Thứ Bảy, 4/12/2021, 00:16
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 2-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 2-9

(TBKTSG Online) – Thị trường máy tính Việt Nam trong quí 2-2010 đã tăng trưởng 6,6% so với quí trước và tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, theo kết quả mới nhất vừa được hãng nghiên cứu thị trường IDC công bố.

Như vậy, sau khi sụt giảm 27% trong quí 1, thị trường máy tính Việt Nam đang dần tăng trưởng trở lại. IDC cũng dự báo năm nay thị trường sẽ tăng trưởng 12% nhờ sự cạnh tranh về giá bán lẻ giữa các hãng; đồng thời khối tiêu dùng cá nhân và nhóm máy tính xách tay sẽ tiếp tục nâng đỡ đà tăng của thị trường.

Còn chưa đầy một tháng nữa các công ty chứng khoán phải triển khai mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp và trích lập đầy đủ quỹ bảo vệ nhà đầu tư theo đúng như luật định. Nhưng cho đến thời điểm này, đa phần các công ty chứng khoán đều đang rối hoặc chưa có động thái nào chuẩn bị cho việc trên.

Vài năm trở lại đây nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành ngân hàng tăng lên do nhiều ngân hàng mới được thành lập, các ngân hàng đang hoạt động thì mở thêm chi nhánh và phòng giao dịch. Tuy vậy, nguồn cung không nhiều, đặc biệt là nhân sự bậc trung như phó, trưởng phòng giao dịch, giám đốc chi nhánh, phó, trưởng phòng ban…

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa được giao tiến hành đàm phán hợp đồng nhập khẩu điện dài hạn, giai đoạn 2010-2015 qua đường dây truyền tải điện 110 KV và 220 KV với Trung Quốc và hợp đồng mua điện từ các dự án tiềm năng của các nước trong khu vực.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, EVN phải báo cáo Thủ tướng về việc đàm phán hợp đồng này trong tháng 10-2010. Ngoài ra, Phó thủ tường Hoàng Trung Hải cũng chỉ đạo EVN triển khai các dự án truyền tải điện đấu nối các quốc gia trong khu vực đã được phê duyệt; khẩn trương đàm phán dự án nhiệt điện mới tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân theo cơ chế nhân đôi dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Turkish Airlines vừa được phép thực hiện các chuyến bay thường xuyên giữa Istanbul và TPHCM qua Bangkok (Thái Lan) từ cuối tháng 12.

Turkish Airlines tại Việt Nam sẽ có các chuyến bay đến TPHCM vào chiều các ngày thứ ba, năm, bảy và chủ nhật. Chuyến bay của Turkish Airlines rời sân bay Tân Sơn Nhất vào buổi tối cùng ngày, với thời gian bay đến Istanbul dự kiến khoảng 11 tiếng. Turkish Airlines sẽ sử dụng loại máy bay Airbus 340-300 với 270 ghế để thực hiện các chuyến bay Istanbul-Bangkok-TPHCM.

Sản xuất của Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh hơn trong tháng 8-2010 sau khi chùng xuống thấp nhất kể từ đầu năm 2009 vào tháng 7-2010.

Chỉ số quản lý thu mua của nước này đã tăng lên 51,7 trong tháng 8-2010, từ 51,2 trong tháng 7-2010. Chỉ số sản lượng cũng tăng lên 53,1 trong tháng 8-2010, từ 52,7 trong tháng 7-2010. Mizuho Securities Asia Ltd cho biết các yếu tố mùa vụ có thể đã tác động đến sản xuất bởi chỉ số này tăng lên đáng kể khi các nhà máy khởi động lại sau khi bảo trì vào tháng 7-2010. Ngoài ra, số đơn hàng cũng tăng mạnh trong tháng 8-2010. Chỉ số đánh giá đơn hàng mới đã tăng từ 50,9 trong tháng 7-2010 lên 53,1 trong tháng 8-2010. Chỉ số đơn hàng xuất khẩu tăng từ 51,2 trong tháng 7-2010 lên 52,2 trong tháng 8-2010.

Công ty dầu khí BP đã đồng ý bán một số tài sản cho công ty năng lượng Petronas với giá khoảng 363 triệu đô la Mỹ.

Theo thỏa thuận, Petronas sẽ quản lý phương tiện sản xuất đặt tại Kertih (bờ biển phía đông Malaysia), và sẽ nhận được 15% lợi tức trong sản xuất ethylen và 60% lợi tức trong sản xuất polythylen. Dự kiến thương vụ sẽ hoàn thành vào cuối năm nay và không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh khác của BP tại khu vực châu Á.

Nữ văn sĩ J.K. Rowling góp 10 triệu bảng Anh lập trung tâm y tế Anne Rowling Regenerative Neurology Clinic tại Đại học Edinburgh (Scotland) nhằm chữa trị và nghiên cứu về căn bệnh đa xơ cứng (MS). Ngoài MS, bà mong muốn trung tâm Anne Rowling Regenerative Neurology Clinic sẽ trở thành trung tâm thế giới trong lĩnh vực phục hồi thần kinh liên quan đến các bệnh như Alzheimer, Parkinson, Huntingdon… hiện chưa có phương pháp cứu chữa.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới