Thứ Ba, 29/11/2022, 09:56
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTin đáng chú ý ngày 17-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 17-5

(TBKTSG Online) – Theo khảo sát mới nhất của Ngân hàng HSBC về chỉ số tin cậy thương mại của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam cho rằng tỷ giá và lãi suất cao là hai mối quan ngại lớn trong việc kinh doanh nửa cuối năm của họ.

Khảo sát này được thực hiện mỗi năm 2 lần và đây là lần thứ 5 được tiến hành bởi Công ty nghiên cứu thị trường TNS từ ngày 17-2 đến 30-3-2011 theo đơn đặt hàng của HSBC.

– Từ đầu năm đến nay, giá gas bán lẻ đã có ít nhất 6 lần điều chỉnh với 5 lần tăng, 1 lần giảm. Cá biệt có nhãn hiệu điều chỉnh giá tới 8 lần. Tuy nhiên, điều làm người tiêu dùng bức xúc hơn là họ phải mua gas từ đại lý với giá cao hơn hẳn mức công bố của công ty đầu mối.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện nhiều công ty kinh doanh gas cho rằng, nguyên nhân của tình trạng trên là do việc mua bán gas giữa đầu mối và tổng đại lý rồi xuống đại lý được thực hiện theo hình thức mua đứt bán đoạn nên các công ty không có quyền và cũng không đủ khả năng quản lý, kiểm soát giá bán lẻ.

– Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ bắt đầu triển khai xây dựng 8 cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội – TPHCM vào giữa tháng 6 với tổng mức đầu tư 2.471 tỉ đồng.

Trong giai đoạn đầu, Tổng công ty đường sắt Việt Nam sẽ khôi phục 44 cầu, trong đó sẽ xây dựng mới 8 cầu đường sắt gồm: Cửa Rào, Thanh Luyện, Lộc Yên, Tân Đức, Khe Nét, Đò Vàng, Minh Lệ và Ngân Sơn. Giai đoạn tiếp theo sẽ nâng cấp cải tạo 55 đường ngang, xây dựng mới hai cầu vượt đường sắt và ga Ninh Bình.

– Ngày 17-5, Đại học Y khoa Vienna của Áo tổ chức buổi gặp gỡ giới thiệu hình ảnh và dịch vụ của trường đến đại diện các bệnh viện, phòng khám tại TPHCM và một số tỉnh, thành để tìm đối tác thực hiện các dự án về y tế và đào tạo tại Việt Nam.

Ông Chirstian J. Herald, giám đốc điều hành của trường, cho biết Đại học Vienna muốn kiếm đối tác để cung cấp dịch vụ tư vấn về các giải pháp quản lý cho cơ sở y khoa, cung cấp dịch vụ quản trị cao cấp cho các bệnh viện và trung tâm phục hồi chức năng.

– Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa thông báo sửa đổi mức thuế chống bán phá giá cuối cùng đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn từ ngày 1/2/2006 đến 31/1/2007 (tức POR 2) còn 0,01%.

Thông báo của DOC được đưa ra sau khi toà án thương mại Mỹ xem xét yêu cầu của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong giai đoạn kể trên được hưởng mức thuế 0%, tương tự như 2 bị đơn bắt buộc là công ty Minh Phú và Xí nghiệp thủy sản Cà Mau 4 (Camimex).

Chính phủ Myanmar quyết định cho xuất khẩu gạo trở lại sau hai tháng tạm ngưng do chuẩn bị vào mùa thu hoạch.

Ngày 16-5, một quan chức cao cấp của Hiệp hội công nghiệp gạo Myanmar cho hay các thành viên hiệp hội đã nhận được giấy phép xuất khẩu 30.000 tấn gạo và sẽ có thêm giấy phép xuất khẩu trong tháng 6-2011.

– Bộ trưởng tài chính các nước Liên minh châu Âu (EU) hôm 16-5 đã phê chuẩn thỏa thuận giữa EU và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho Bồ Đào Nha vay 78 tỉ euro (tương đương 110 tỉ đô la Mỹ) trong vòng ba năm.

Theo thỏa thuận, các nước EU sẽ cung cấp 2/3 khoản vay, phần còn lại do IMF phụ trách. Khoản vay kéo dài ba năm này yêu cầu Bồ Đào Nha phải thực hiện “chương trình tư nhân hóa đầy tham vọng”, tái cấu trúc và tăng vốn ngân hàng, cải tổ hệ thống y tế và hành chính công.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới