đơn vị quản lý sàn giao dịch chứng khoán Toronto – công bố sáp nhập. Theo đó, công ty mới có tên là LSEG-TMX, sẽ có trụ sở tại Anh và Canada, niêm yết trên sàn tại Toronto và London. Giá trị thị trường sau khi sáp nhập là 5,5 tỉ bảng Anh. LSE sẽ nắm giữ 55% cổ phần của LSEG-TMX, số còn lại thuộc về TMX.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới