Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 18-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 18-5

(TBKTSG Online) – Chứng khoán tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch ngày 18-5 khi thị trường tiếp tục đón nhận lực bán ra quá lớn. Đóng cửa thị trường, VN-Index giảm thêm 2,97 điểm (-0,58%), còn 508,3.

Giá vàng tại thị trường châu Á giảm mạnh tạo đà đi xuống của giá vàng trong nước. Đến 14 giờ 30 phút chiều 18-5, giá vàng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đã rơi khỏi mốc 28 triệu đồng/lượng. Giá mua vào chỉ còn 27,85 triệu đồng/lượng và bán ra còn 27,95 triệu đồng/lượng.

Ngày 18-5, Bộ trưởng Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak đã ký Hiệp định Vận tải hàng không sửa đổi sau hơn một năm đàm phán và chuẩn bị.

Ông Võ Huy Cường, Trưởng phòng Vận tải hàng không của Cục Hàng không dân dụng, cho biết Hiệp định Vận tải hàng không sửa đổi có hiệu lực trong thời hạn 5 năm, sẽ dỡ bỏ rào cản về vận tải hàng hóa giữa hai bên. Nội dung của lĩnh vực vận tải hành khách hầu như vẫn giữ nguyên. Mỗi bên có quyền chỉ định 3 hãng khai thác, và các hãng hàng không của Mỹ không được chở khách nội địa tuyến giữa Việt Nam và Đài Loan, Nhật Bản.

– Các ngân hàng cho biết tình hình thu hút kiều hối qua ngân hàng trong 4 tháng đầu năm nay khá khả quan do tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là Mỹ trong các tháng đầu năm đã có chuyển biến tốt.

Theo các ngân hàng, với tình hình kiều hối khả quan trong 4 tháng đầu năm, hy vọng năm nay sẽ vượt hoặc đạt chỉ tiêu đặt ra cho cả năm. Trong 3 tháng đầu năm, lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn tăng xấp xỉ 18% so với cùng kỳ năm 2009, đạt gần 964 triệu đô la Mỹ.

Đại diện Sở KH- ĐT Cần Thơ cho biết, có thể đề nghị thu hồi dự án xây dựng nhà máy lọc dầu Cần Thơ. Nhà máy này, chủ đầu tư đã đề xuất dự án từ năm 2004. Theo Sở KH- ĐT Cần Thơ, nếu đến cuối tháng 6-2010, nếu chủ đầu tư nhà máy lọc dầu Cần Thơ không chứng minh được tính khả thi về nguồn vốn thực hiện, thì sở sẽ trình UBND thành phố xem xét để thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

– Nếu thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chính xác thì 3 tháng đầu năm nay, lần đầu tiên Việt Nam nhập siêu nông sản từ Mỹ tới gần 78 triệu đô la trong khi 5 năm qua, Việt Nam luôn xuất siêu nông sản vào thị trường Mỹ.

Theo thống kê của USDA thì trong ba tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp Mỹ xuất nông sản vào thị trường Việt Nam đạt 417 triệu đô la Mỹ, tăng tới 79,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi ở chiều ngược lại, nông sản Việt Nam xuất vào thị trường Mỹ chỉ tăng có 10,58% lên 339,3 triệu đô la Mỹ, điều này đồng nghĩa với Việt Nam đã nhập siêu nông sản từ thị trường Mỹ.

Tuy vừa mới khởi động chương trình du lịch hè được khoảng nửa tháng, nhưng các công ty du lịch trong nước cho biết các tour này thu hút khá nhiều khách từ sớm. Công ty du lịch Vietravel cho biết các tour hè đi trong tháng 5 của họ đã kín chỗ, trong khi đó Fiditour cho hay tour hè khời hành trong tháng 6 hầu như không còn.

– Một tuần sau khi đồng ý lập quỹ 1.000 tỉ đô la Mỹ cứu trợ khu vực đồng euro (eurozone), bộ trưởng tài chính các nước eurozone đang phải chịu áp lực chứng minh họ có khả năng giảm thâm hụt nhanh chóng để thỏa mãn các nhà đầu tư và sau đó kiểm soát ngân sách một cách hiệu quả.

– Cục thuế quốc gia Mỹ thông báo chính phủ liên bang sẽ miễn giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ đáp ứng điều kiện mua bảo hiểm y tế cho nhân viên.

Bắt đầu từ năm nay, doanh nghiệp nhỏ trả 35% phí bảo hiểm y tế cho nhân viên sẽ được miễn giảm thuế. Từ năm 2014, doanh nghiệp nhỏ phải trả 50% phí bảo hiểm y tế cho nhân viên mới được miễn giảm thuế.

– Những người biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan ngày 18-5 đã đồng ý đàm phán với chính phủ để kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị gây thương vong nghiêm trọng nhất trong hai thập kỷ qua tại đất nước này.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới