Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 12-4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 12-4

(TBKTSG Online) – Với mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2010 là 61,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 7% so với 2009, theo nhận định của Bộ Công Thương, đây là một thách thức lớn không dễ đạt được.

Bộ Công Thương cho rằng, nếu như theo cơ cấu xuất khẩu các quí của những năm trước và xu hướng nền kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi chậm thì đây là một thách thức rất lớn cho toàn ngành.

– Mở đầu tuần mới, chỉ số VN-Index tiếp tục tăng nhẹ 2,51 điểm (tương đương 0,49%) đạt mức 519,93 điểm. Phiên giao dịch sáng 12-4 là phiên tăng điểm thứ tám liên tiếp của chỉ số này.

Thanh khoản của thị trường trong phiên này giảm mạnh so với phiên cuối tuần trước. Khối lượng giao dịch trên sàn TPHCM đạt 54,4 triệu đơn vị chứng khoán với giá trị là 2.085 tỉ đồng, giảm lần lượt 14% và 16% so với phiên trước đó. Theo nhận định của các công ty chứng khoán, thị trường đang còn tiếp tục bước những bước nhỏ nhưng sẽ theo xu hướng đi lên trong thời gian tới.

Mạng lưới liên minh thẻ ngân hàng VNBC (Công ty cổ phần thẻ thông minh VNBC) ngày 12-4 đã kết nối thêm 6 ngân hàng là thành viên của Công ty cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink.

Các ngân hàng thương mại cổ phần, gồm Á Châu (ACB), An Bình (ABBank), Đông Nam Á (SEABank), Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Quốc tế (VIB), Quân đội (MB) đã được kết nối liên thông thành công với hệ thống của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) của VNBC.

Lượng khách Việt Nam đi du lịch tại Thái Lan đã sụt giảm mạnh vì nhiều công ty du lịch đã tạm hủy tour đến thị trường này để đảm bảo an toàn cho khách.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại từ Bangkok, Giám đốc của Tổng Cục du lịch Thái Lan (TAT) tại TPHCM, ông Pichai Raktasinha cho biết theo ước lượng ban đầu thì tình hình bất ổn tại Thái Lan trong thời gian đã khiến lượng khách Việt Nam giảm đến 50%.

– Theo ông Nguyễn Đức Luyện, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông, hiện hàng trăm ngàn héc ta cà phê tại Tây Nguyên chỉ còn trông chờ vào mưa để cứu hạn vì mực nước ngầm tại các tỉnh này đã ở mức thấp không thể đáp ứng được nhu cầu từ 500-600 lít/gốc/lần tưới theo chu kỳ 30 ngày tưới một lần được.

Theo kết quản khảo sát của Đoàn Địa chất 704 tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai cho thấy, mực nước ngầm tiềm năng ở Tây Nguyên đang ngày càng suy giảm nghiêm trọng. Cụ thể, từ những năm 2006 trở về trước có thể khai thác tại các tỉnh trên vào khoảng 0,6 triệu mét khối/ngày, nay chỉ còn chưa đầy 0,4 triệu mét khối/ngày.

– Thượng viện Mỹ có khả năng sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua đề án cho phép đánh thuế với một số hàng hóa của Trung Quốc trước cuối tháng 5-2010 để thúc đẩy Trung Quốc tăng giá nhân dân tệ.

Nhiều thượng nghị sĩ Mỹ, bao gồm thượng nghị sĩ Charles Schumer và Lindsey Graham, cho rằng nhân dân tệ bị định giá thấp hơn 40% so với giá trị thực.

Ngân hàng thế giới (WB) nâng mức dự báo tốc độ tăng trưởng bình quân của các nước trong khu vực Đông Á lên 8,7% trong năm nay, cao hơn gần 1 điểm phần trăm so với mức dự báo 7,8% hồi tháng 11-2009.

WB đưa ra một số giải thích cho việc tăng mức dự báo như: Đông Á đang dẫn đầu thế giới trong đà hồi phục kinh tế; nhiều nước ra khỏi suy thoái mà không bị bội chi lớn, không nợ nhiều; cơ chế bảo vệ phúc lợi xã hội vận hành tương đối ổn định; tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đóng vai trò lớn trong đà hồi phục.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới