Thứ Hai, 18/10/2021, 22:30
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 13-3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 13-3

Giá vàng sáng thứ Bảy (13-3) lại giảm mạnh sau khi tăng nhẹ vào hôm qua. Giá niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chỉ còn 26,37 triệu đồng/lượng mua vào và 26,44 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 130.000 đồng/lượng so với cuối ngày thứ Sáu (12-3). Giá niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội) cũng đã giảm còn 26,41 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra là 26,49 triệu đồng/lượng.

Trái với không khí im ắng tại TPHCM, các dự án nhà đất ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai đang được mua bán nhộn nhịp, nhờ các công trình hạ tầng phát triển mạnh.

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt Nam không còn nhiều thời gian ứng phó khi nhiều đạo luật mới của Mỹ (Lacey) và của EU (FLEGT) sắp có hiệu lực. Nhưng công tác chuẩn bị từ nhiều phía cho đến nay vẫn còn hạn chế. Ngày 1-4 sắp tới đạo luật Lacey cấm buôn bán lâm sản bất hợp pháp, trong đó có gỗ và sản phẩm từ gỗ, vào Hoa Kỳ, bắt buộc doanh nghiệp phải nộp tờ khai, chứng từ rõ ràng về tên, loại gỗ, quốc gia khai thác gỗ, cách thức khai thác…, tức là phải có chứng nhận FSC (Forest Stewardship Council) của Hội đồng quản lý rừng bền vững thế giới. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp xuất khẩu gỗ thành viên Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa), đến nay họ vẫn chưa nhận được văn bản yêu cầu hoặc hướng dẫn cụ thể từ chính quyền Mỹ. Năm ngoái đến nay một số khách hàng đã yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ có các chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc gỗ; một số khách hàng khác thì chưa yêu cầu, do vậy nhiều doanh nghiệp cảm thấy lúng túng.

Công ty Điện tử Samsung Vina hôm qua 12-3, đã công bố chính thức tham gia thị trường máy tính xách tay (MTXT) Việt Nam và đặt mục tiêu đạt thị phần 10% trong năm 2010. Hai dòng MTXT đầu tiên ra mắt thị trường gồm dòng R (R480, R430, R428) và dòng máy cỡ nhỏ (netbook) N150, được hãng này công bố giá bán lần lượt là 22 triệu, 16,7 triệu, 13,4 triệu và 9,25 triệu đồng. Sản phẩm được bán ra qua hai nhà phân phối chính thức là Công ty Phân phối FPT (FPT Distribution) và Công ty Giải pháp mạng Hồng Quang An Việt (AVNet-Sunshine) cùng với hai đối tác bán lẻ trực tiếp là Công ty Thế giới số Trần Anh (Hà Nội) và Công ty Điện tử Tin học Phi Long (Đà Nẵng).

Nhiều tập đoàn, nhà đầu tư nước ngoài có dự án ở Việt Nam đang có xu hướng quay trở lại thực hiện dự án sau một thời gian dài tạm ngưng do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy việc giải ngân nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất châu Á, AirAsia (Malaysia) đang đối mặt với trở ngại đầu tiên trong kế hoạch thành lập liên doanh với Công ty cổ phần hàng không VietJet (VietJet Air) do Vietnam Airlines đã có ý kiến phản đối.

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới