Thứ Tư, 4/10/2023, 02:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 14-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 14-11

(TBKTSG Online) – TPHCM đang nỗ lực hoàn thành xây dựng 7 tuyến đường sắt nội đô (metro) vào năm 2020 với tổng vốn đầu tư dự kiến trên 11 tỉ đô la Mỹ, để phấn đấu giải quyết cơ bản vấn nạn kẹt xe. Theo ông Nguyễn Đô Lương, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, hiện tại thành phố đang bắt đầu triển được 3 dự án, gồm tuyến số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương) và tuyến số 3 (Bến Thành – Bến xe Miền Tây).

Hãng hàng không Ba Lan, LOT đã thực hiện chuyến bay thẳng đầu tiên từ Warsaw đến Nội Bài, đánh dấu việc mở đường bay thằng trực tiếp nối thủ đô của Ba Lan và Việt Nam.

Hà Nội hiện là điểm đến duy nhất của hãng không này tại Đông Nam Á và là cửa ngõ tới châu Á cho khách của hãng, và Warsaw cũng sẽ là cửa ngõ đưa hành khách từ Việt Nam tới hơn 50 điểm đến của hãng tại châu Âu. Theo lịch bay mùa đông, chuyến bay của LOT từ Hà Nội đi Warsaw có tần suất 3 chuyến/ tuần vào các ngày thứ Hai, Tư và Sáu. Các chuyến bay theo chiều ngược lại sẽ được thực hiện vào các ngày thứ Hai, Tư và Bảy.

Bộ Công Thương đã phê duyệt Đề án “Phát huy khả năng của các doanh nghiệp xuất khẩu tổng hợp trong việc đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Phi”. Đề án này là một bước triển khai cụ thể Chương trình hành động của Bộ Công Thương thực hiện Chương trình hành động quốc gia thúc đẩy quan hệ Việt Nam – châu Phi giai đoạn 2004-2010 của Chính phủ nhằm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam-châu Phi tăng trưởng ít nhất 20%/ năm trong những năm tới.

Trung Quốc sẽ đưa ra nhiều biện pháp thắt chặt tiền tệ trước khi kết thúc năm nay, chủ yếu do sự tăng trưởng nhanh chóng các khoản cho vay của ngân hàng dẫn đến lạm phát – theo báo cáo của cơ quan nghiên cứu Capital Economics tại London.

Capital Economics cho rằng điều đáng lo ngại là sự tăng trưởng của các khoản cho vay không chậm lại, mặc dù chính phủ đã gửi đi tín hiệu mạnh mẽ cho biết sẽ thắt chặt chính sách tín dụng. Trước đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết trong tháng 10-2010, các khoản cho vay của ngân hàng đạt 587,7 tỉ nhân dân tệ (tương đương 88,5 tỉ đô la Mỹ), trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 253 tỉ nhân dân tệ (tương đương 381 tỉ đô la Mỹ).

Các nhà đầu tư quan tâm nhiều đến các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ hơn các nước phát triển – theo một cuộc thăm dò ý kiến của Bloomberg. Những thị trường trên tạo ra lợi nhuận và bảo vệ cho nhà đầu tư khỏi sự suy thoái. Trung Quốc được lựa chọn bởi 33% số người tham gia trả lời vì cung cấp những cơ hội tốt nhất cho các nhà đầu tư, Brazil đứng thứ hai với 31% và Ấn Độ xếp thứ ba với 29%. Mỹ đứng thứ tư với 23%, theo sau là châu Phi và Nga.

– Liên hiệp quốc ước tính dịch tả lan rộng tại Haiti có thể đã khiến 200.000 người bị lây nhiễm, từ mức độ nhẹ đến nghiêm trọng. Căn cứ vào quy mô của dịch bệnh, Haiti phải đầu tư ít nhất 163,9 triệu đô la Mỹ cho công tác phòng chống, kiểm soát và điều trị dịch bệnh trong năm 2011. Dịch tả xuất hiện tại Haiti cách đây 3 tuần, sau đó lây lan theo cấp số nhân. Tính đến ngày 12-11, số người chết vì dịch tả tại Haiti vượt hơn 800 người và số người được xác định nhiễm bệnh hơn 13.000 người.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới