Thứ Tư, 27/09/2023, 02:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 17-6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 17-6

(TBKTSG Online) – Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 17-6, VN-Index chỉ nhích được thêm 0,04 điểm, lên mức 510,76. Ở phiên này, có đến 105 mã chứng khoán giảm giá trong khi có 84 mã tăng giá.

Khối lượng giao dịch hôm nay đạt gần 54 triệu đơn vị với giá trị là 1.785 tỉ đồng, tăng lần lượt 6% và 6,7% so với phiên trước đó. Các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ và trung bình tiếp tục được giao dịch nhiều trong khi một số cổ phiếu blue-chip có lượng giao dịch kém hẳn so với trước.

Tỷ lệ đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) hiện đã đạt 81%, tiết kiệm cho người dân và doanh nghiệp gần 30.000 tỉ đồng mỗi năm.

Theo đánh giá của Tổ công tác chuyên trách Đề án 30 về cải cách TTHC của Thủ tướng, kết thúc giai đoạn 2 của đề án này, các bộ, ngành đã hoàn thành việc rà soát các TTHC theo đúng tiến độ. Hiện có 5.500 TTHC được rà soát, 453 TTHC được kiến nghị hủy bỏ, 3.749 TTHC được kiến nghị sửa đổi, bổ sung theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp và 288 TTHC được được kiến nghị thay thế.

Quyền lợi của người dân tại các vùng khai khoáng được đề nghị đưa vào dự thảo Luật khoáng sản sửa đổi, nhằm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương nơi khai khoáng.

Thảo luận tại hội trường hôm 16-6 về vấn đề này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-ngân sách của Quốc hội, ông Đinh Văn Nhã chỉ ra khuyết điểm lớn nhất mà Luật khoáng sản hiện hành chưa đề cập đến là vấn đề đảm bảo hài hòa lợi ích giữa ba nhóm chủ thể: nhà nước – doanh nghiệp khai khoáng và cộng đồng dân cư ở những nơi có khoáng sản được khai thác. “Tôi đề nghị phải nghiêm túc xử lý mỗi quan hệ này”, ông Nhã đề nghị.

Việt Nam có thể xây dựng nhà máy sản xuất chip cho ngành công nghiệp bán dẫn cùng với các chuỗi cung ứng liên quan sẽ là động lực quan trọng để chuyển từ nền công nghiệp thâm dụng lao động sang một nền công nghiệp kỹ thuật cao.

Tiến sĩ Phạm Bá Tuân, Phó chủ tịch tập đoàn Em Microelectric Marin Sa cho rằng nhà máy này sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển công nghiệp của Việt Nam, giúp huấn luyện và tạo ra các kỹ sư được trang bị kỹ năng về ngành bán dẫn, đồng thời giúp ngành công nghiệp bán dẫn còn non trẻ của Việt Nam phát triển khả năng thiết kế.

Nếu mức phí qua cầu Phú Mỹ tăng lên gấp đôi sẽ khiến chi phí vận tải tăng lên. Hiện nay, mức phí qua cầu Phú Mỹ thấp nhất là 4.000 đồng và cao nhất là 80.000 đồng/lượt (tùy từng loại xe). Với mức phí nêu trên, nếu kiến nghị tăng mức thu phí lên gấp đôi của Công ty BOT cầu Phú Mỹ được chấp thuận sẽ khiến nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa bằng xe container phải tăng cước vận tải. Khi đó, chi phí nhiều mặt hàng sẽ tăng theo.

UBND huyện Củ Chi, TPHCM, đang lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần Vietstar tại xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi.

Phòng Tài nguyên huyện Củ Chi kết hợp với Công ty Sắc Ký Hải Đăng và Công ty thẩm định môi trường Vinacontrol kiểm tra, đo đạc các chỉ tiêu môi trường về nước thải, khí thải, mùi hôi tại nhà máy xử lý rác Vietstar. Kết quả cho thấy, chỉ tiêu TSS (tổng lượng chất rắn lơ lửng) trong nước thải vượt quy chuẩn cho phép về nước thải công nghiệp dưới 2 lần, các chỉ tiêu về mùi hôi trong không khí như H2S, NH3 đều vượt quy chuẩn cho phép từ 4,05 lần đến 6,78 lần.

Các điểm kinh doanh thuốc lá đặt gần trường học, cơ sở y tế, trụ sở cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị… sẽ không được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Đây là một trong những nội dung của dự thảo “Quy hoạch hệ thống mạng lưới kinh doanh bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá trên địa bàn TPHCM” vừa được Sở Công Thương TPHCM xây dựng và đưa ra lấy ý kiến đóng góp. Theo dự thảo, các đơn vị kinh doanh nằm cách trường học, cơ sở y tế, trụ sở cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang… dưới 200m sẽ không được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Chỉ trong vòng một tháng qua, các doanh nghiệp đã nhập khẩu gần 5.000 tấn các loại thịt gà, heo, bò, dê, cừu, nội tạng. Số lượng này tăng gấp đôi so với thời điểm tháng 12-2009. Ông Lê Bá Định, Chi cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (HQKV 1), cho biết từ ngày 15-5 đến 15-6, số lượng hàng thực phẩm đông lạnh về cảng Cát Lái là 4.821 tấn, trị giá gần 5,2 triệu đô la Mỹ.

Vissan cam kết giữ giá thực phẩm từ ngày 18-6 cho đến sau Tết Nguyên đán, nhằm hưởng ứng chương trình của UBND TPHCM về bình ổn giá các mặt hàng thực phẩm.

“Không chỉ giữ giá mà từ nay tới Tết Nguyên đán chúng tôi còn tung ra thị trường nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá”, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan cho hay. Cụ thể từ ngày 19-6 tới ngày 19-7, Vissan còn khuyến mãi giảm giá cho dòng thực phẩm cao cấp của công ty.

Singapore, Đài Loan, Trung Quốc đang nỗ lực giảm bong bóng bất động sản nhằm tránh những rủi ro đang đe dọa sự ổn định tài chính của các nền kinh tế này.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo giá nhà đất tại châu Á bùng nổ đang “tạo nguy cơ cho sự ổn định tài chính”. Các chính phủ trong khu vực cần cố gắng hạ nhiệt thị trường để ngăn chặn sự cố giống như thị trường nhà đất Mỹ.

Công ty BP (Anh) đã đồng ý thiết lập quỹ trị giá 20 tỉ đô la Mỹ để bồi thường cho những người bị ảnh hưởng sinh kế do sự cố tràn dầu tại vịnh Mexico.

Trước đó tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Obama đã hội đàm với quản lý cấp cao của BP về cách thức bồi thường. Tuy nhiên, ông Obama cho biết 20 tỉ đô la Mỹ chưa phải là mức bồi thường trần của BP và quỹ trên sẽ không ảnh hưởng đến quyền đòi bồi thường của người dân đối với BP. Ông cũng cho biết ngoài quỹ trên, BP còn thiết lập một quỹ trị giá 100 triệu đô la Mỹ để bồi thường cho những công nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố lần này.

Mưa lớn gây ra lũ lụt, lở đất, sấm sét khiến nhiều người chết tại Pháp, Myanmar, Trung Quốc. Đồng thời, giao thông cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới