Thứ Sáu, 31/03/2023, 01:26
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 16-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 16-8

(TBKTSG Online) – Trong tháng 9, trên địa bàn TPHCM sẽ có khoảng 2.500 điểm bán hàng khuyến mãi, giảm giá tới 50% ở nhiều mặt hàng, dịch vụ thiết yếu.

Đây là thông tin được ông Lê Văn Khoa, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM công bố tại buổi họp báo ngày 16-8 giới thiệu về “Tháng khuyến mãi”.

– Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn hoàn thiện hệ thống pháp luật nói chung và môi trường kinh doanh nói riêng ngày càng minh bạch, tự do, bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi sự và điều hành hoạt động, mở rộng quyền tự do kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và nền kinh tế, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã xây dựng dự án rà soát và kiến nghị hoàn thiện môi trường pháp luật kinh doanh.

Dự án này nhằm rà soát các quy định của pháp luật gây ra vướng mắc, cản trở trong thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp, từ đó đề xuất các kiến nghị thể hiện tiếng nói từ cộng đồng doanh nghiệp đến các cơ quan quản lý nhà nước nhằm kịp thời bổ sung các khiếm khuyết, sửa đổi các quy định bất hợp lý.

– Do những vướng mắc về thủ tục nhập khẩu nên 21 chiếc xe buýt chạy bằng khí nén thiên nhiên CNG (compressed natural gas) chưa thể đưa vào hoạt động như dự kiến ban đầu là ngày 16-8.

Ông Nguyễn Tuấn Việt, Phó tổng giám đốc Công ty xe khách Sài Gòn (Saigonbus) nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 16-8 rằng, hiện nay đang còn vướng các thủ tục nhập khẩu xe từ phía Hàn Quốc. Đồng thời, do ngân hàng chưa giải ngân đủ số vốn cho công ty nên 21 chiếc xe buýt chưa thể nhập về đúng lịch trình.

– Theo dự thảo đề án quỹ bảo trì đường bộ vừa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) hoàn thiện để trình Chính phủ phê duyệt, việc thành lập quỹ này bao gồm một quỹ ở trung ương và mỗi quỹ tại mỗi tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong đó, quỹ địa phương sẽ tiếp nhận số tiền phân bổ từ quỹ trung ương cho bảo trì đường bộ tại địa phương mình và các khoản thu liên quan đến sử dụng đường bộ theo quy định.

– Dự kiến ngày 19-8, cuốn sách tổng hợp các kiến nghị của các hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề tại Việt Nam sẽ được công bố.

Cuốn sách tóm tắt các vấn đề chính ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có những quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp, như thuế, xuất nhập khẩu, quyền sở hữu trí tuệ, môi trường, cơ sở hạ tầng và ban hành văn bản pháp luật.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16-8 khởi hành thăm Trung Quốc. Vấn đề kinh tế sẽ là nội dung chính trong cuộc hội đàm giữa ông Biden với các quan chức nước này.

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, nắm giữ trên 1.000 tỉ đô la trái phiếu kho bạc của Mỹ. Cách đây không lâu, cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Standard & Poor hạ bậc xếp hạng tín dụng của Mỹ, tiếp theo là biến động của thị trường tài chính quốc tế khiến Bắc Kinh cảm thấy lo ngại nghiêm trọng.

Chỉ số giá thực phẩm thế giới tháng 7-2011 tăng 33% so cùng kỳ năm ngoái, gần sát mức cao kỷ lục của năm 2008, chủ yếu do giá bắp và đường tăng mạnh.

Giá thực phẩm và năng lượng cao gây áp lực lạm phát lên toàn thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển. Mặc dù giá thực phẩm ở các nước phát triển tăng ít hơn, song sự thiếu chắc chắn về triển vọng kinh tế toàn cầu và tình hình chính trị căng thẳng ở Trung Đông và Bắc Phi cho thấy giá dầu sẽ còn tiếp tục biến động, đồng nghĩa với lạm phát kéo dài.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới